Giáo viên tiểu học chỉ ra những điều giúp trẻ hào hứng bước vào lớp 1, bố mẹ nào cũng ao ước được biết sớm hơn

Những lời khuyên sâu sắc này sẽ giúp cho ngày đầu năm học mới cũng như thời gian suốt năm học của con trở nên thú vị và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ngày đầu đi học thường được biết đến với cảm giác tươi vui hớn hở quay trở lại trường, bắt đầu một năm học mới và trải nghiệm bao điều hay. Nhưng với nhiều học sinh bắt đầu vào lớp 1, đó cũng là khoảng thời gian khiến con hoang mang và lạ lẫm với mọi điều xung quanh. 

Năm học mới sắp bắt đầu: Đây là điều mà giáo viên tiểu học ước ao bố mẹ nào cũng được biết sớm hơn - Ảnh 1.

Có nhiều cách để biến ngày đi học trở nên vui vẻ và thú vị với mọi đứa trẻ. (Ảnh minh họa)

Là một giáo viên tiểu học và là mẹ của cậu con trai 6 tuổi chuẩn bị bước vào năm học mới trong tháng 9 này, cô Michelle Crouch (Mỹ) đã chỉ ra những điều quan trọng để bố mẹ giúp con bước vào năm học lớp 1 hào hứng nhất:

Tạo ra hứng thú trước ngày đi học

Trước khi bắt đầu đi học, hãy tạo một buổi vui chơi cho con với một vài đứa trẻ học cùng lớp của con. Vào ngày đầu tiên tới trường và được thấy những khuôn mặt quen thuộc sẽ làm con bớt hốt hoảng và lạc lõng giữa ngôi trường mới toanh.

Giúp con kết bạn

Nếu con tâm sự với mẹ rằng mình không có ai để chơi cùng hay không nói chuyện với ai ở lớp, hãy giúp con kết bạn bằng cách dạy con chủ động nói chuyện. Ngoài ra, cha mẹ hãy làm những chiếc bánh nhỏ để con mang đến lớp tặng bạn bè.

Cha mẹ nên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để hiểu rõ lý do vì sao con lại không chơi cùng ai. Có bạn bè là một điều cần thiết vì giúp con mạnh dạn, tự tin và yêu thích việc đến trường hơn.

Giáo viên tiểu học chỉ ra những điều giúp trẻ hào hứng bước vào lớp 1, bố mẹ nào cũng ao ước được biết sớm hơn - Ảnh 2.

Giúp con "giữ" bạn bè

Ở cả lớp lớn và lớp bé, những bất đồng nho nhỏ lúc nào cũng có thể xảy ra giữa những người bạn với nhau. Và đôi khi, những bất đồng có thể khiến con và bạn bè không còn chơi với nhau trong suốt cả năm học dài đằng đẵng. Điều này có thể khiến con cảm thấy bất mãn, khó chịu và bỏ bê học tập.

Lúc này, bố mẹ hãy giúp con hòa giải và nối lại tình bạn cho con. Giúp con hiểu được rằng, có bạn bè là một điều tốt nhưng giữ được bạn bè lại là điều tốt hơn nữa. 

Dành thời gian cho con trước khi chúng đến trường

Dù chỉ là 5 phút ngắn ngủi trên giường ngủ hay một cái ôm hoặc những lời yêu thương ngọt ngào trước giờ đi học đều là liều thuốc tinh thần khiến mọi đứa trẻ cảm thấy thoải mái khi đến trường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của con, giúp con hứng thú hơn với trường lớp và bớt đi sự căng thẳng cho việc học tập của mình.

Năm học mới sắp bắt đầu: Đây là điều mà giáo viên tiểu học ước ao bố mẹ nào cũng được biết sớm hơn - Ảnh 3.

Một cái ôm cũng đủ để con sạc đầy tinh thần trước khi đến trường cả ngày dài. (Ảnh minh họa)

Trò chuyện thường xuyên với con

Những cuộc trò chuyện về trường lớp, bạn bè, thầy cô hay môn học đều sẽ khiến con cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ đối với chuyện học hành cũng như tinh thần của con. Hãy cố gắng khuyến khích con nói ra nhiều nhất có thể những suy nghĩ của mình. Khi được trò chuyện, con sẽ được thực hành giao tiếp, đưa ra ý kiến, học lắng nghe và phản biện một cách tự nhiên nhất. Và hơn hết, đó là điều cần thiết để kết nối sợi dây tình cảm giữa con cái và bố mẹ.

Năm học mới sắp bắt đầu: Đây là điều mà giáo viên tiểu học ước ao bố mẹ nào cũng được biết sớm hơn - Ảnh 4.

Những giờ phút nghỉ ngơi là thực sự cần thiết dù con ở lứa tuổi nào đi chăng nữa.

Để con được nghỉ ngơi

Hãy để con được nghỉ ngơi sau những giờ học tập căng thẳng ở trường lớp, đừng nhồi nhét con với hàng tá những lớp học thêm, giờ ngoại khóa hay chồng bài tập nâng cao ngất ngưởng trên bàn. Học nhiều có thể sẽ giúp con giỏi hơn, thông minh hơn nhưng cũng sẽ khiến con mất đi tuổi thơ quý giá của mình.

Nguồn: Parents

Giáo viên tiểu học chỉ ra những điều giúp trẻ hào hứng bước vào lớp 1, bố mẹ nào cũng ao ước được biết sớm hơn - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm