Góc khuất thị trường bùa ngải thế giới: Buôn bán nhộn nhịp, đắt như "tôm tươi", "chốt đơn" online được ship tận nhà

Biết là cái gì cũng bán nhưng bạn có tin rằng "bùa ngải" cũng là thứ có thể mua trên mạng một cách cực-kỳ-dễ-dàng?

Bùa ngải là gì và có thật hay không?

Chắc hẳn mọi người đều từng nghe qua hoặc biết đến thứ gọi là "bùa ngải" được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Không có định nghĩa rõ ràng nhưng có thể hiểu nôm na rằng: 

Bùa chú là mảnh giấy được viết chữ (ký hiệu-ký tự) lên trên, tượng trưng cho một sự điều khiển vô hình với các thế lực siêu nhiên huyền bí tùy theo mục đích của người tạo ra lá bùa. Hoặc bùa cũng có thể được làm từ những đồ vật (hình nộm, búp bê, bức tượng nhỏ hoặc thậm chí là bào thai người, hay vuốt gấu, răng cọp, ngà voi...)

Ngải là một thứ thuốc mà người tin rằng uống vào thì bị mê hoặc, điều khiển khiến tâm lý không còn tỉnh táo.

Góc khuất đáng sợ của "thế giới bùa ngải": Thị trường buôn bán nhộn nhịp, đắt khách hơn "tôm tươi", ngồi ở nhà order cũng được ship tận nơi "bùa chấn chỉnh người yêu" - Ảnh 1.

Bùa ngải - hình thức mê tín dị đoan khiến nhiều người nghe thôi đã thấy sởn da gà.

Không rõ bùa ngải xuất hiện từ bao giờ trong lịch sử và bắt nguồn từ đâu, và cũng chưa một nhà khoa học nào có thể lý giải được về sự tồn tại của các loại bùa ngải. Những người tin thì cho rằng nó sở hữu quyền phép và "năng lực" thần bí, còn những người không tin thì cho rằng nó chỉ là sản phẩm của mê tín dị đoan.

Xưa kia, trong dân gian ở một số quốc gia, bùa chú thường được dùng để cầu bình an, mạnh khỏe, bùa cầu công danh, sự nghiệp, học hành thi cử thuận lợi... và ngải để chữa bệnh. Và khi cuộc sống nhiều bon chen, cám dỗ, ghen ghét, đố kỵ, những bùa ngải ấy lại bị "biến tướng", dùng vào những mục đích xấu khiến người ta nghe đến thôi cũng bủn rủn chân tay

Mua bùa ngải mà dễ hơn mua kẹo

Thời buổi hiện đại hóa, hầu hết các mặt hàng từ nhỏ tới lớn, từ rẻ tiền đến đắt tiền đều được rao bán trên mạng, cụ thể là các nền tảng bán hàng hoặc các hội nhóm mua bán - trao đổi trên mạng xã hội... Biết là cái gì cũng bán nhưng bạn có tin rằng "bùa ngải" cũng là thứ có thể mua trên mạng một cách cực-kỳ-dễ-dàng? 

Vâng, thứ mà lâu nay người ta coi là vật tâm linh, phải đến tận nơi tâm linh chắp tay cầu khấn để... xin, thì nay được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Chỉ cần vài cú click chuột, tìm kiếm thứ bùa mình mong muốn rồi đặt hàng là được "ship" đến tận nhà, muốn hỏi gì thì cứ nhắn tin cho người bán. 

Trên nền tảng mua bán trực tuyến Ubuy của Malaysia, chỉ cần gõ Kumanthong trong ô tìm kiếm sản phẩm, bạn sẽ được tham khảo giá, hình dạng và đặc điểm của hàng trăm loại bùa tùy thuộc theo nhu cầu. Thậm chí còn có Kumnathong có giá lên tới hàng chục ngàn MYR (tương đương hơn 50 triệu đồng).

Trên các “chợ điện tử”, hoạt động này diễn ra công khai với những lời khẳng định chắc nịch của người bán: không linh nghiệm không bán, không hiếm không bán, không rẻ cũng không bán! 

Mặt hàng được rao bán cũng vô cùng phong phú, nào là bùa yêu, bùa chiêu tài, bùa hộ thân, có nơi còn rao bán cả những loại bùa cực độc như: bùa cho “con giáp thứ 13”, bùa “xin tiền người yêu”... 

Góc khuất đáng sợ của "thế giới bùa ngải": Thị trường buôn bán nhộn nhịp, đắt khách hơn "tôm tươi", ngồi ở nhà order cũng được ship tận nơi "bùa chấn chỉnh người yêu" - Ảnh 3.

