Giúp con "văn hay chữ tốt" không hề khó nếu như bố mẹ chịu khó thuộc lòng 3 bí quyết này

Thay vì quát mắng con khi làm bài tiếng Việt không tốt, bố mẹ có thể học hỏi những bí quyết đặc biệt được chia sẻ bởi các giáo viên chuyên đào tạo bộ môn Tiếng Việt cho các em học sinh tiểu học trong bài viết này.

Mỗi khi dạy con học ở nhà, nhiều bố mẹ vô cùng nản lòng vì con đặt câu mãi vẫn sai, viết bao nhiêu chữ cũng không được đẹp. Có những em rời văn mẫu ra là không nặn nổi được một câu văn hoàn chỉnh. Điều này gây ra những áp lực vô cùng lớn cho cả phụ huynh và học sinh khi tiếp xúc với bộ môn tiếng Việt trong chương trình tiểu học. 

Thay vì quát mắng con, bố mẹ có thể học hỏi những bí quyết đặc biệt được chia sẻ bởi các giáo viên chuyên đào tạo bộ môn Tiếng Việt cho các em học sinh tiểu học dưới đây.

1. Giúp con tăng trải nghiệm thực tế

Cô Vũ Thị Hà - thạc sĩ Văn học - giảng viên môn tiếng Việt và Ngữ Văn cho rằng: “Môn Ngữ Văn – Tiếng Việt là môn học đặc thù, tiếng Việt gần gũi với các con từ khi còn nhỏ. Nhưng để các con nói và viết chuẩn tiếng Việt – cũng như làm một bài tập làm văn tốt có thể nói là điều không dễ dàng. Ngoài cấu trúc ngữ pháp, các con cần phải có năng lực cảm thụ và sự hiểu biết, trải nghiệm nhất định”.

Giúp con "văn hay chữ tốt" không hề khó nếu như bố mẹ chịu khó thuộc lòng 3 bí quyết này khi dạy con học môn tiếng Việt ngay tại nhà - Ảnh 1.

Cô Vũ Hà - Thạc sĩ Văn học - Giáo viên môn Tiếng Việt và Ngữ Văn.

Để giúp con tăng sự trải nghiệm, phụ huynh có thể giúp con cùng làm việc nhà và tặng con những lời khen. Con sẽ được trải nghiệm cảm giác khi làm được một việc tốt. Bố mẹ cũng nên đưa con ra ngoài dạo chơi như thăm thú công viên, về quê hoặc một vài chuyến đi xa để con có thể mở rộng tầm mắt và kiến thức thực tế cho mình. 

Thêm vào đó, bố mẹ nên cùng con trao đổi, đưa ra câu hỏi để con tìm hiểu kỹ hơn về những sự vật, sự việc mà con gặp hàng ngày hay trong những chuyến đi. Từ những cuộc trò chuyện này, kiến thức của con sẽ được đào sâu nghiên cứu và con sẽ dễ dàng áp dụng trong những bài tập tiếng Việt của mình. 

2. Tích cực cùng con đọc sách mỗi ngày

Cô Ngô Trang Nhung - giáo viên tại Sách ơi mở ra (Dự án phát triển văn hoá đọc với các hệ thống lớp học tích hợp "Đọc sách - Trải nghiệm - Hành động") lại chia sẻ về lợi ích của việc đọc sách cùng con mỗi ngày. "Bản thân việc học tiếng Việt đã là trò chơi và niềm vui của những con chữ, mỗi cuốn sách mà các bạn nhỏ đọc đều có lợi ích trong việc học tập cho các em ở tất cả các bộ môn chứ không riêng gì tiếng Việt. Bởi vậy muốn con học tốt, điều quan trọng chính là giúp con đọc sách một cách vui vẻ và hào hứng nhất có thể".

Giúp con "văn hay chữ tốt" không hề khó nếu như bố mẹ chịu khó thuộc lòng 3 bí quyết này   - Ảnh 2.

Những cuốn sách luôn sở hữu lượng từ vựng và kiến thức khổng lồ cho trẻ nhỏ, nhất là các em học sinh đang ở độ tuổi tiểu học. Rèn luyện cho con một thói quen đọc sách tốt, tức là bố mẹ đã giúp con sở hữu lượng từ vựng đồ sộ cho hành trình chinh phục môn tiếng Việt của mình.

Muốn con có thói quen đọc sách, bố mẹ nên mua nhiều loại sách khác nhau, cùng con dành ra một khoảng thời gian đặc biệt trong ngày để đọc sách và biến nó thành thói quen mỗi ngày. Khi đọc sách, bố mẹ có thể cùng con thảo luận, tìm tòi hoặc chơi các trò chơi như diễn kịch, kể chuyện về nội dung sách. Đây là cách khai thác sâu hơn về những kiến thức trong sách mà con đọc được.

3. Không để con bị lệ thuộc và lạm dụng vào văn mẫu

Cô Đặng Ngọc Phương - Giáo viên môn Ngữ Văn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ về quan điểm giúp các con học môn tiếng Việt tốt rằng: "Để kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của con, bố mẹ không nên mua văn mẫu cho con đọc. Bởi học sinh Tiểu học luôn có rất nhiều ý tưởng và suy nghĩ mới lạ. Chính nhờ điều này nên những bài văn của các con có rất nhiều đột phá đáng khen. Để các con học giỏi môn Tiếng Việt, bố mẹ nên giúp các con hạn chế tối đa việc sử dụng văn mẫu".

Giúp con "văn hay chữ tốt" không hề khó nếu như bố mẹ chịu khó thuộc lòng 3 bí quyết này khi dạy con học môn tiếng Việt ngay tại nhà - Ảnh 3.

Cô Đặng Ngọc Phương (người ở giữa) bên cạnh giáo viên cũ của mình.

Khi các em học sinh bị lệ thuộc vào văn mẫu, sức sáng tạo và niềm yêu thích học của con sẽ bị giảm sút đáng kể. Con sẽ khó khăn trong việc tự mình viết ra ý kiến, lời văn của mình, thường xuyên sợ sai, sợ điểm kém nên không thể phát huy cá tính riêng. Điều này cực kỳ nguy hiểm khi các con lên lớp cao hơn và tiếp xúc với những kiến thức yêu cầu sự phân tích tư duy có chiều sâu.

Muốn các con làm văn hay, bố mẹ nên sát sao chú ý trong khi con làm bài tập, nếu như con làm chưa đúng hãy cùng con sửa lại, giải thích cho con hiểu. Tránh những hành vi quát mắng, dọa nạt gây mất tinh thần học tập của các con.


Chia sẻ
Đọc thêm