Giáo viên kể chuyện làm giúp việc theo giờ khi học sinh nghỉ học phòng Covid-19

HOÀNG THANH, Theo INFONET

"Giáo viên không còn là nghề được xem là ổn định nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp", cô N.T.V giáo viên một trường tư thục tại Hà Nội cho hay.

Cô V. tâm sự: "Hiện nay nhà trường chưa có thông báo cụ thể nhưng đến 90% là giáo viên sẽ không nhận được lương như trước trong thời gian học sinh nghỉ vì Covid-19 mà chỉ có lương cứng khoảng 4 triệu.

Với các trường tư, chủ trường phải thuê mặt bằng lớn nên chi phí rất cao, vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, chi phí thuê khoảng 9 nhân công dọn vệ sinh, nấu nướng, cộng thêm tiền bảo hiểm… nên tổng chi phí phải chi mỗi tháng là rất lớn.

Giờ học sinh nghỉ dài, tất nhiên phụ huynh được hoàn lại tiền học phí vì các con không đến trường và đương nhiên giáo viên sẽ "mất dạy" và không có lương. Trong khi chi phí sinh hoạt gia đình thì không cắt được, khó khăn vô cùng".

 - Ảnh 1.

Giúp việc theo giờ (ảnh minh họa)

Cô Nguyễn Minh Ánh – giáo viên tiếng anh tại trung tâm anh ngữ AMS (Thái Bình) cho hay: "Lương của tôi trường trả theo giờ dạy, bây giờ học sinh nghỉ hết thì thu nhập là về 0 đồng. Công việc của chồng tôi cũng bấp bênh trong khi tiền nhà thuê vẫn phải trả, chi phí sinh hoạt chỉ tiết kiệm được chứ không bớt được, khốn khó vô cùng.

Cũng may, khu tôi thuê có nhiều chung cư nên tôi quen một chị chuyên đi giúp việc theo giờ. Nhờ chị ấy móc nối tôi đồng ý đi làm giúp việc theo giờ với mức chi trả nhận được là 80 nghìn/h.

Trung bình mỗi nhà tôi dọn dẹp, lau chùi hết khoảng 3 tiếng và được trả 240 nghìn. Tất nhiên. vất vả nhưng còn hơn là ngồi không và không có đồng tiền nào lo sinh hoạt".

Chị Ánh tâm sự thêm, mấy hôm mới đi làm, mình cũng khá bỡ ngỡ về khối lượng công việc vì trước giờ em chưa làm việc nhà nhiều đến vậy. Đôi lúc còn bị chủ nhà mắng vì làm hỏng đồ, hay bắt lau dọn lại khi chưa đúng yêu cầu của họ.

Có lần người ta còn yêu cầu kiểm tra túi của mình trước khi về để đảm bảo họ không bị mất thứ gì. Lúc đầu mình cũng sốc và thấy niềm tin của con người với con người rẻ mạt đến vậy nhưng sau cũng quen dần vì nếu mình ở địa vị chủ nhà, mình có thể làm thế để đảm bảo không bị mất mát gì.

Quan trọng là mình phải chịu khó trong mọi công việc, tốt nhất là nên đi làm khi bạn đã từng chăm sóc nhà cửa của mình và có khả năng nhẫn nhịn tốt.

Cô Trần Phương Anh – Hiệu trưởng nhóm lớp mầm non Kids house (Hà Nội) cho biết: "Thời gian học sinh nghỉ là thời gian trường tư như chúng tôi khó khăn nhất. Cơ sở vật chất vẫn còn nguyên đó, vẫn phải đi thuê với mức phí 40 triệu/tháng.

Trong khi vẫn phải trả lương cứng cho giáo viên với mức 4-5 triệu/tháng, trường có 8 giáo viên. Học phí thì phải hoàn trả phụ huynh. Khó khăn chồng khó khăn. Chúng tôi cũng biết cuộc sống của giáo viên nhà trường khó khăn với mức lương như thế nhưng cũng không còn cách nào khác".

 - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm