Giống táo vỏ đẹp như tiên, "mặt tiền" sáng bóng nhưng phần ruột như bị thối hỏng, ai vứt đi sẽ tiếc hùi hụi vì lý do này

Giống táo gì mà có phần ruột kỳ lạ như bị thối hỏng?

Táo là trái cây phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, vậy nên ai cũng biết rằng trái táo thơm ngon là phải có màu đỏ thẫm, vỏ sáng bóng, có thể có chút màu xanh sáng ở phần cuống. Bổ ra bên trong phải có màu vàng nhạt, ăn có vị giòn ngọt... Vậy nên, nếu bắt gặp quả táo nào có những mảng màu nâu thâm ở phần lõi trong cùng gần hạt, người ta sẽ vứt bỏ ngay đi mà chẳng dám ăn vì sợ ảnh hưởng sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu được biết đến loại táo kỳ lạ có nguồn gốc từ Nhật Bản này, bạn sẽ phải xem xét trước khi cho chúng vào thùng rác, kẻo lại "tiếc đứt ruột" cho mà xem!

Giống táo kỳ lạ vỏ đẹp như tiên, mặt tiền sáng bóng nhưng ruột bên trong như bị thối hỏng, ai vứt đi sẽ tiếc hùi hụi cả đời vì lý do này - Ảnh 1.

Nếu thấy quả táo như thế này, có lẽ nhiều người không dám ăn vì cho rằng nó bị hỏng!

Trên mạng xã hội gần đây lan truyền một câu chuyện vui rằng có một bạn sinh viên nước ngoài sang Nhật Bản, mua được mấy quả táo ở siêu thị về bổ ra lại thấy bên trong có màu nâu sẫm như bị hỏng, chẳng dám ăn mà đem vứt đi. Sau một thời gian sống ở Nhật, mới biết đó là thứ trái cây đặc sản, cực ngon mà cũng không hề rẻ. 

Không rõ thực hư ra sao nhưng quả thực, ở Nhật Bản có một loại táo mang tên Honey Apple (táo mật) với điểm đặc biệt là phần thịt quả bên trong có những mảng màu sẫm như mật ong, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Giống táo kỳ lạ vỏ đẹp như tiên, mặt tiền sáng bóng nhưng ruột bên trong như bị thối hỏng, ai vứt đi sẽ tiếc hùi hụi cả đời vì lý do này - Ảnh 2.

Táo mật Nhật Bản có phần vỏ đỏ tươi, phần mật ngọt tập trung ở giữa lõi táo, mùi thơm nồng rất dễ nhận biết và khi ăn có vị ngọt thơm đặc sắc, khá lạ. 

Trên thực tế, táo mật được trồng ở một số nước như Hàn Quốc, Trung Quốc nhưng táo mật Nhật Bản vẫn luôn có một hương vị đặc biệt không lẫn đi đâu được. 

Những người trồng và buôn bán loại trái cây này cũng thường phân thành 2 dòng: Dòng thường và dòng VIP. Những quả táo mật thông thường chỉ có chút tia mật ở giữa, ăn cũng thơm ngọt nhưng một khi đã được xếp vào dòng VIP thì phải là loại hảo hạng, bổ ra bên trong sẽ thấy lượng mật chiếm tới 70-90% phần ruột, mùi thơm ngào ngạt, ăn giòn đanh chứ không hề mềm nhũn như nhiều người lầm tưởng. 

Đặc biệt, phần ruột thịt này trong veo như mật ong, soi dưới ánh đèn hay ánh mặt trời có thể nhìn xuyên thấu. Chẳng thế mà, ngoài tên gọi táo mật, người Nhật còn gọi đây là Komitsu (táo Mặt trời).

Giống táo kỳ lạ vỏ đẹp như tiên, mặt tiền sáng bóng nhưng ruột bên trong như bị thối hỏng, ai vứt đi sẽ tiếc hùi hụi cả đời vì lý do này - Ảnh 3.

Giống táo kỳ lạ vỏ đẹp như tiên, mặt tiền sáng bóng nhưng ruột bên trong như bị thối hỏng, ai vứt đi sẽ tiếc hùi hụi cả đời vì lý do này - Ảnh 4.

Loại táo này được trồng chủ yếu ở vùng Aomori - nơi được xem là "thủ phủ" của các giống táo ngon của Nhật Bản.

Sở dĩ, người ta gọi là Komitsu vì khi bổ ra, phần lõi chứa mật ngọt có hình dáng lạ mắt, khiến nhiều người liên tưởng đến hình vẽ mặt trời. Khi trồng táo này, người nông dân phải sử dụng nhiều kỹ thuật đặc biệt, trái táo sẽ được kiểm tra đạt hàm lượng đường đúng chuẩn 14/16 (tiêu chuẩn mật ngọt) mới đảm bảo bán ra thị trường.

Giống táo mặt trời này được phát triển từ những năm 1985 bởi ông Yuya Kimura. Tuy nhiên, đến hơn 17 năm sau, giống táo đặc sản này mới được biết đến và được trồng với mục đích thương mại ở đất nước mặt trời mọc.

Ở Việt Nam, để mua được 1kg táo mật Nhật Bản, bạn phải bỏ ra ít nhất 1 triệu đồng, thậm chí nếu muốn mua dòng VIP thì phải "chịu chi" 4,5 triệu đồng/hộp. Đắt đỏ là vậy nhưng loại táo này luôn trong tình trạng "cháy hàng", người bán nhập về được ít mà người mua thì nhiều.

Giống táo kỳ lạ vỏ đẹp như tiên, mặt tiền sáng bóng nhưng ruột bên trong như bị thối hỏng, ai vứt đi sẽ tiếc hùi hụi cả đời vì lý do này - Ảnh 7.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm