Hà Nội: Chủ đầu tư nợ thuế "khủng", cư dân "mắc kẹt" vì muốn bán nhà cũng không được

Người dân sinh sống tại chung cư AZ Sky, Khu đô thị Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) từ nhiều năm đã phải đấu tranh đòi sổ đỏ nhưng đến nay vẫn vô vọng mà không hiểu nguyên nhân từ đâu.

Mới đây, cơ quan chức năng đã công bố hàng loạt dự án đang nợ thuế và tiền phạt chậm nộp thuế, trong đó Công ty TNHH Đá quý Thế giới (chủ đầu tư chung cư trên) là một trong 4 doanh nghiệp đứng đầu bảng nợ thuế của Cục thuế Hà Nội với tổng số tiền thuế + tiền phạt chậm nộp thuế còn nợ lên tới khoảng 120 tỷ đồng.

Chủ đầu tư nợ thuế, khách hàng gánh hậu quả

Trao đổi với chúng tôi, một người dân đang sinh sống tại tòa nhà AZ Sky cho hay, cách đây ít ngày khi thông tin trên được công bố, ông mới biết sự việc bao nhiêu gia đình mòn mỏi đấu tranh từ nhiều năm nay bắt nguồn từ trách nhiệm của chủ đầu tư.

"Có nhiều vấn đề dẫn đến việc chậm sổ đỏ, nhưng chỉ có một tòa với 300 căn hộ mà chủ đầu tư nợ thuế khủng, cộng với phạt chậm nộp thuế, thì quả thật là năng lực của ông này (chủ đầu tư) quá yếu kém. Tôi nghe nói công ty này còn đầu tư ở một số nơi khác, nếu vẫn chây ì kiểu này thì rất khó khăn, người mua nhà sẽ là thiệt", người này bày tỏ.

Băng rôn được căng lên tòa nhà từ nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì

Băng rôn được căng lên tòa nhà từ nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì

Không chỉ nợ thuế nhà nước dẫn đến chậm sổ đỏ, chủ đầu tư còn bị người dân ở đây phản ánh đang chiếm dụng Quỹ bảo trì (trên 20 tỷ đồng) của cư dân.

"Dự án bàn giao cho khách hàng đã 4 năm, tất cả đã ở ổn định 4 năm, nay đã có hiện tượng xuống cấp nhưng không được chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì. Các hạng mục công cộng chắp vá, sửa sang đều do chủ đầu tư hiện tại đảm nhiệm nhưng không đồng bộ", cư dân bức xúc.

Cũng trong tâm trạng thất vọng giấc mơ chung cư, chị M. một cư dân đang rao bán nhà, chia sẻ: "Trước khi mua nhà, tôi thấy chủ đầu tư quảng cáo rất hấp dẫn, nghĩ số tiền phù hợp và vị trí trung tâm, tôi cũng hy vọng thủ tục giấy tờ sẽ nhanh gọn để có sổ đỏ. Tuy nhiên, 3 năm nay gia đình luôn phải đáo hạn khoản nợ khác, mong chờ cái sổ đỏ còn vay mượn ngân hàng".

Chị M cho biết thêm, thời gian gần đây gia đình muốn chuyển chỗ ở nên rao bán căn hộ, tuy nhiên giá cả không được như mong đợi.

"Có nhiều người hỏi mua nhưng khi nói đến sổ đỏ thì họ lại lắc đầu, thậm chí chủ nhà chấp nhận bớt lại toàn bộ tiền làm sổ đỏ trong tương lai và một khoản làm tin nhưng người mua vẫn không hào hứng", chị M, chia sẻ.

Không gian chật hẹp

Theo ghi nhận của PV, tòa nhà chung cư AZ Sky Định Công hiện nay đã đưa vào hoạt động ổn định, chỉ cần bước ra khỏi sảnh là tiện giao dịch với khu vực chợ cóc.

Thế nhưng, theo đánh giá của nhiều người khu vực cho rằng, với một không gian chật hẹp, con đường rất nhỏ nhưng lại tận dụng họp chợ đã tạo ra cảnh nhộn nhịp nhưng có phần gây mất vệ sinh.

