Giới khoa học Israel tuyên bố đảo ngược thành công một phần quá trình lão hóa

Bảo Hà, Theo Báo Tin tức

Các nhà khoa học Israel tuyên bố họ đã đảo ngược một phần quá trình lão hóa lần đầu tiên trong lịch sử.

Giới khoa học Israel tuyên bố đảo ngược thành công một phần quá trình lão hoá - Ảnh 1.

Tình nguyện viên nằm trong buồng oxy cao áp. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, các nhà nghiên cứu ở Israel tuyên bố đã đảo ngược một phần quá trình lão hóa tế bào bằng cách sử dụng một phương pháp điều trị đang còn gây nhiều tranh cãi. Mặc dù đây vẫn chỉ là một nghiên cứu nhỏ song nó phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về quá trình lão hóa ở người.

Việc rút ngắn các telomere (trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) là một trong những cơ chế cơ bản đằng sau sự lão hóa. Mỗi lần tế bào phân chia, các telomere sẽ bị rút ngắn lại, khiến mỗi nhiễm sắc thể mới ngắn hơn một chút so với nhiễm sắc thể trước đó. Tác động này có thể làm tăng nguy cơ đột biến gien, thường có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tuổi tác như một số loại ung thư.

Nhóm khoa học tại Viện Khoa học Thần kinh Sagol thuộc Đại học Tel Aviv do nhà vật lý Shair Efrati dẫn đầu cho biết họ phần nào đã đảo ngược được quá trình này bằng cách kéo dài các telomere qua liệu pháp oxy cao áp (HBOT).

26 tình nguyện viên trên 64 tuổi đã tham gia thử nghiệm một liệu trình 90 phút nằm trong buồng oxy cao áp thực hiện hàng tuần và kéo dài trong 3 tháng. Khi kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học ngạc nhiên khi phát hiện ra telomere ở một vài bệnh nhân đã được kéo dài thêm 20%.

Bên cạnh việc sử dụng liệu pháp oxy cao áp, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng ngủ đủ giấc, luyện tập thể dục và ăn uống lành mạnh cũng góp phần làm chậm quá trình rút ngắn telomere.

Nhóm khoa học cũng lưu ý nghiên cứu của họ mới chỉ thực hiện trên các mẫu với số lượng nhỏ và cần phải được nhân rộng để chứng thực tính hiệu quả của kỹ thuật này.

Mặc dù ngăn chặn quá trình rút ngắn của telomeres không đồng nghĩa với việc chắc chắn đảo ngược quá trình lão hóa, song các kết quả vẫn mang đến một tín hiệu tích cực, cho thấy liệu pháp oxy cao áp có thể cải thiện sức khỏe ở tuổi già.

Chia sẻ
Đọc thêm