Hà Nội: Cận cảnh tòa chung cư "đại gia điếu cày" muốn phá dỡ, trả lại tiền mua nhà cho dân để khắc phục hậu quả

Sau khi cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị can Lê Thanh Thản (SN 1950, ngụ phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), nhiều cư dân sinh sống tại tòa CT6C Kiến Hưng tỏ ra khá bất ngờ và hoang mang cho số phận những căn hộ tại đây.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mọi hoạt động của tòa nhà 32 tầng CT6C (tòa sai phép) vẫn diễn ra bình thường.

Tại tầng 1 các dãy hàng quán đang kinh doanh vẫn tấp nập người mua, người bán. Tuy nhiên, nhiều cư dân đang sinh sống ở tòa nhà này vẫn chưa hết xôn xao về thông tin chủ đầu tư bị đề nghị truy tố.

Cận cảnh tòa chung cư "đại gia điếu cầy" muốn phá dỡ, trả lại tiền mua nhà cho dân để khắc phục hậu quả

Anh Trần Văn N. một cư dân ở tòa nhà này cho biết, những ngày nay liên tục có các cơ quan báo đài đến ghi nhận, ngoài ra cũng có nhiều đoàn công tác đến làm việc.

"Tôi được biết có thông tin trước đó ông Thản từng muốn đập tòa C này đi để trả lại hiện trạng. Tuy nhiên mấy trăm căn hộ đã về ổn định tại đây rồi thì khó khả thi". anh N. chia sẻ.

Theo cư dân này, nhiều người mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện cho chủ đầu tư khắc phục hậu quả bằng một phương án nào đó hợp lý để không ảnh hưởng đến người dân. Ví dụ như phương án chủ đầu tư phải chấp nhận nộp phạt về tài chính, bổ sung công quỹ...

"Trước khi ông Thản bị đề nghị truy tố, thì ai cũng bức xúc vì mua nhà bị "lừa" khi về ở không thể làm được sổ, cuộc sống gặp nhiều bất cập về thủ tục hành chính cũng như pháp lý… Nhưng, khi ông Thản bị đề nghị truy tố thì có nhiều người tỏ ra lo lắng cho các bước tiếp theo sẽ phải làm gì đây, khi dự án trở thành 'vô chủ', ai sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả.", cư dân lo lắng.

Trong khi đó, một số khách hàng vẫn 'tặc lưỡi' cho rằng, thời điểm mua căn hộ tại dự án này giá khá mềm nên chấp nhận. 

"Đối với những người không phải dùng tài sản để thế chấp thì không lo lắng, nếu cứ ở thì chẳng ảnh hưởng gì, vài chục năm trôi đi cũng nhanh. Tuy nhiên đối với nhiều gia đình mong muốn có cái sổ đỏ để thế chấp lấy vốn quay vòng, thì rất khó khăn và việc này không thể làm được", anh Hoàn chia sẻ.

Tòa nhà đã xuống cấp

Cũng theo ghi nhận, dù mới đi vào hoạt động vài năm tuy nhiên tòa nhà chung cư này đã có dấu hiệu xuống cấp; các bức tường xung quanh đã có hiện tượng nứt nẻ, bong tróc và xuống cấp.

Đáng nói, toàn bộ 3 tòa của dự án với hàng nghìn căn hộ nhưng không có không gian chung.

Trẻ em chỉ được vui chơi khi một số nhà trẻ tư thục tại dãy nhà thấp tầng tận dụng vỉa hè để làm nơi "chơi tạm".

Người dân đi tập thể dục phải tận dụng chính lòng đường và hàng quán cũng sử dụng luôn vỉa hè làm nơi buôn bán…

Chủ đầu tư muốn khắc phục

Theo Cơ quan điều tra, tại buổi làm việc với 488/520 khách hàng mua nhà nhưng không được cấp sổ đỏ, từ đó xác định, tổng số tiền 488 khách hàng đã trả khi mua 488 căn hộ không được cấp sổ đỏ là hơn 534 tỷ đồng. Đây là số tiền thu lời bất chính mà ông Thản hưởng từ hành vi lừa dối khách hàng khi bán các căn hộ tạo lập trái pháp luật.

Khối CT6C, chủ đầu tư muốn đập đi

Khối CT6C, chủ đầu tư muốn đập đi

Tại cơ quan điều tra, 488 khách hàng trên khai nhận, khi ký Hợp đồng mua bán căn hộ, họ không biết các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng xây sai quy hoạch, khách hàng đều tin tưởng ông Thản xây dựng theo đúng thiết kế được phê duyệt. Các khách hàng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ, xử lý chủ đầu tư; nếu không cấp được sổ đỏ, đề nghị chủ đầu tư (Cty Bemes) trả lại tiền mua nhà.

Ông Lê Thanh Thản thừa nhận hành vi vi phạm như trên và khai nhận do nóng vội trong việc nắm bắt cơ hội kinh doanh nên chưa kịp hoàn thiện các thủ tục hành chính trình các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án.

"Đại gia điếu cày" có đơn đề nghị được khắc phục hậu quả của vụ án theo 3 phương án, sau đó "chốt" phương án ông sẽ tự thỏa thuận với người mua nhà tại tòa CT6C Kiến Hưng để mua lại nhà hoặc trả lại tiền mua nhà, rồi sẽ tự phá dỡ nhà CT6C Kiến Hưng.

Nhưng đến nay, Công ty Bemes mới thương lượng được khoảng hơn chục hộ dân đồng ý trả lại nhà.

Một số hình ảnh:

Tòa nhà từ dưới nhìn lên

Tòa nhà từ dưới nhìn lên

Từ trên nhìn xuống

Từ trên nhìn xuống

Lối đi nội bộ chật hẹp

Lối đi nội bộ chật hẹp

Người dân phải tận dụng vỉa hè làm sân chơi cho trẻ

Người dân phải tận dụng vỉa hè làm sân chơi cho trẻ

Dãy nhà thấp tầng

Dãy nhà thấp tầng

Hiện tượng xuống cấp

Hiện tượng xuống cấp

Người dân muốn được ổn định

Người dân muốn được ổn định

Dãy căn hộ tầng 1

Dãy căn hộ tầng 1

tòa nhà có 32 tầng

Tòa nhà có 32 tầng

Người mua hoàn toàn không biết tòa nhà không phép

Dự án chung cư CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề.

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng.

Toàn bộ 32 tầng không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng. Trong các đơn kiến nghị, họ cho biết khi ký hợp đồng mua nhà họ hoàn toàn không biết tòa C không có trong thiết kế quy hoạch. Đến khi làm thủ tục cấp sổ đỏ "bị tắc" thì người dân mới biết tòa nhà này không phép 32 tầng.

Hà Nội: Cận cảnh tòa chung cư "đại gia điếu cày" muốn phá dỡ, trả lại tiền mua nhà cho dân để khắc phục hậu quả - Ảnh 14.

Chia sẻ
Đọc thêm