Gom phế liệu lượm được 7 triệu kẹp trong sách, ông chủ tốt bụng chia cho nhân viên gây tranh cãi, ai cũng thắc mắc: "Quỹ đen của ông nào?"

Hành động lượm được tiền không trả cho người mất của ông chủ liệu có được xem là vi phạm pháp luật?

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, hôm 17/9, một người làm việc tại xưởng thu mua phế liệu ở Phật Sơn, Quảng Đông, trong lúc phân loại giấy đã phát hiện ra một cuốn sách cũ có kẹp bên trong 20 tờ tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ (hơn 350 nghìn đồng). Sau khi báo sự việc, ông chủ đã quyết định chia số tiền này cho 3 nhân viên đang có mặt trong xưởng ngày hôm đó.

Hôm 19/9, hình ảnh các nhân viên ngồi trong xưởng phế liệu đếm tiền được lan truyền và làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi xung quanh nguồn gốc của số tiền cũng như việc làm của ông chủ xưởng.

Gom phế liệu lượm được hơn 7 triệu kẹp trong sách, ông chủ tốt bụng chia cho nhân viên nhưng gây ra hàng loạt tranh cãi trên mạng - Ảnh 1.

Phóng viên một tờ báo địa phương đã liên hệ với ông chủ họ Trần để tìm hiểu sự việc. Ông Trần cho hay xưởng của ông chuyên thu mua tái chế phế liệu và công việc hàng ngày của các nhân viên sẽ là phân loại giấy.

Sau khi một nhân viên nói rằng đã tìm thấy 20 tờ tiền trong cuốn sách, ông Trần đếm kỹ lại được 2.000 nhân dân tệ (khoảng 7 triệu đồng) và ông quyết định sẽ chia số tiền cho 3 nhân viên đang có mặt trong xưởng ngày hôm ấy. Ông Trần tiết lộ rằng đó không phải là trường hợp hy hữu. Trong khâu phân loại giấy, họ thường xuyên nhặt được tiền và các loại trang sức nhỏ.

Trên mạng xã hội, nhiều bình luận bày tỏ sự ngạc nhiên và tò mò về số tiền kẹp trong sách. Họ cho rằng đây là quỹ đen của một ông chồng nào đó bỏ quên, cuối cùng lại nhầm lẫn vứt luôn vào sọt rác. Có lẽ thời điểm phát hiện ra mất đi số tiền tiết kiệm xương máu, ông chồng "số nhọ" này chắc sẽ phải suy sụp rất nhiều.

Có ý kiến khác nêu lên câu hỏi rằng, liệu việc ông chủ chiếm dụng số tiền này có trái pháp luật hay không? Nếu người chủ số tiền phát hiện bị mất, họ đòi lại thì có được không?

Gom phế liệu lượm được hơn 7 triệu kẹp trong sách, ông chủ tốt bụng chia cho nhân viên nhưng gây ra hàng loạt tranh cãi trên mạng - Ảnh 2.

Về vấn đề này, phóng viên cũng tìm đến luật sư để tìm hiểu thì được cho biết, bên thu gom phế liệu không có quyền để lấy số tiền do người khác bỏ quên trong sách và chủ sở hữu có cơ sở pháp lý để yêu cầu đối phương hoàn trả lại số tiền.

Bên cạnh đó, nhiều người còn thắc mắc về bài toán chia của ông chủ Trần, làm sao có thể chia đều 2.000 tệ cho 3 người? Có bình luận giải đáp, người nào tìm được tiền sẽ chia nhiều hơn hai người còn lại. Người khác thì nói rằng ông chủ chia mỗi người 600 tệ, còn lại 200 tệ thì rủ nhau làm bữa lẩu ăn mừng thì trọn vẹn và công bằng cho tất cả.

Hiện vẫn chưa có thông tin về chủ nhân của số tiền nhưng nhiều bình luận đang yêu cầu ông chủ Trần nên giao nộp số tiền này cho cảnh sát để trả cho người mất. Trong trường hợp cảnh sát không thể tìm được chủ sở hữu, quá thời hạn quy định thì số tiền này mới hợp pháp thuộc về ông Trần.

(Nguồn: Toutiao)

Chia sẻ
Đọc thêm