Giáo viên bị kỷ luật vì cho học sinh diễn kịch "nóng" kiện hiệu trưởng

NGUYỄN DŨNG, Theo TIỀN PHONG

Một giáo viên ở TPHCM đã sân khấu hóa cảnh một số trích đoạn trong văn học trong đó có cảnh “nóng”. Sự việc bị phản ứng, giáo viên này bị cảnh cáo, không được giảng dạy, làm chủ nhiệm trong thời gian 12 tháng, chuyển về làm công tác thư viện của nhà trường.

Sự việc trên xảy ra vào khoảng cuối năm 2018 tại trường THPT Võ Trường Toản, quận 12, TPHCM.

Theo đó, trong quá trình dạy học, thầy giáo Phạm Quốc Đạt, giáo viên Ngữ Văn trường THPT Võ Trường Toản đã cho học sinh lớp 11 đóng một số cảnh trong trích đoạn Quan âm Thị Kính và Bỉ vỏ (Nguyên Hồng). Tuy nhiên, một số cảnh sân khấu hóa này bị phản ứng vì được cho là tái hiện “cảnh nóng”, vượt quá khuôn khổ của sự sáng tạo.

Cụ thể, đã có hai clip trong vở kịch này bị “rò rỉ” lên mạng. Cảnh sân khấu hóa này bị nhiều giáo viên trong trường phản đối, một số phụ huynh gửi đơn lên nhà trường. Tháng 1/2019, lãnh đạo trường ra quyết định kỷ luật giáo viên này vì nhiều lỗi, trong đó có nội dung là cho học sinh diễn kịch “không phù hợp với lứa tuổi”, “diễn những cảnh nhạy cảm”… Ông Đạt bị cảnh cáo, không được giảng dạy, làm chủ nhiệm trong thời gian 12 tháng, chuyển về làm công tác thư viên của nhà trường.

Trao đổi với PV, ông Đạt cho biết, sự việc học sinh dựng hoạt cảnh tiểu phẩm văn học có phân đoạn bị xem là “nhạy cảm”, “không phù hợp với lứa tuổi học sinh”, ông hoàn toàn không được biết trước. “Vì ngay từ lúc duyệt kịch bản đến những lần tập dợt thì cả hai tổ diễn vở kịch “Quan âm Thị Kính” (lớp 11B7) và “Bỉ vỏ” (lớp 11B12) đều xin được giữ bí mật ý tưởng đến phút cuối để tạo yếu tố bất ngờ, thú vị cho người xem. Đồng thời, những lần tập dợt này của học sinh hai tổ, tôi hoàn toàn không được biết trước”, ông Đạt giải thích.

Ông Đạt cho biết thêm, khi học sinh diễn đến phân cảnh đó, ông thực sự rất bất ngờ trước ý tưởng diễn xuất khá táo bạo đó của các em. “ Tôi đã giám sát xem các em làm những gì sau bức màn vải (cảnh hậu trường) thì các em rất chuyên nghiệp, hoàn toàn không có việc đụng chạm xác thịt. Do vậy, theo suy nghĩ chủ quan của tôi lúc đó, tôi không có ngăn cản học sinh diễn tiếp vở kịch”, ông Đạt kể lại sự việc.

Tuy nhiên, ông Đạt cũng thừa nhận đây là một sai sót của ông và xin nhận trách nhiệm vì đã không kịp thời ngăn cản các em diễn phân cảnh “nhạy cảm” đó. Điểm của vở kịch“Quan âm Thị Kính” (lớp 11B7) là 9.5 điểm. Còn điểm của vở kịch “Bỉ vỏ” (lớp 11B12) là 7.75 điểm.

Được biết, vụ việc hiện vẫn chưa có hồi kết bởi ông Đạt vẫn tiếp tục phản ứng quyết định trên của nhà trường đồng thời kiện hiệu trưởng ra tòa...

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm