Giới trẻ sốt xình xịch với trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”

Lê Minh , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Một dự án nhiếp ảnh phi lợi nhuận có tên “Chụp ảnh chân dung với bột” mới phát động trên Facebook đang thu hút sự chú ý của hàng trăm bạn trẻ Sài Thành vì người tham gia sẽ có cơ hội sở hữu những bức ảnh chân dung vừa đẹp lung linh, độc và lạ.

Giới trẻ Sài Gòn hào hứng tham gia chụp ảnh “Chân dung với bột”

“Chụp ảnh Chân dung với bột” là một dự án nhiếp ảnh phi lợi nhuận do một nhóm gồm 4 bạn trẻ khởi xướng từ tháng 4/2015 vừa tái khởi động đợt 2 vào đầu tháng 6/2015, sau thành công của đợt chụp ảnh đầu tiên thu hút 172 bạn trẻ tham gia.

Theo lời bạn Huỳnh Quốc Thiện, người đứng đầu dự án này, “Chân dung của bột” thoạt nhìn trông giống như cuộc đua Color Run Me nhưng dự án này hoàn toàn xuất phát từ một ý tưởng khác. “Ở Việt Nam đã có nhiều người thực hiện chụp ảnh với bột nhưng chỉ trong lĩnh vực thời trang, múa nghệ thuật, chúng tôi muốn thực hiện một ý tưởng ảnh với bột mang chất đời sống hơn. Tình cờ tôi xem được một bộ ảnh chân dung về bột trên trang behance.net, đó là bộ ảnh của những người làm giám đốc nghệ thuật với bột từ xung quanh quăng vào mặt họ, với đầy những sắc thái vui vẻ khác nhau trên khuôn mặt họ. Tôi rất thích ý tưởng này nên đã bắt tay vào thực hiện ngay”, Thiện chia sẻ.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_1

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_2

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_3

Dự án nhiếp ảnhChân dung với bột” xuất phát từ một ý tưởng trên trang behance.net do nhóm 4 bạn trẻ yêu nhiếp ảnh khởi xướng

Thế là chỉ trong vòng 3 ngày từ khi nảy sinh ý tưởng, e-kip 4 người của dự án đã chuẩn bị đầy đủ mọi dụng cụ để thực hiện dự án “Chân dung với bột” và kêu gọi mọi người đến studio của Thiện chụp ảnh với điều kiện tham gia rất đơn giản: “Nếu bạn không ngại bị bột màu quăng vào mặt, hãy đến chung vui cùng chúng tôi. Bạn chỉ cần đem theo một bộ đồ để thay sau khi chụp ảnh xong. Đây là dự án phi lợi nhuận nên chúng tôi không nhận hỗ trợ tiền mặt, nếu các bạn “thương nhóm” thì hãy ủng hộ bằng bột mì nhé. Cảm ơn các bạn”.

Lời kêu gọi của Quốc Thiện đem lại hiệu quả hơn mong đợi khi hàng trăm bạn trẻ đã kéo đến chụp ảnh chân dung miễn phí. Ban đầu dự án chỉ dự tính có khoảng 50 người tham gia và kéo dài 3 ngày, nhưng sau đó nhóm của Thiện đã kéo dài thời gian đến 7 ngày và số người tham gia chụp ảnh vượt hơn 100 người. “Ngày đông nhất của dự án có đến 60 người đến chụp ảnh, chúng tôi làm việc miệt mài từ sáng sớm đến chiều tối và chỉ có thời gian để ăn trưa”, Thiện cười chia sẻ.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_4

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_5

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_9

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_10

 Những sắc thái tình cảm khác nhau khi phản ứng với bột màu

Đợt 1 dự án “Chân dung với bột” kết thúc với 172 bức ảnh chân dung đẹp lung linh, khác biệt. “Điều vui nhất khi thực hiện dự án này là chúng tôi ghi nhận được những sắc thái tình cảm đa dạng của nhân vật tham gia chụp ảnh. Cùng những góc bột quăng vào người, nhưng cách phản ứng mỗi người với bột thì khác nhau, có người mở mắt ra cười, có người thì nhắm tịt mắt lại, có người thể hiện sự bất ngờ khi bột được quăng đến họ, có những bạn tóc ngắn, có bạn tóc dài thì tạo hình bức ảnh với bột cũng khác biệt thú vị. Cũng có hai tấm ảnh cùng màu sắc, cùng bối cảnh, nhưng biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt thì hoàn toàn khác biệt, tạo ra những khoảnh khắc nhiếp ảnh rất đáng nhớ”, Quốc Thiện bày tỏ.