Ô tô của cư dân phải đỗ tại lối đi lại

Ô tô của cư dân phải đỗ tại lối đi lại

Cũng như vậy, tại các lối đi lại của sảnh tòa nhà, không gian rất chật hẹp, chỉ cần bước khỏi cửa là gặp từng hàng dài các phương tiện giao thông đỗ chật kín dù đã có biển báo cấm đỗ. Thậm chí, không gian của tòa nhà không đủ chỗ cho cư dân gửi xe, khiến cho các phương tiện ô tô phải đỗ tạm ngay trước cửa lối đi vào sảnh tòa nhà.

Nhiều người dân ở khu vực này cho hay, do khuôn viên của chung cư không đủ chỗ cho các cư dân nên từ nhiều năm nay nhiều chủ phương tiện đành phải để tạm ở con đường chật hẹp xung quanh vốn tại đây chỉ đủ dành cho làn xe 2 chiều tránh nhau (không được dừng đỗ).

"Cũng chính vì xe ô tô để dưới lòng đường đã khiến cho tình hình giao thông khu vực phức tạp vào các giờ tan tầm", một người dân ở khu vực chia sẻ.

Chủ đầu tư nợ thuế, dự án còn có nguy cơ bị thu hồi

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, cho hay, theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư phải hoàn thành các nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước thì mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/đất.

Theo luật sư Bình, nếu chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất hay nợ tiền thuê đất, hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chắc chắn rủi ro khách hàng phải gánh sẽ rất lớn. Thậm chí dự án còn có thể bị thu hồi.

“Về nguyên tắc, khi người dân làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan Nhà nước sẽ kiểm tra tình trạng thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với thửa đất. “Nếu vẫn còn nợ, cơ quan Nhà nước có thể từ chối cấp sổ đỏ, thậm chí dự án có thể bị thu hồi” - luật sư Diệp Năng Bình nói.

Xung quanh con đường nhỏ được tận dụng làm chợ

Xung quanh con đường nhỏ được tận dụng làm chợ

Không gian chung chỉ đủ sân chơi cho trẻ

Không gian chung chỉ đủ sân chơi cho trẻ

Chỉ hơn 300 căn hộ nhưng chủ đầu tư nợ thuế khủng

Chỉ hơn 300 căn hộ nhưng chủ đầu tư nợ thuế khủng

Khách hàng sẽ gánh chịu thiệt thòi

Khách hàng sẽ gánh chịu thiệt thòi

Không đủ chỗ đỗ xe cho cư dân

Không đủ chỗ đỗ xe cho cư dân

AZ Sky Định Công được giới thiệu là Dự án Nhà ở và thương mại do Công ty CP Bất động sản AZLand làm chủ đầu tư. Dự án có 392 căn hộ và 5 tầng thương mại. Tuy nhiên, trên dữ liệu của cơ quan thuế, Dự án này do Công ty TNHH Đá quý Thế giới (MST:0101236481) làm chủ đầu tư.

Từ nhiều năm trở lại đây, công tuy này liên tục được nhắc tên trong danh sách những doanh nghiệp nợ thuế và bị phạt tiền nợ thuế.

Cụ thể; AZ Sky có quyết định giao đất từ cuối năm 2014 và quyết định phê duyệt giá đất vào tháng 9/2016 ở mức hơn 122 tỷ đồng.

Tháng 10/2016, Dự án có thông báo nộp tiền sử dụng đất. Hơn 1 năm qua, dù đã bị cơ quan thuế đốc thúc, chủ đầu tư dự án này vẫn chỉ nộp được một số tiền sử dụng đất rất nhỏ vào ngân sách số tiền mà chủ đầu tư nộp ngân sách vẫn hết sức khiêm tốn và nhỏ giọt.

Tính đến 31/8/2017, chủ đầu tư này vẫn nợ hơn 104 tỷ bao gồm cả tiền sử dụng đất và lãi chậm nộp. Hai tháng sau, đến cuối tháng 10/2017, Chủ đầu tư Dự án này vẫn nợ tiền sử dụng đất hơn 97 tỷ đồng.

Và mới đây, Công ty TNHH Đá quý Thế giới là một trong 4 doanh nghiệp đứng đầu bảng nợ thuế của Cục thuế Hà Nội với tổng số tiền thuế + tiền phạt chậm nộp thuế còn nợ lên tới khoảng 120 tỷ đồng.

Chủ đầu tư chung cư cao cấp ở Hà Nội nợ thuế, người dân bán nhà cũng khó - Ảnh 10.


Chia sẻ
Đọc thêm