Hà Nội: Cảnh báo dịch COVID-19 có dấu hiệu quay trở lại trong những ngày tới, số ca nhiễm mới có thể nhiều hơn 100 ca mỗi ngày

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, trước tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay, người dân cần tự bảo vệ mình, hạn chế chỗ đông người, nếu đến nơi đông đúc phải luôn đảm bảo 5K.

Ngày 6/11, thông tin từ ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, tại Thủ đô đang có hơn 10 ổ dịch phức tạp, nhiều ổ không truy vết hết trường hợp tiếp xúc.

"Thành phố mở cửa để phát triển kinh tế xã hội sẽ xác định và đối diện với việc xuất hiện nhiều ca bệnh. Số ca nhiễm không chỉ hơn 100 người/ngày mà có thể hơn nhiều. Trong những ngày tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới bởi nhiều người bệnh có lịch trình di chuyển nhiều nơi, phức tạp không xác định hết được nguồn lây", ông Tuấn cho hay.

Hà Nội

Hà Nội Cảnh báo dịch Covid-19 trong những ngày tới có dấu hiệu trở lại

Về tiến độ tiêm chủng tại Hà Nội, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, người dân trên 18 tuổi đã được tiêm vaccine mũi 1 đạt trên 90%, và hơn 50% mũi 2. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine chỉ giúp người dân giảm nhẹ tỷ lệ bệnh nặng, nguy cơ mắc vẫn còn.

"Cụ thể như ổ dịch ở Ninh Hiệp, Gia Lâm cũng phức tạp bởi cả xã hiện đang phải thực hiện giãn cách xã hội. Ổ dịch Mê Linh cũng có gần 10.000 người trong xã bị ảnh hưởng. Ổ dịch tại đường Bưởi, Ba Đình ở khu nội thành, dân cư sống tập trung đông người, cả người thuê trọ nên tỉ lệ mắc nhiều", ông Tuấn cho hay.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh như hiện nay, lãnh đạo CDC Hà Nội khuyến cáo người dân cần tự bảo vệ mình, hạn chế chỗ đông người, nếu đến nơi đông đúc phải luôn đảm bảo 5K.

"Từ giờ chúng ta phải xác định nguy cơ dịch Covid-19 tại Hà Nội còn tăng cao, quan trọng nhất vẫn là ý thức người dân. Chúng ta chung sống với dịch", ông Tuấn cho biết thêm.

Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong 66 ngày qua

Theo ghi nhận, tại Hà Nội số ca nhiễm tăng nhanh, đặc biệt mỗi ngày ghi nhận hàng chục ca trong cộng đồng. Trong 3 ngày gần đây nhất, ca bệnh liên tục tăng đột biến.

Tối 4/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong ngày thành phố ghi nhận 104 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 64 ca cộng đồng, 40 ca đã cách ly. Như vậy, ngày 4-11, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong 66 ngày qua.

Một địa điểm trong ngõ đã được phong tỏa

Một địa điểm trong ngõ đã được phong tỏa

Đáng chú ý, trong ngày Hà Nội ghi nhận thêm 3 ổ dịch mới, gồm: Ổ thứ nhất tại Phú La, Hà Đông ghi nhận 9 ca dương tính. Những người này chủ động đi xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông rạng sáng 4/11, điều trị tại cơ sở điều trị Covid-19 Trường Đại học Phenikaa. Chùm ca nhiễm này rất phức tạp vì nhóm người dương tính đã di chuyển, tiếp xúc nhiều.

Ổ thứ hai tại Thủ Lệ, Ngọc Khánh, Ba Đình ghi nhận 5 ca nhiễm. Họ đều là F1, xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngày 3/11.

Ổ dịch thứ 3 tại Đường Bưởi, phường Cống Vị, quận Ba Đình ghi nhận 16 ca nhiễm. Trong đó, một người ở phường Vạn Phúc, 15 người ở phường Cống Vị, đều thuộc quận Ba Đình và là F1. Ca chỉ điểm ổ dịch này là một phụ nữ 32 tuổi, sống ở phường Cống Vị, xét nghiệm dương tính với Covid-19 ngày 1/11.

Rất nhiều địa chỉ hàng quán trong thời gian qua từng có F0 đến

Rất nhiều địa chỉ hàng quán trong thời gian qua từng có F0 đến

Riêng tại ổ dịch Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) từ ngày 31/10 đến tối ngày 5/11 đã ghi nhận 76 ca dương tính xuất hiện tại 10 quận, huyện có liên quan. Ổ dịch Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh 153 ca chỉ trong 10 ngày qua. Ổ dịch đường Bưởi trong hai ngày cũng đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính…

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Gia Lâm, chỉ trong vòng 5 ngày (từ 1 – 5/11), chùm ca bệnh tại chợ vải xã Ninh Hiệp đã ghi nhận 76 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó riêng địa bàn huyện Gia Lâm có 47 trường hợp.

Chia sẻ
Đọc thêm