Hậu trường vui nhộn của “Chụp ảnh chân dung với bột”

Theo chân một nhóm bạn trẻ tham gia chụp ảnh “Chân dung với bột”, chúng tôi đã có dịp khám phá hậu trường vui nhộn của dự án tại một studio nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q. Bình Thạnh). Theo lời bạn Nguyễn Việt Vương (sinh năm 1994), SV ĐH Nông lâm, thành viên của dự án, rút kinh nghiệm chụp ảnh đợt đầu tiên, các bạn đã trang bị một căn phòng chụp ảnh chân dung với bột chuyên nghiệp và chu đáo hơn.“Đợt đầu tiên do không dự đoán trước, bột màu bay tứ tung vào quạt hút, cuốn xuống lầu bên dưới làm ảnh hưởng đến quán cà phê bên dưới. Lần này chúng tôi cho bao bọc không gian chụp ảnh bằng giấy bóng kín, chỉ để một lỗ thoát để ra vào, bên trong có trang bị máy lạnh nên không khí cũng thoáng mát. Các bạn chụp ảnh xong có nhà vệ sinh để rửa mặt, thay đồ và có thể tắm tại chỗ để bột không ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh”, Vương chia sẻ.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_26

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_28

Hậu trường chụp ảnh “Chân dung với bột"

Để có một tấm ảnh chân dung với bột phải có ít nhất 3 góc quăng bột vào người nhân vật chính. Vì thế, ngoài 4 thành viên dự án thay phiên nhau chụp ảnh và quăng bột, nhiều bạn trẻ đến tham gia chụp ảnh cũng hào hứng “quăng bột” vào mặt nhân vật chính. “Ban đầu e-kip thực hiện dự án lo ngại các bạn tham gia dự án sẽ có những phản ứng trái chiều khi bột được quăng vào mặt, nhưng rất vui là không ai phàn nàn hay cảm thấy phiền vì điều đó, ngược lại hầu hết mọi người đều đã có những khoảnh khắc vui vẻ sau những tấm ảnh chụp với bột”, Quốc Thiện kể.

Có 5 màu bột được dùng trong đợt chụp ảnh lần này, gồm: trắng, đỏ, tím, xanh lá cây, hồng. “Chúng tôi cũng đã khảo sát và tham khảo ý kiến rất nhiều khi kiếm nguồn bột sử dụng trong dự án. Đây là bột thực phẩm, lấy từ những nguyên liệu tự nhiên như bột màu tím là từ củ dền, bột màu xanh từ tiêu xanh, những loạt bột này đều tan trong nước nếu dính vào người hoặc trúng vào miệng thì vẫn an toàn”, Quốc Thiện cho biết. “Chất liệu bột đơn giản vậy mà rất hay, khi bột quăng vào không khí thì giống như khói, tạo ra bức ảnh rất lung linh. Sự kết hợp màu trong một bức ảnh như trắng – đỏ, trắng – đỏ - xanh, tím – xanh… cũng tạo ra những sắc màu lung linh, huyền ảo như “chốn thiên bồng”.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_29

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_30

 Điểm khó nhất của dự án chính là người chụp ảnh phải chụp được khoảnh khắc nhân vật đón nhận bột từ tứ phía quăng vào mình một cách thoải mái tự nhiên nhất, chụp ngay thời khắc bột hòa quyện với người trong ảnh

