Góc soán ngôi: Thi đợt 2, nam sinh biến 4 Thủ khoa khối B của đợt 1 thành Á khoa một cách ngoạn mục

Em Nguyễn Lê Vũ, lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) đã đạt điểm tuyệt đối khi xét tổ hợp khối B trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 2). Với thành tích đạt được, Vũ chính thức trở thành thủ khoa khối B toàn quốc, biến 4 Thủ khoa trong đợt 1 trở thành Á khoa.

Suốt những ngày qua, cái tên Nguyễn Lê Vũ đang nhận được sự quan tâm, ngưỡng mộ. Theo đó, nam sinh Đà Nẵng đã đạt được 3 điểm 10 khi xét theo tổ hợp khối B (Toán, Hoá, Sinh). Với thành tích này, Vũ chính thức trở thành Thủ khoa toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Gia đình, bạn bè, thầy cô tự hào về nam Thủ khoa 

Nguyễn Lê Vũ cho biết, trước khi Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bản thân em và gia đình đều rất hồi hộp đợi chờ. Ngay sau khi biết kết quả, bố mẹ và Vũ đều rất bất ngờ, không giấu được cảm xúc, ôm lấy em vì vui mừng. Bên cạnh đó, khi biết tin, họ hàng, thầy cô và bạn bè đã vô cùng tự hào, gửi những lời chúc mừng đến em.

Theo Vũ, thành tích mà em đạt được là kết quả của quá trình rèn luyện, nỗ lực không ngừng nghỉ qua từng ngày. Kết quả trên cũng chính là niềm tự hào rất lớn để nam sinh này cố gắng hơn trong thời gian sắp tới.

Nam sinh biến 4 Thủ khoa khối B trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành Á khoa: Điểm thi đầu vào lớp chuyên Toán ở mức khá, sau 3 năm bứt phá đạt điểm tuyệt đối 3 môn - Ảnh 1.

Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Nguyễn Lê Vũ.

Trong các môn học, Nguyễn Lê Vũ đặc biệt yêu thích môn Toán và đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Được biết, nam sinh 10X này từng đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic 30/4 môn Toán năm lớp 10 khu vực miền Nam. Năm lớp 12 vừa qua, em đạt giải Nhất môn Toán học sinh giỏi cấp thành phố.

"Mỗi lần lên phòng con đều thấy được những chồng sách, vở, những tập bài thi được chia ra từng ngăn khác nhau. Thành tích như hôm nay là sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của con suốt nhiều năm qua. Tôi và gia đình rất đỗi tự hào và mong muốn con trai sẽ tiếp tục phát huy kết quả học tập tốt trong thời gian tới", ông Nguyễn Hữu Cường - bố của Vũ tâm sự.

Hé lộ bí kíp mỗi ngày dành 4 tiếng để học 

Về bí quyết học tập của thủ khoa khối B toàn quốc, Nguyễn Lê Vũ cho biết, em áp dụng phương pháp kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Nam sinh này cho hay, môn Hoá và Sinh, em cố gắng học chắc lý thuyết rồi mới dành thời gian để luyện đề. Còn riêng môn Toán, Vũ tập trung toàn bộ thời gian để giải nhiều dạng đề khác nhau. 

"Em thường kết hợp song song giữa việc học lý thuyết và thực hành. Các bài tập em sẽ sắp xếp hợp lý theo từng dạng bài, dạng đề để lúc nào quên mình dễ dàng tìm kiếm. Bên cạnh đó, việc học hỏi ở thầy cô và bạn bè cũng rất quan trọng trong quá trình học ôn. Đồng thời, em cũng có 1 cuốn sổ để ghi chép các kiến thức cần nhớ, khi cần mở ra là sẽ có ngay", 10X tâm sự.

Nam sinh biến 4 Thủ khoa khối B thành Á khoa: Điểm thi đầu vào chỉ ở mức khá, sau 3 năm bứt phá đạt điểm tuyệt đối 3 môn - Ảnh 2.

Nguyễn Lê Vũ cũng không ngần ngại chia sẻ, trung bình mỗi ngày em thường dành 4 tiếng cho việc học. Những ngày cận kề kỳ thi THPT quốc gia, Vũ dành 8 tiếng để ôn tập bài vở. Cùng với việc học, nam sinh này cũng thường xuyên chơi các môn thể thao và đọc truyện tranh. 

Nam thủ khoa qua lời kể của thầy chủ nhiệm 

Ngay khi biết tin "trò cưng" của mình đạt 3 điểm 10 xét theo tổ hợp khối B, thầy Nguyễn Quốc Khánh - giáo viên chủ nhiệm lớp Nguyễn Lê Vũ cảm thấy vô cùng vui mừng và tự hào. Vũ là một học sinh giỏi, luôn nằm trong top học giỏi nhất của lớp, đồng thời đạt được nhiều thành tích đáng nể. 

Chia sẻ về quá trình học tập, thầy Khánh cho rằng, em Vũ là một người khiêm tốn, hiền lành và có một tinh thần học tập tốt. Cũng theo thầy, kết quả Vũ đạt được không nằm ngoài dự đoán, dù trước đó trong các lần thi thử, nam sinh này chưa đạt thành tích cao, chỉ đứng top 3, 4. Thế nhưng, biết khả năng của em nên thầy cô giáo đã động viên, góp ý cho em từ tâm lý, kỹ năng làm bài, một số lưu ý trong kỳ thi để đạt được điểm tuyệt đối trong 3 môn Toán, Hoá, Sinh. 

Nam sinh biến 4 Thủ khoa khối B thành Á khoa: Điểm thi đầu vào chỉ ở mức khá, sau 3 năm bứt phá đạt điểm tuyệt đối 3 môn - Ảnh 3.

"Kết quả em Nguyễn Lê Vũ đạt được chính là thành tích đáng tự hào đối với gia đình, thầy cô và trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đà NẵngVới kết quả thi chính thức, chứng tỏ em đã rất nỗ lực, quyết tâm trong quá trình ôn thi để có thể bứt phá trở thành thủ khoa của toàn quốc. 

Em Vũ từng thi vào lớp chuyên Toán, trường Lê Quý Đôn với điểm môn chuyên chỉ 6, 7 điểm. Từ đó, em cố gắng quyết tâm học tập thật tốt và kết quả ngày hôm nay đạt được chính là trái ngọt xứng đáng cho sự nỗ lực của em. Tôi cũng tin rằng câu chuyện của Vũ sẽ là tấm gương cho các học sinh trong trường học tập, noi theo trong tương lai", thầy Khánh hào hứng chia sẻ về "trò cưng". 

Được biết, với kết quả đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 vừa qua, em Nguyễn Lê Vũ sẽ đăng ký nguyện vọng 1 trường Đại học Y - Dược TP.HCM. "Ông ngoại và cậu em đều là bác sĩ, em muốn mình chạm được ước mơ và trở thành một bác sĩ có tay nghề, nối nghiệp niềm tự hào của gia đình", nam sinh tâm sự. 

"Nếu được gửi một lời tâm huyết tới các bạn học sinh cuối cấp, em chỉ có một điều muốn nhắn nhủ, nếu có ước mơ và biết sắp xếp thời gian, biết biến đam mê thành mục tiêu, động lực để học tập, các bạn sẽ đạt được kết quả mong đợi nhất", Nguyễn Lê Vũ thổ lộ.

Chia sẻ
Đọc thêm