Hà Giang: 5 người trong một gia đình bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nấm độc

Linh Chi, Theo VTV

Cả gia đình gồm bố mẹ và 3 con được đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng từng cơn.

Hà Giang: 5 người trong một gia đình bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn nấm độc - Ảnh 1.

Các cháu bé trong gia đình 5 người bị ngộ độc. Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang, vào hồi 11h50 ngày 14/6, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì tiếp nhận 5 bệnh nhân trong một gia đình gồm: L.S.L., 34 tuổi (bố), T.T.R., 26 tuổi (mẹ), cùng 3 người con là T.T.B. 9 tuổi, L.V.C. 7 tuổi, L.T.L. 5 tuổi, trú tại thôn Pố Lồ, xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì.

Các bệnh nhân vào viện với lý do ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc, thể trạng lúc vào viện các bệnh nhân người mệt mỏi, buồn nôn nhưng không nôn, đau bụng từng cơn...

Theo thông tin từ gia đình, khoảng 7h ngày 14/6, người bố ra rừng sau nhà hái 2 cây nấm có tán màu trắng to bằng nắm tay người lớn, về nấu canh cho cả gia đình 5 người cùng ăn bữa sáng. Ngoài canh nấm còn có cơm tẻ, cá mắm và có ăn thêm quả xoài trồng trong vườn của gia đình.

Sau khi ăn khoảng hơn 1h, cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng vùng quanh rốn, buồn nôn và nôn ra thức ăn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Ngay sau đó, cả 5 người được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hoàng Su Phì khám và điều trị.

Đến 14h30 cùng ngày, cả 5 bệnh nhân đã được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp tục theo dõi và điều trị. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

Hiện tại, các bệnh nhân đều ổn định, không nôn, không đau bụng, không sốt, không hoa mắt, chóng mặt, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng đều ở mức giới hạn bình thường.

Qua đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không nên hái nấm mọc hoang dại để ăn, chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn nguồn gốc và chủng loại nấm.

Chia sẻ
Đọc thêm