Điểm khó nhất của dự án chính là người chụp ảnh phải chụp được khoảnh khắc nhân vật đón nhận bột từ tứ phía quăng vào mình một cách thoải mái tự nhiên nhất, chụp ngay thời khắc bột hòa quyện với người trong ảnh. “Mục tiêu của dự án này là tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ nên chúng tôi mong muốn nhân vật trong ảnh phải tự nhiên nhất khi lên hình. Tùy theo nhân vật mà lượng bột sử dụng nhiều hay ít và thời gian chụp ảnh dài hay ngắn. Nhiều bạn ban đầu không quen luôn nhắm mắt khi chụp, cũng có bạn diễn xuất rất đạt, chụp một lần là được ngay, còn sáng tạo ra đủ kiểu tạo dáng rất đẹp và độc. Ở đợt chụp lần này, chúng tôi cũng in những bức ảnh chụp trong đợt 1 để các bạn tham khảo cách tạo dáng, tạo hình trước khi chụp”, Việt Vương cho biết.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_13

Lê Hoa đang tạo dáng cho 1 bức ảnh

Về phía người tham gia, hầu hết ai cũng hào hứng khi được trải nghiệm thể loại chụp ảnh chân dung mới lạ này. Phùng Lê Hạnh Hoa, SV năm 2 ĐH Luật cho biết: “Phòng chụp mát mẻ, ánh sáng thiết bị và cả người chụp ảnh rất dễ thương. Chụp ảnh với bột thì phải chịu dơ vì bột màu quăng vào tứ phía. Được cái mình “chịu chơi dơ” nên hớn hở tạo dáng đủ kiểu theo yêu cầu của anh thợ ảnh. Chụp xong nhìn lại người tèm lem, mắt chả nhìn rõ gì vì có cô bạn nhiệt tình lỡ tay quẳng bột vào mặt, hihi, nhưng vui và hào hứng lắm. Cảm giác khi bột quăng vào người hơi hồi hộp nhưng cũng rất phấn khích vì đây là lần đầu tiên mình được trải nghiệm thể loại chụp ảnh lạ thế này”.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_31

Nguyễn Ngọc Mỹ Thanh (bạn nữ ngồi góc phải) cùng nhóm bạn hào hứng chụp ảnh

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_27
Một nhóm sinh viên đang xem lại những bức ảnh đã chụp với bột màu bám đầy người

Không chỉ chụp ảnh đơn, nhiều bạn còn rủ cả nhóm đến chụp để có những bức ảnh nhóm làm kỷ niệm.“Chụp ảnh chung với bạn và em gái làm mình cảm thấy rất vui, kiểu như “We are having a good time” (Chúng ta đang có khoảng thời gian vui vẻ) vậy. Đây là một dự án đầy thú vị, vừa đem lại một cảm giác “quẩy rất đã” cho người được chụp vừa có thể dùng tấm ảnh rất đẹp này làm avatar khoe bạn bè trên Facebook”, Nguyễn Ngọc Mỹ Thanh, lớp 11, trường THPT Trần Đại Nghĩa cùng hai người bạn hào hứng chia sẻ.

“Nếu bột màu là thử thách cuộc sống, bạn hãy cứ là chính mình thôi”

Dự án “Chân dung của bột” là dự án cộng đồng đầu tay  Huỳnh Quốc Thiện và cũng là“Ý tưởng nghĩ ngay, làm ngay mà không chờ đợi”của chàng trai 8X có vẻ ngoài đầy cá tính này. “Tôi từng có nhiều ý tưởng hay nhưng chúng chỉ xuất hiện trên bàn giấy, mãi mãi chỉ là ý tưởng. Tôi cảm thấy tiếc những ý tưởng đó vì chúng đều là những ý tưởng hay và nếu hoàn thiện thành một sản phẩm, chúng có thể sẽ cần thiết cho một vài cá nhân nào đó trong thời điểm đó, Thiện kể.

