Góc giải ngố: Ăn phở bò, phở gà nên vắt chanh hay cho giấm?

M. Trang,
Chia sẻ

Chanh và giấm đều là những loại gia vị có tính chua, vậy thì lúc ăn phở bò hoặc phở gà, chẳng may để "râu ông này cắm cằm bà kia" có sao không?

"Ăn phở bò, phở gà nên vắt chanh hay tưới giấm?" là câu hỏi xưa như Trái Đất rồi, nhưng hội mỏ khoét nói chung và những người mê các loại phở nói riêng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. 

MXH vẫn không ngừng "khẩu chiến": Giấm hay chanh không quan trọng, người ăn thấy ngon là được?

Thi thoảng, lại có người chia sẻ nỗi băn khoăn hoặc bức xúc này trong các group ăn uống, vậy là một cuộc tranh cãi lại bùng lên. Hôm nay, chính là một ngày như thế! Người thì bảo ăn uống là sở thích cá nhân, không nên quy chụp. Người lại cho rằng món gì cũng phải kết hợp với đúng loại gia vị thì mới ngon.

Góc giải ngố: Ăn phở bò, phở gà nên vắt chanh hay tưới giấm? - Ảnh 1.

Bài đăng trong 1 group về phở khiến hội mê phở chia làm 2 phe

Góc giải ngố: Ăn phở bò, phở gà nên vắt chanh hay cho giấm? - Ảnh 2.

Bài đăng "trải lòng" cảm giác khó chịu khi thấy người khác vắt chanh vào phở bò đang khiến hội mê phở tranh cãi nảy lửa

Góc giải ngố: Ăn phở bò, phở gà nên vắt chanh hay cho giấm? - Ảnh 3.

Cho mắm tôm vào phở bò mà thấy ngon thì cũng được, chẳng sao!

Vậy cuối cùng, đâu mới là loại gia vị "chân ái" của phở bò, phở gà?

Nếu ở Hà Nội hoặc là người sành ăn, có nhiều trải nghiệm với ẩm thực Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra một sự thật rằng rất nhiều các quán phở bò nổi tiếng, lâu đời ở thủ đô hoàn toàn không phục vụ chanh cho khách đến ăn phở. 

Trên bàn ăn của quán phở bò Hàng Đồng, phở 49 Bát Đàn,... chỉ có lọ giấm tỏi, hoàn toàn không có rổ chanh cắt sẵn. Nếu gọi chủ quán hoặc nhân viên để xin chanh, rất có thể bạn sẽ nhận lại một lời đáp phũ phàng "Ăn phở bò ai lại vắt chanh!" hoặc "Quán em không có chanh".

Góc giải ngố: Ăn phở bò, phở gà nên vắt chanh hay tưới giấm? - Ảnh 2.

Đi ăn phở ở Hà Nội, đôi khi bạn chỉ có thể dùng chanh... trong tưởng tượng

Theo nhiều "chuyên gia phở" hoặc những người sành ẩm thực Hà Nội: Chanh chỉ hợp ăn với phở gà, còn phở bò phải ăn với giấm. 

Hàm lượng acid của chanh mạnh hơn giấm rất nhiều, nên chanh sẽ làm dậy hương vị nước dùng của phở gà và phá hủy hoàn toàn hương vị nước dùng của phở bò. Nhiều người cho rằng vắt chanh vào phở bò đồng nghĩa với việc dễ dãi, kém hiểu biết trong ăn uống.

Tuy nhiên, cũng không thiếu những quán phở bò ở Hà Nội và những nơi khác bày sẵn cả chanh lẫn giấm trên bàn để chiều lòng thực khách. 

Góc giải ngố: Ăn phở bò, phở gà nên vắt chanh hay tưới giấm? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ở các thành phố khác như Sài Gòn, Đà Nẵng... vắt miếng chanh vào bát phở bất kì được xem là điều hiển nhiên. Thậm chí, nhiều người còn thích mùi thơm tự nhiên của chanh hơn là giấm.

Tóm lại: Khi nào vắt chanh, khi nào dùng giấm là sở thích riêng và đáng được tôn trọng của mỗi người. Chỉ có 1 điều chắc chắn mà chị em cần nhớ: Muốn ăn phở bò ngon, bạn nên chọn những quán chuyên bán phở bò. Với phở gà, cũng vậy. Đừng tạt đại vào 1 quán bán cả phở bò lẫn phở gà vì rất có thể chủ quán sẽ dùng chung 1 nồi nước dùng cho cả 2 loại phở này, và như vậy thì chắc chắn là món ăn sẽ kém ngon rồi!

Góc giải ngố: Ăn phở bò, phở gà nên vắt chanh hay tưới giấm? - Ảnh 7.

Chia sẻ