Hà Nội: Chợ cóc "vùng đỏ" nhộn nhịp như chưa hề có dịch

Bất chấp dịch bệnh, chợ cóc ở ngõ 84 phố Lĩnh Nam (Mai Động, Hoàng Mai) vẫn tấp nập người mua kẻ bán.

Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống ở khu vực ngõ 84 và 72 của phố Lĩnh Nam, trong những ngày nay (vào mỗi buổi sáng sớm) tại địa bàn này tình trạng chợ cóc vẫn hoạt động. Nhiều người bán hàng rong với đủ loại mặt hàng vẫn đi vào các ngõ, ngách trên để buôn bán. Bức xúc về tình trạng trên, người dân tại ngõ 84 đã tự lập hàng rào một đầu ngõ, ngăn không cho những người bán hàng rong hoạt động.

Tuy nhiên các chợ cóc nói trên vẫn hoạt động, bằng cách lợi dụng khu vực giáp ranh giữa 2 phường Hoàng Văn Thụ và Mai Động, vượt qua phòng tuyến chống dịch để bán hàng. Vào sáng sớm, không khí tại các chợ này khá nhộn nhịp, bất chấp nguy cơ dịch bệnh.

Chợ cóc ở ngõ 84 Lĩnh Nam mở cửa bất chấp lệnh cấm

Điều đáng nói, nhiều người bán hàng và mua hàng đều không tuân thủ giãn cách, khiến người dân khu vực rất bất bình. Thông tin này đã được phản ánh đến chính quyền nhưng nhiều người vẫn bất chấp lệnh cấm.

"Cứ vắng bóng cảnh sát thì họ lại đưa đồ đến bán, thậm chí nhìn thấy cảnh sát đến là họ dọn dẹp, chờ đến khi lực lượng công an đi khỏi địa bàn là tiếp tục mở hàng", người dân bức xúc.

Liên quan đến phản ánh trên, sáng 5/9, trao đổi với chúng tôi ông Trần Văn Vịnh - Chủ tịch UBND phường Mai Động, quận Hoàng Mai cho biết, hai hôm trước ông trực đêm nắm được thông tin và đã vào cuộc xử lý.

Ông Vịnh cho hay, chợ cóc này do người dân tự phát, hoạt động vào sáng sớm, khoảng 7h đã giải tán. Khoảng 5h sáng hôm 3/9 trực tiếp ông Vịnh cùng tổ công tác xuống địa bàn mời 2 người bán hàng về trụ sở, xử phạt theo quy định về phòng chống dịch Covid-19, mỗi trường hợp 2 triệu đồng.

Thế nhưng, nhiều người vẫn bất chấp lệnh cấm, họ lợi dụng lúc sáng sớm tranh thủ bán hàng kiếm kế sinh nhai. Vì quân số chính quy của phường rất mỏng, có 12 người, công việc thời điểm này rất quá tải nên việc giám sát khó khăn.

Theo ông Vịnh, thực tế có những hoàn cảnh rất khó khăn, đưa về phường sau đó cán bộ đến tận nơi xác minh thì thấy éo le, hai vợ chồng thuê nhà, không có thức ăn cho con cái, họ phải tranh thủ bán chút rau cỏ. Chính quyền phường sau đó phải cử người đưa lương thực đến cho họ.

Ông Vịnh nhấn mạnh, trước tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp, chính quyền sẽ quyết liệt, ngay trong sáng mai lực lượng công an sẽ tiếp tục tuần tra, xử lý nếu còn tiếp diễn.

Hà Nội: Chợ cóc nhộn nhịp trong vùng đỏ như chưa hề có dịch Covid-19 vào mỗi sáng sớm - Ảnh 2.

Chợ cóc mở cửa sáng sớm (hình ảnh ghi nhận sáng 5/9)

Hà Nội: Chợ cóc nhộn nhịp trong vùng đỏ như chưa hề có dịch Covid-19 vào mỗi sáng sớm - Ảnh 3.

Dù đây là địa bàn nằm trong "vùng đỏ"

Hà Nội: Chợ cóc nhộn nhịp trong vùng đỏ như chưa hề có dịch Covid-19 vào mỗi sáng sớm - Ảnh 4.

Người dân đi chợ sáng sớm

Hà Nội: Chợ cóc nhộn nhịp trong vùng đỏ như chưa hề có dịch Covid-19 vào mỗi sáng sớm - Ảnh 5.

Cứ vắng lực lượng chức năng thì cảnh đông đúc thường diễn ra sáng sớm.

Trong cuộc họp mới nhất giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với CATP Hà Nội vào chiều ngày 4/9 để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, đồng chí Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thêm một lần nữa nhấn mạnh tới việc yêu cầu người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 3 của Thành ủy và Chỉ thị số 20 của UBND TP về phòng, chống dịch.

Nguyên tắc "ai ở đâu ở đó", tránh tình trạng "chặt ngoài lỏng trong" và kiểm soát chặt việc ra đường của người dân…thêm một lần nữa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu CATP Hà Nội xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, nhất là ở khu vực vùng 1 được xác định là vùng đỏ. Việc thực hiện Chỉ thị 16 phải được triển khai ở mức cao nhất, tuyệt đối.

Chia sẻ
Đọc thêm