Trên sàn thương mại điện tử Amazon, hoạt động buôn bán bùa ngải cũng thật "sôi động".

Đặc biệt, loại bùa có tên Kumanthong (xuất xứ từ Thái Lan) được đồn thổi là sẽ giúp cho người nuôi may mắn trong cuộc sống nếu chăm sóc chúng "đàng hoàng tử tế". Thế nên mới có người lập hẳn bàn thờ riêng cho búp bê Kumanthong, cho chúng ăn uống đầy đủ, thỉnh thoảng lại dẫn đi chơi... Mà đã lập bàn thờ rồi còn không bao giờ được vứt đi.

Nắm bắt được tâm lý mê tín lại nhẹ dạ cả tin của người mua mà "người bán bùa" hét giá từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng tùy theo nhu cầu độ "linh thiêng" của bùa. Và tất nhiên, nhiều người vẫn "sập bẫy", tiền thì mất mà tình thì chẳng thấy đâu, tài lộc cũng mãi không thấy đến, "con giáp thứ 13" hay tình địch vẫn cứ ngang nhiên lộng hành.

Linh nghiệm hay không thì chưa bàn đến, nhưng điều trước tiên người ta có thể thấy là những người kinh doanh bùa phép mới là những người "ăn nên làm ra". Vì buôn bán những vật phẩm liên quan đến tâm linh thì chẳng ai có thể kiểm chứng được chất lượng, đúng sai. 

Chỉ cần một mảnh giấy vẽ lên đó vài nét cầu kỳ, chữ rồng chữ rắn rồi "giả vờ" dặn dò kỹ lưỡng là đốt thế nào, uống thế nào, chọn thời khắc đêm ngày ra sao… để thêm phần bí ẩn, thế là họ đã "đút túi" vài trăm ngàn đồng dù số tiền bỏ ra để làm bùa chẳng thấm vào đâu. Hay như chiếc gương giải vận hạn được bán với giá cả triệu đồng chỉ là một chiếc gương thiếc nhỏ giả cổ, sau lưng có vài kí hiệu lạ. Còn bùa búp bê Kumanthong được bán với giá “cắt cổ” thực chất chỉ là một con búp bê được ăn mặc, trang trí trông ghê rợn, vô hồn…

Thái Lan - thế giới bùa ngải nhiều như ma trận

Thái Lan là một trong những quốc gia mua, bán và xuất khẩu bùa lớn nhất thế giới. Người Thái cũng dùng bùa chú như một vật linh thiêng và không thể thiếu trong đời sống của từng người, từng gia đình.

Góc khuất đáng sợ của "thế giới bùa ngải": Thị trường buôn bán nhộn nhịp, đắt khách hơn "tôm tươi", ngồi ở nhà order cũng được ship tận nơi "bùa chấn chỉnh người yêu" - Ảnh 4.

Có 4 kiểu bùa ở Thái Lan:

- Khruang-rang: Bùa hộ mệnh làm từ những viên đá.

- Phra-khruang: những bức tượng thần, Phật nhỏ để bảo vệ người, gia đình hoặc chứng giám lời thề.

Wan-ya: các loại rễ cây được dùng để ếm tà thuật.

- Sak yant: những hình xăm, câu chú bằng tiếng Pali. Đây là một hình thức xăm “phép” khá thiêng liêng đối với người Thái (sak có nghĩa là đâm chích, yant là những hình, ký tự thiêng có thể khơi dậy được quyền lực siêu nhiên). Hình thức xăm này không đơn giản chỉ để làm đẹp mà nó còn là một loại bùa hộ mệnh. Nhiều người nổi tiếng trên thế giới, trong đó có Angelina Jolie, đã tìm đến tận nước Thái để xin một hình xăm thiêng trên cơ thể. Hình xăm đầu tiên của cô là 5 dòng chữ ma thuật hah taew. Sau đó, cô còn trở lại Thái một lần nữa để xăm thêm con hổ phần lưng dưới. Sau đó, diễn viên nổi tiếng Hollywood - Michelle Rodriguez - cũng sang Thái xăm 5 dòng chữ giống hệt.

Thông thường, người dân Thái Lan dùng bùa để cầu may mắn, tài lộc, bình an hoặc bảo vệ mình khỏi âm hồn... nhưng cũng có những trường hợp dùng bùa ngải để làm hại người khác như một cách để trả thù hoặc đạt được mục đích xấu.

