Hà Nam phong tỏa tạm thời một thôn, dừng toàn bộ lễ hội dịp nghỉ lễ 30/4 sau khi phát hiện hơn 100 F1, 300F2

Chiều 29/4, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nam, nam bệnh nhân sinh năm 1993, quê ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý huyện Lý Nhân, nhập cảnh từ Nhật Bản về, cách ly đủ 14 ngày tại Đà Nẵng và đã có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong đó lần xét nghiệm cuối cùng là ngày 21/4.

Ngày 22/4 bệnh nhân đi xe khách từ Đà Nẵng về Liêm Tuyền và bắt tắc - xi từ Liêm Tuyền về nhà. Sau đó bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau họng và được lấy mẫu chiều ngày 28/4 xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang cách ly điều trị tại BVĐK Hà Nam.

Qua xét nghiệm đã xác nhận bố mẹ đẻ, vợ và con bệnh nhân dương tính với SARS – CoV2, đáng chú ý con bệnh nhân mới 1 tuổi. Như vậy, Hà Nam đã có 5 trường hợp trong một gia đình ghi nhận dương tính với COVID-19.

Ban chỉ đạo cho biết, tính đến cuối giờ chiều ngày 29/4, qua điều tra dịch tễ, địa phương đã rà soát được hơn 100 trường hợp F1 và hơn 300 trường hợp F2.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Lý Nhân, địa phương đã tích cực, khẩn trương phối hợp với ngành y tế và lực lượng chức năng triển khai các biện pháp truy vết và khoanh vùng chống dịch.

Hà Nam phong tỏa 1 thôn (Ảnh Báo Hà Nam)

Hà Nam phong tỏa 1 thôn. (Ảnh Báo Hà Nam)

Phong tỏa tạm thời toàn bộ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý – nơi sinh sống của 5 bệnh nhân COVID-19 gồm 320 hộ, 1.068 nhân khẩu. Thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực thôn, nhà ở của các bệnh nhân.

Phối hợp với lực lượng y tế, công an tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2, F3. Hỗ trợ các trang thiết bị phòng dịch cho xã Đạo Lý và thành lập tổ hậu cần hỗ trợ người dân trong khu vực cách ly về thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Đồng thời địa phương cũng tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh về ý thức phòng, chống dịch, chấp hành các quy định phong tỏa cách ly và phòng chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy yêu cầu các cấp ngành khẩn trương khoanh vùng dập dịch và có biện pháp xử lý phù hợp, không để nhân dân hoang mang và ảnh hưởng đến đời sống. UBND tỉnh chỉ đạo dừng ngay các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tạm thời đóng cửa Khu du lịch Tam Chúc.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch. Tiếp tục yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Khử khuẩn mở rộng để bảo đảm an toàn. Tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh tại khu công nghiệp, nhà máy và nơi công sở.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đề nghị: UBND huyện Lý Nhân khẩn trương chỉ đạo khoanh vùng dập dịch tại xã Đạo Lý.

Sẵn sàng các nhu yếu phẩm phục vụ nhân dân trong vùng cách ly. Tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống truyền thông đại chúng để người dân không di chuyển ra khỏi địa bàn, nhất là trong những ngày nghỉ. Đối với toàn bộ trường hợp F1 khẩn trương đưa đi cách ly tập trung.

Ngành y tế lên phương án tập trung truy vết, xét nghiệm. Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng y tế. Ngành công an tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác PCD. Ngành y tế và các bệnh viện siết chặt công tác PCD…

Tạm dừng các lễ hội

Bắt đầu từ 18h chiều nay (29/4), Hà Nam sẽ tạm dừng toàn bộ các lễ hội, tạm đóng cửa các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các dịch vụ karaoke, mát-xa, trò chơi điện tử, khu vui chơi giải trí, các sự kiện tập trung đông người, các hội nghị không cần thiết…

Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh rà soát toàn bộ lao động về nghỉ lễ trở lại làm việc, những người đi du lịch về sau kỳ nghỉ lễ phải có khai báo y tế kịp thời.

Ngành y tế tiếp tục rà soát, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh về Ban chỉ đạo PCD tỉnh để có chỉ đạo kịp thời...

Chia sẻ
Đọc thêm