Hà Nội: Bé gái hơn 2 tháng tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm phòng

Minh Ngọc, Theo Thời đại
Chia sẻ

Hơn một ngày nay người dân xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội, đau xót và xôn xao về cái chết của bé gái (2 tháng 10 ngày tuổi) tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Liên quan đến sự việc, chiều 11/1, chia sẻ với PV, anh K.V.T ở thôn Phú Lễ (xã Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, vào khoảng 8h30 sáng 9/1, gia đình anh có đưa con gái (2 tháng 10 ngày) đến trạm y tế xã Cần Kiệm để tiêm phòng. 

Tại đây, cháu bé được nhân viên y tế tiêm mũi vắc xin tổng hợp (vaccine 5.1 ComBe Five) phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib. Sau khi tiêm và được theo dõi ở trạm y tế 30 phút, anh T. đưa con về nhà tiếp tục theo dõi. 

Quá trình theo dõi anh T. thấy con gái có biểu hiện sốt và được gia đình cho uống thuốc hạ sốt. Đến sáng ngày 10/1, khi ngủ dậy anh T. phát hiện con gái có biểu hiện tím tái, mũi có chảy máu nên đã đưa vào BV Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu. 

Hà Nội: Bé gái hơn 2 tháng tuổi tử vong chưa rõ nguyên nhân sau khi tiêm phòng - Ảnh 1.

Nạn nhân tử vong chưa rõ nguyên nhân

Dù đã được các bác sĩ cố gắng cứu chữa nhưng cháu bé đã tử vong sau đó. Theo anh T. từ khi sinh ra con gái anh không bị ốm đau gì. Chỉ hôm đi tiêm phòng về là bị sốt và ngày hôm sau đã tử vong. 

"Gia đình tôi đưa cháu đi tiêm, thấy bảo đây là vaccine mới thử nghiệm. Gia đình tôi vẫn đang đợi kết quả khám nghiệm tử thi xem tại sao con tôi đang sống khỏe mạnh như vậy mà khi đi tiêm về cháu lại qua đời", anh T. đau xót.

Sau khi con gái tử vong các cơ quan chức năng đã có mặt là khám nghiệm tử thi. Đến sáng 11/1, gia đình anh T. đã đưa cháu bé về để lo hậu sự. 

Chưa thể xác định rõ nguyên nhân

Trao đổi với chúng tôi một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất xác nhận có tiếp nhận bệnh nhi trên. Theo vị lãnh đạo này, cháu bé tử vong mới hơn 2 tháng tuổi và là con thứ 3 trong gia đình. Mẹ cháu bé năm nay mới 24 tuổi, gia đình ở trên địa bàn huyện. 

Theo lãnh đạo bệnh viện, sáng ngày 9/1, gia đình anh T. có đưa cháu đi tiêm phòng ở trạm y tế xã. Sau khi theo dõi tại trạm y tế, cháu bé được cho về gia đình, trước khi về nhân viên y tế có cho số điện thoại và cấp 2 gói hạ sốt để phòng trường hợp trẻ sốt thì cho uống. 

Đến buổi trưa ngày 9/1 cháu bé có phản ứng sốt nhưng gia đình không đưa đi khám và cho uống 2 gói thuốc trạm y tế phát. Uống hết thuốc cháu bé vẫn không đỡ, đến tối cùng ngày gia đình tự đi mua thuốc hạ sốt về cho cháu bé uống. 

Đến sáng ngày 10/1 (khoảng 7h) khi ngủ dậy phát hiện cháu bé tím tái, mũi sùi bọt hồng nên gia đình đã đưa con đến viện cấp cứu. Khoảng 8 giờ kém 05 phút cháu bé được đưa đến viện. Khi đến viện cháu bé đã ngừng tim, ngừng thở và sùi bọt hồng ra cả miệng. 

Mặc dù các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu nhưng không được. Ngay sau đó, lãnh đạo Bệnh viện Thạch Thất đã báo cáo Sở Y tế đồng thời nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn. Khi các bác sĩ BV Xanh Pôn về vẫn cố gắng cấp cứu cháu bé khoảng 20 phút nhưng vẫn không được. 

Tối ngày 10/1, các cơ quan chức năng đã tiến hành mổ pháp y, đến khoảng 22 giờ cùng ngày đã hoàn tất các thủ tục pháp y. "Hiện chưa thể kết luận nguyên nhân cháu bé tử vong là gì. Sau khi có kết quả pháp y , hội đồng chuyên môn tiến hành họp khi đó mới đưa ra được kết luận cuối cùng", vị lãnh đạo này cho biết. 

Được biết vắc xin ComBe Five mới được Bộ Y tế đưa vào tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng từ cuối năm 2018. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 28 tỉnh, thành phố triển khai tiêm loại vắc xin này với hơn 100.000 liều đã được tiêm.


Chia sẻ
Đọc thêm