Ngày 19 tháng 1 năm 2015, cảnh sát Thái Lan bắt giữ Suwat Nin-opa, một thầy bùa 52 tuổi, tại quận Muang, tỉnh Songkhla vì giết chết người tình. Suwat cho biết ông ta bị ám ảnh bởi tà thuật nên chuyên luyện bùa chú. Tại hiện trường, cảnh sát tìm thấy một tấm ảnh Phật được giấu dưới giường của nạn nhân. Suwat khai rằng tấm ảnh đó sẽ giúp ông ta điều khiển được linh hồn của nạn nhân.

Góc khuất đáng sợ của "thế giới bùa ngải": Thị trường buôn bán nhộn nhịp, đắt khách hơn "tôm tươi", ngồi ở nhà order cũng được ship tận nơi "bùa chấn chỉnh người yêu" - Ảnh 6.

Theo Reuters, hằng năm đất nước có gần 70 triệu dân này chi cho việc thỉnh phép, mua bán bùa chú hơn 20 tỉ baht (khoảng 640 triệu USD). Nếu có dịp đến Thái Lan, có thể bạn sẽ được nghe nói đến chợ bùa chú nổi tiếng có tên Tha Prachan, nằm trên đường Prachan ngay sát hoàng cung. Đến khu chợ này bạn sẽ được "mở rộng tầm mắt" về thế giới bùa chú ở Thái Lan. Ngoài dân địa phương, đây cũng là một điểm thu hút rất đông du khách từ Á tới Âu, Mỹ.

Góc khuất đáng sợ của "thế giới bùa ngải": Thị trường buôn bán nhộn nhịp, đắt khách hơn "tôm tươi", ngồi ở nhà order cũng được ship tận nơi "bùa chấn chỉnh người yêu" - Ảnh 7.

Ở đây, bạn có thể tìm được đủ các loại bùa, từ rẻ đến đắt, từ bùa cầu an nhỏ xíu 10 - 20 baht cho đến vuốt gấu, răng cọp, ngà voi có giá lên đến cả vài triệu baht. Và tất nhiên, bùa Kumanthong cũng được bày bán la liệt với đủ loại giá cả khác nhau.

Thương vụ mua bán "bùa ngải" lừa đảo hơn 4.000 tỷ đồng

Năm 2016, nước Mỹ chấn động sau khi cảnh sát phá được đường dây lừa đảo quốc tế lên tới 180 triệu USD (tương đương hơn 4.000 tỷ đồng) tất cả chỉ vì niềm tin mù quáng, mê tín dị đoan và sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người "không muốn làm mà vẫn muốn có ăn".

Theo hãng tin UPI, ngày 9/5/2016, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã phá được một đường dây bói toán với quy mô quốc tế nhằm trục lợi từ các nạn nhân đang gặp khó khăn về tài chính bằng cách hứa hẹn thay đổi vận mệnh của họ. 

Góc khuất đáng sợ của "thế giới bùa ngải": Thị trường buôn bán nhộn nhịp, đắt khách hơn "tôm tươi", ngồi ở nhà order cũng được ship tận nơi "bùa chấn chỉnh người yêu" - Ảnh 8.

Trong ít nhất một thập niên hoạt động, đường dây vận hành qua thư điện tử này đã lừa gạt hơn 180 triệu USD từ hơn 1 triệu nạn nhân tại Mỹ.

Thông qua những email được gửi đến nạn nhân, kẻ lừa đảo khẳng định rằng đã nhìn thấy được vận hạn tương lai của nạn nhân và cho họ thấy khả năng phất lên thông qua việc mua xổ số hoặc những cách khác. Và để "đổi đời" nhanh chóng, các nạn nhân cần phải mua một số loại "bùa siêu nhiên". Cụ thể, "con mồi" được yêu cầu gửi một khoản tiền, thường không dưới 50 USD để được nhận bùa đổi đời.

Đã có hàng chục ngàn bức thư có nội dung tương tự với chữ ký của hai “nhà tiên tri” người Pháp tên Maria Duval và Patrick Guerin được gửi mỗi tháng đến các địa chỉ thư điện tử tại Mỹ và phía công tố viên cho hay đã có hơn 1 triệu người bị "mắc bẫy".

Đài ABC News ước tính nhóm “ông đồng bà cốt” này có thể đã hoạt động từ năm 2000, nhưng các nhà điều tra chỉ thống kê được số thư gửi từ năm 2006. Theo đó, tổng cộng đã có hơn 56 triệu thư được phát tán rộng rãi tính từ thời điểm 10 năm trước đó. 

Các nạn nhân đều thuộc dạng già yếu, bệnh tật, hoặc sống trong cảnh cô độc và gặp khó khăn về tài chính.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm