Giới trẻ Trung Quốc kéo nhau nghỉ việc và "nằm yên mặc kệ" sự đời, chính phủ đau đầu, quyết định ra tay ngăn chặn

Gần đây, trào lưu “nằm yên mặc kệ" trở nên phổ biến trên mạng xã hội và trở thành một tuyên bố rộng hơn về xã hội Trung Quốc.

5 năm trước, Lạc Hoa Trung nhận thấy mình không thích làm gì cả. Anh đã quyết định bỏ nghề công nhân, đạp xe hơn 2.000km từ tỉnh Tứ Xuyên đến Tây Tạng, quyết định kiếm sống bằng những công việc lặt vặt và tiêu khoảng 400 nhân dân tệ (hơn 1,4 triệu đồng) mỗi tháng. Anh gọi lối sống mới này của mình là “nằm yên mặc kệ”.

“Tôi đã không làm việc hơn 2 năm và chỉ… chơi", Lạc Hoa Trung, người đàn ông 31 tuổi mô tả lối sống mới của mình trên trang cá nhân vào tháng 4 vừa qua. Anh đặt tiêu đề cho bài viết này là “Nằm yên mặc kệ là chính nghĩa", và đính kèm một bức ảnh chụp mình đang nằm trên giường trong một căn phòng có rèm che.

Giới trẻ Trung Quốc kéo nhau nghỉ việc và "nằm yên mặc kệ" sự đời, chính phủ đau đầu và quyết định ra tay ngăn chặn - Ảnh 1.

Lạc Hoa Trung, người khởi xướng trào lưu "nằm yên mặc kệ".

Trào lưu "nằm yên mặc kệ"

Gần đây, trào lưu “nằm yên mặc kệ" trở nên phổ biến trên mạng xã hội và trở thành một tuyên bố rộng hơn về xã hội Trung Quốc.

Đối với thế hệ trước, thành công trong cuộc sống ở Trung Quốc có nghĩa là làm việc chăm chỉ, kết hôn và sinh con. Và những nỗ lực này đã giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo. 

Nhưng giờ đây, khi mọi người bắt đầu làm việc nhiều giờ hơn, giá nhà đất cũng tăng nhanh hơn thu nhập, thì nhiều người trẻ không còn muốn chạy theo cuộc cạnh tranh vật chất. Hiện tại, họ đang thách thức bằng cách từ chối làm việc chăm chỉ. 

Sau khi bài viết này được đăng tải, không lâu sau đã bị xóa, nhiều người cho rằng tư tưởng này của Lạc Hoa Trung là đi ngược lại với những tham vọng kinh tế của Trung Quốc. Việc đề cập đến việc “nằm yên mặc kệ" đã bị hạn chế nghiêm ngặt trên mạng xã hội Trung Quốc. Thay vào đó, chính phủ đã nhanh chóng động viên những người trẻ hãy chăm chỉ làm việc vì tương lai của đất nước.

Giới trẻ Trung Quốc kéo nhau nghỉ việc và "nằm yên mặc kệ" sự đời, chính phủ đau đầu và quyết định ra tay ngăn chặn - Ảnh 2.

Khi mọi người bắt đầu làm việc nhiều giờ hơn, giá nhà đất cũng tăng nhanh hơn thu nhập, thì nhiều người trẻ không còn muốn chạy theo cuộc cạnh tranh vật chất.

“Sau khi làm việc trong một thời gian dài, cả người tôi có cảm giác tê liệt như một cái máy. Vì vậy tôi quyết định xin nghỉ", Lạc Hoa Trung nói trong một cuộc phỏng vấn.  

“Nằm yên mặc kệ” có nghĩa là từ bỏ hôn nhân, không sinh con, không tìm việc làm, và trốn tránh các nhu cầu vật chất như nhà cửa, xe cộ. Điều này rõ ràng là trái với yêu cầu mà chính phủ Trung Quốc đang muốn người dân làm. Nhưng Lợi Ngang Đinh không quan tâm. 

Lợi Ngang Đinh, năm nay 22 tuổi, đã “nằm yên mặc kệ" gần 3 tháng và coi hành động này là sự phản kháng thầm lặng. Vào tháng 3 vừa qua, anh đã bỏ học năm cuối Đại học vì không thích chuyên ngành Khoa học máy tính mà bố mẹ chọn. 

Sau khi nghỉ học, Lợi Ngang Đinh dùng tiền tiết kiệm để thuê nhà ở Thâm Quyến. Anh cố gắng tìm một công việc văn phòng bình thường, nhưng nhận thấy hầu như công việc nào cũng yêu cầu làm việc trong nhiều giờ đồng hồ. 

“Tôi muốn có một công việc ổn định, nơi mà tôi có thời gian để thư giãn, nhưng không biết tìm kiếm ở đâu”, anh nói. 

Lợi Ngang Đinh tin rằng, những người trẻ tuổi nên làm việc chăm chỉ cho những gì họ thích, thay vì làm việc “996” (làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần). Anh đã quá chán nản với việc này và quyết định nằm yên.

“Thành thật mà nói, tôi thực sự thoải mái khi nằm yên thế này. Tôi không muốn làm khó chính mình như thế", anh nói. 

