Góc tư vấn: Nên mua bảo hiểm bao nhiêu tiền là hợp lý

Phí bảo hiểm là một trong những ưu tiên hàng đầu khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền để an toàn và an tâm nhất cho gia đình bạn?

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là bạn đang trong quá trình tự tích lũy. 

Với nhiều người quan niệm, bảo hiểm nhân thọ như một cách tiết kiệm đều đặn nhằm đảm bảo tài chính trước những rủi ro không may xảy ra hoặc là sự chuẩn bị về tài chính trước những sự kiện quan trọng trong cuộc đời như: Kết hôn, sinh con, con vào đại học hay khi bạn đến tuổi về hưu...

Tham gia vào bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn gặp bất kỳ sự cố nào xảy ra, bạn không chỉ nhận được số tiền đã đóng mà còn nhận thêm bảo tức, lãi chia cuối hợp đồng hoặc lãi suất.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền? 

Gợi ý cho những ai còn mơ hồ chưa biết mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền mới là phù hợp nhất  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Thực tế, mức phí đóng của các gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không giống nhau, cho dù là cùng 1 sản phẩm thuộc cùng 1 công ty. 

Nó được thiết kế phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân. Người tham gia được phép hoạch định tài chính để chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Mức phí bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: giới tính, độ tuổi, sức khỏe, ngành nghề… và quyền lợi khách hàng mong muốn. 

Ví dụ như người tham gia có sức khỏe không tốt, công việc mang tính rủi ro cao hay càng nhiều tuổi thì phí bảo hiểm sẽ cao hơn thông thường. 

Với khách hàng có điều kiện sức khỏe ở mức bình thường và có thu nhập trung bình có thể tham gia gói bảo hiểm nhân thọ đóng 1 năm khoảng 7 triệu - 15 triệu, còn với mức thu nhập khá hoặc tốt hơn có thể đóng phí bảo hiểm 1 năm khoảng 15 triệu - 30 triệu. 

Riêng với khách hàng dư dả về tài chính có thể tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm với mức phí từ vài chục triệu đến vài trăm triệu một năm.

Thông thường, bạn chỉ nên dành ra từ 10 - 15% thu nhập mỗi tháng để bảo vệ và tích lũy với bảo hiểm nhân thọ và làm sao cho số phí đóng bảo hiểm 1 năm chỉ tương đương với tổng thu nhập của bạn trong 1 - 2 tháng.

Bằng cách này, bạn mới có thể tham gia được bảo hiểm nhân thọ trong một thời gian dài cho tới khi đáo hạn hợp đồng.

Để có thể dễ dàng chi trả phí bảo hiểm mà không làm ảnh hưởng đến những chi tiêu khác trong tháng thì bạn nên xem xét kỹ để chọn một mệnh giá bảo hiểm phù hợp, đáp ứng nhu cầu bảo vệ của bản thân.

Vì nếu bạn chọn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có mệnh giá lớn thì đồng nghĩa với việc sẽ phải trả một khoản phí bảo hiểm cao hơn nhiều lần.

Gợi ý mức phí bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Gợi ý cho những ai còn mơ hồ chưa biết mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền mới là phù hợp nhất  - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Theo như khảo sát, mức phí của các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trên thị trường hiện nay như sau:

- Đối tượng trẻ em: Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ thấp nhất dành rơi vào khoảng 5 triệu đồng/năm.

- Đối tượng 18 tuổi trở lên: Mức phí bảo hiểm nhân thọ từ 5 - 7 triệu đồng/năm.

- Các sản phẩm bảo hiểm hưu trí: Có mức phí tham gia tối thiểu lớn hơn nhiều so với các sản phẩm khác, thường rơi vào khoảng 7 - 8 triệu đồng/năm, đặc biệt độ tuổi càng cao thì phí bảo hiểm càng cao.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều không có mức phí cố định mà sẽ linh hoạt theo nhu cầu và điều kiện tài chính của từng gia đình. 

Tuy nhiên, không nên tham gia quá ít vì mức chi trả khi rủi ro xảy ra không đủ để bạn khắc phục các sự cố. Cũng không nên tham gia với mức phí quá cao để làm ảnh hưởng đến các chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm?

Trước hết cần tìm hiểu khái niệm về thời hạn hợp đồng bảo hiểm. 

Thời hạn hợp đồng bảo hiểm: Là khoảng thời gian mà hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực và quyền lợi của người tham gia vẫn được duy trì. 

Mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thời hạn bảo hiểm khác nhau, thông thường thời hạn hợp đồng tương đối dài, từ 10 năm, 25 năm, tới tuổi đối đa tại ngày đáo hạn là 75 tuổi hoặc là trọn đời.

Nên đóng phí bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm?

Gợi ý cho những ai còn mơ hồ chưa biết mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền mới là phù hợp nhất  - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Trong hợp đồng bảo hiểm sẽ quy định về thời hạn đóng phí. 

Thời hạn đóng phí: Là khoảng thời gian mà bên mua bảo hiểm thực hiện nghĩa vụ đóng phí để duy trì hoạt động cho hợp đồng đã tham gia. 

Bạn có thể lựa chọn đóng phí một lần duy nhất tại thời điểm ký kết hợp đồng, đóng phí ngắn hơn thời hạn bảo hiểm, đóng phí bằng thời gian hạn bảo hiểm.

Hiện nay các công ty bảo hiểm đều đưa ra các gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm hoặc đóng bằng thời hạn hợp đồng cho khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Nếu lựa chọn đóng phí ngắn hạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ hoàn thành nghĩa vụ đóng phí nhanh hơn đồng thời tổng số phí phải đóng cũng ít hơn. 

Tuy nhiên, số tiền đóng phí bảo hiểm mỗi kỳ sẽ cao hơn. Vì vậy, lựa chọn này sẽ phù hợp với những người có điều kiện kinh tế tốt. 

Còn với hình thức đóng phí dài hạn, tổng số phí bảo hiểm sẽ được chia đều cho các kỳ đóng phí. Khi đó số tiền mỗi kỳ đóng phí sẽ thấp hơn để giảm bớt áp lực tài chính cho bạn.

Vì vậy, đóng phí bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm thì sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi người.

Tuy nhiên, khi bạn còn trẻ bạn nên chọn thời gian đóng phí dài (từ 15 năm hoặc 20 năm trở lên) để hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực lâu nhất có thể và bạn được bảo vệ dài hạn.

Chia sẻ
Đọc thêm