“Mỗi khi tôi đặt ra một ý tưởng cộng đồng nào đó với các bạn trẻ, câu hỏi đầu tiên các bạn đặt ra luôn là: “Làm cái này thì có ý nghĩa gì với xã hội?”. Tôi nghĩ khi làm việc gì chúng ta khoan hãy đặt ra mục tiêu việc đó có ý nghĩa gì cho xã hội ra sao mà hãy cứ nghĩ làm điều đó để bản thân mình vui trước đã. Một cá nhân vui, hai cá nhân vui, một tập thể vui thì lúc đó xã hội cũng sẽ vui”, Thiện tâm sự.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_11

Nhóm bạn trẻ thực hiện dự án Chân dung với bột (từ trái sang): Nguyễn Quang Sang (sinh năm 1994), bạn nữ nhân vật, Lê Vũ Đăng Trình (sinh năm 1993), Huỳnh Quốc Thiện (sinh năm 1988) và Nguyễn Việt Vương (sinh năm 1994, bạn nam đứng sau)

Khá nhiều anh chị cùng nghề nói với Thiện rằng tại sao lại tiêu tốn thời gian để thực hiện một dự án dài hơi chỉ để “Just for Fun” (Làm cho vui), tại sao không tập trung kiếm tiền trước, có tiền rồi làm việc cho xã hội sau. “Tôi nghĩ việc thỏa hiệp giữa việc làm điều mình thích, điều làm mình vui với việc mình kiếm ra tiền là điều dễ mà. Ngay cả những người đang vất vả mưu sinh, họ vẫn sẵn sàng ăn mì gói, ăn một bữa cơm 12.000 đồng để làm những công việc nặng nhọc như phụ hồ, công nhân vệ sinh thì bản thân tôi, có sức khỏe, chẳng lẽ không chấp nhận được việc ăn một tuần mì gói để làm điều mình thích sao? Làm điều mình cảm thấy vui chẳng phải là một món quà rất lớn rồi sao?”, Thiện bày tỏ.

“Cũng có nhiều người nói với tôi thời gian dành cho dự án này sẽ khiến tôi mất rất nhiều tiền. Với tôi, việc chụp ảnh, tiếp xúc thêm nhiều người mới, có thêm nhiều câu chuyện hay và quan trọng là khi thực hiện dự án tôi có thêm nhiều kinh nghiệm. Bạn bè hay nói đùa: “Giờ muốn chụp với bột là nghĩ đến Thiện nha”. Haha, tôi nghĩ điều đó cũng đúng vì tôi đã có rất nhiều kinh nghiệm với bột, từ các thể loại bột, mua ở đâu, màu nào, tôi đều có thể tư vấn hết. Điều đó cũng giống như thu nhập của tôi trong suốt tuần không kiếm tiền vậy đó, cũng “rất hời” phải không”, chàng nhiếp ảnh gia tóc xoăn cười lớn.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_12

 Huỳnh Quốc Thiện trong một bức ảnh “Chân dung với bột”. Thiện tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh. Trở thành nhiếp ảnh gia tự do cách đây 4 năm. Ước mơ: trở thành nhiếp ảnh gia chụp ảnh cho tạp chí National Geographic

Và cũng ít ai biết rằng đằng sau một dự án nhiếp ảnh “Chân dung với bột” vui nhộn này là một thông điệp đầy cảm hứng mà nhiếp ảnh gia tự do Huỳnh Quốc Thiện muốn gửi đến các bạn trẻ. “Mỗi người sẽ có phản ứng với bột màu khác nhau, có bạn bất ngờ, có bạn sợ hãi, có bạn thoải mái, vui vẻ cũng có bạn nhíu mày, nhắm mắt... nhưng tất cả đều là bạn. Trong bức ảnh chân dung này chỉ có bạn thôi, bột chỉ là chất phụ gia. Nhiều bạn trẻ ngày nay rất giỏi nhưng đôi khi chính sự tài năng và khác biệt của các bạn lại gặp phải những định kiến nhiều chiều của xã hội. Nếu bột màu là những thử thách cuộc sống, bạn cứ là chính mình khi đón nhận nó. Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống này”.

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_15

Sốt xình xịch trào lưu “Chụp ảnh chân dung với bột”_16

"Nếu bột màu là những thử thách cuộc sống, bạn cứ là chính mình khi đón nhận nó. Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc của cuộc sống này”.

(Ảnh" Dự án cung cấp) 

Chia sẻ
Đọc thêm