Để trang trải cuộc sống, Lợi Ngang Đinh kiếm tiền bằng cách chơi game và giảm thiểu các khoản chi tiêu, chẳng hạn như bỏ món trà sủi bọt yêu thích. Khi được hỏi về kế hoạch tương lai, anh cho biết: "Đợi khoảng nửa năm sau hãy hỏi lại tôi, lúc đó tôi mới tính tiếp".

Giới trẻ Trung Quốc kéo nhau nghỉ việc và "nằm yên mặc kệ" sự đời, chính phủ đau đầu và quyết định ra tay ngăn chặn - Ảnh 3.

"Nằm yên" là không làm việc, không sinh con, không kết hôn.

Chính phủ kịch liệt phản đối lối sống này

Dù nhiều người trẻ ở Trung Quốc vẫn tiếp tục làm việc theo phong cách truyền thống, nhưng việc “nằm yên" của những người trẻ gần đây đã phản ánh sự chống đối với môi trường làm việc cạnh tranh khốc liệt.

Xiang Biao, giáo sư nhân chủng học xã hội tại Đại học Oxford, chuyên về Xã hội Trung Quốc nói rằng, văn hoá “nằm yên” là một bước ngoặt đối với Trung Quốc. Ông nói: “Chính người trẻ cũng cảm thấy áp lực này, có một điều gì đó không được giải thích rõ ràng. Họ cảm thấy những lời hứa như bị phá vỡ. Và mọi người nhận ra rằng sự giàu có về mặt vật chất không còn là mục đích duy nhất trong cuộc sống".

Chính phủ cho rằng ý tưởng “nằm yên mặc kệ" là mối đe dọa đối với sự ổn định của đất nước. Các nhà kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội đã xóa nhóm “nằm yên": với hơn 9.000 thành viên trên Douban (một diễn đàn nổi tiếng). 

Theo New York Times, vào tháng 5 năm nay, cơ quan quản lý internet của Trung Quốc đã lệnh cho các nền tảng trực tuyến kiểm soát chặt chẽ các chủ đề có liên quan đến “nằm yên". Một chỉ thị khác yêu cầu các nền tảng thương mại điện tử ngừng bán quần áo, vỏ điện thoại di động và các hàng hóa khác có nhãn hiệu “nằm yên". 

Các phương tiện truyền thông chính thức gọi đây là “điều đáng xấu hổ”, và một tờ báo đã cảnh báo không nên “nằm yên” trước khi trở nên giàu có. Tỷ phú nổi tiếng Du Mẫn Hồng cũng kêu gọi giới trẻ không nên “nằm yên", nếu không ai sẽ là người làm nên tương lai của đất nước?

Vào tháng 4 năm nay, Lạc Hoa Trung thấy mọi người thảo luận sôi nổi về kết quả điều tra dân số mới của Trung Quốc, và kêu gọi Trung Quốc sinh thêm con để giải quyết cuộc khủng hoảng dân số sắp xảy ra. Vì vậy anh đã quyết định đăng bài viết về việc “nằm yên".

Giới trẻ Trung Quốc kéo nhau nghỉ việc và "nằm yên mặc kệ" sự đời, chính phủ đau đầu và quyết định ra tay ngăn chặn - Ảnh 4.

Lạc Hoa Trung cho phép bản thân duy trì một cuộc sống tối thiểu để “tự do suy nghĩ và thể hiện bản thân”.

Anh gọi bài đăng đầu tiên của mình trên trang cá nhân là “cuộc độc thoại nội tâm của người đàn ông sống dưới đáy xã hội".

“Tôi biết việc nằm yên là đáng xấu hổ. Nhưng tôi có quyền lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn. Và nó sẽ chẳng tạo ra bất cứ điều gì hủy hoại xã hội cả. Tôi làm việc 12 tiếng một ngày trong tiệm bán đồ hiệu liệu có công bằng không?”, anh nói. 

Lạc Hoa Trung sinh ra trong một ngôi làng nông thôn ở Kiến Đức, Chiết Giang, Trung Quốc. Năm 2007, anh bỏ học Trung cấp nghề và bắt đầu làm việc tại một nhà máy. Anh từng làm việc 12 tiếng một ngày tại nhà máy sản xuất lốp xe. Đến cuối ngày, trên chân anh xuất hiện đầy vết phồng rộp. 

Năm 2014, Lạc Hoa Trung nhận được công việc kiểm tra sản phẩm trong một nhà máy, nhưng anh không thích công việc này. Hai năm sau, anh xin nghỉ việc để kiếm sống, anh thỉnh thoảng nhận một số công việc diễn xuất. (Năm 2018, anh đóng vai xác chết trong một bộ phim Trung Quốc, dĩ nhiên là “nằm yên").

Hiện tại, Lạc Hoa Trung sống với gia đình, đọc tin tức hàng ngày và tập thể dục. Anh nói rằng đây là một lối sống lý tưởng cho phép anh duy trì một cuộc sống tối thiểu để “tự do suy nghĩ và thể hiện bản thân”. Lạc Hoa Trung khuyến khích những người đọc được bài viết này sẽ làm điều tương tự, và họ gọi anh là "bậc thầy nằm yên".

(Nguồn: NYT)

Chia sẻ
Đọc thêm