Ông chú xe ôm bỗng nổi như cồn vì "bắn" tiếng Anh như gió, ngó qua bảng thành tích "không phải dạng vừa" mà ai cũng hết hồn

Sự tương phản giữa nghề nghiệp và khả năng Anh ngữ của anh nhanh chóng trở thành đề tài tìm kiếm nóng trên nền tảng Tiktok.

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao trước những đoạn video của một tài xế xe ôm 38 tuổi có khả năng nói tiếng Anh cực kỳ lưu loát. Danh tính cũng như câu chuyện của người tài xế này gây sự tò mò lớn trên mạng xã hội.

Ông chú xe ôm bỗng nổi như cồn vì "bắn" tiếng Anh như gió, ngó qua bảng thành tích "không phải dạng vừa" mà ai cũng hết hồn - Ảnh 1.

Thoạt nhìn, anh Đỗ Dương cũng như những tài xế xe ôm bình thường khác nhưng khi anh thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình, ai cũng tròn mắt ngạc nhiên. Sự tương phản giữa nghề nghiệp và khả năng Anh ngữ của anh nhanh chóng trở thành đề tài tìm kiếm nóng trên nền tảng Tiktok.

Theo chia sẻ của anh Đỗ, anh là thạc sĩ tốt nghiệp từ trường đại học Tôn Trung Sơn, có bằng cử nhân tiếng Anh, điểm IELTS 8.0, điểm TOEFL 110, từng tham gia giảng dạy tiếng Anh và thậm chí còn là người đồng sáng lập một trường đào tạo ngoại ngữ.

Đáng tiếc từ hồi đầu tháng 9 năm nay, vì một số lý do bất khả kháng, cơ sở đào tạo của anh buộc phải đóng cửa, anh Đỗ cũng mất việc. Đang trong lúc loay hoay chưa biết xoay sở sao với cuộc sống, anh Đỗ bất ngờ tìm được công việc mới một cách rất tình cờ.

Ông chú xe ôm bỗng nổi như cồn vì "bắn" tiếng Anh như gió, ngó qua bảng thành tích "không phải dạng vừa" mà ai cũng hết hồn - Ảnh 2.

Trong cuộc phỏng vấn với The Paper, anh Đỗ kể rằng, trong một lần đi đón con tan học, anh bị người khác tưởng lầm là xe ôm. Từ sự kinh ngạc ban đầu, anh Đỗ lại nghĩ rằng nếu có cơ hội để kiếm tiền thì tại sao lại không thể?

"Lúc đó tôi đang đứng tựa vào một chiếc xe máy của người khác. Có lẽ ngoại hình tôi hơi xuề xòa nên mới bị hiểu lầm. Sau đó tôi quyết định thuê một chiếc xe điện và 2 cái nón bảo hiểm với giá 20 tệ (khoảng 70 nghìn đồng) mỗi ngày và bắt đầu chạy xe ôm".

Anh Đỗ tiết lộ, mỗi ngày anh chỉ chạy vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều. Có hôm chạy xe được vài chục tệ, có hôm chỉ được vài tệ. Trong 5 ngày, anh kiếm được khoảng 200 tệ (khoảng 707 nghìn đồng), tính ra chẳng đủ để trả tiền thuê xe. Lúc này anh mới biết việc chạy xe ôm đối với anh không mấy khả thi.

Thời gian chạy xe ôm, anh Đỗ đã quay video và đăng lên mạng, xem như là cách để ghi lại trải nghiệm cuộc sống của bản thân và chia sẻ về việc học tiếng Anh. Không ngờ một đoạn video anh Đỗ nói tiếng Anh đã lập tức thu hút sự chú ý của cư dân mạng, khiến cho anh trở nên nổi tiếng.

Ông chú xe ôm bỗng nổi như cồn vì "bắn" tiếng Anh như gió, ngó qua bảng thành tích "không phải dạng vừa" mà ai cũng hết hồn - Ảnh 3.

Sự nổi tiếng bao giờ cũng kéo theo những tác động tiêu cực. Anh Đỗ cho biết khi mẹ anh xem video biết anh chạy xe ôm đã rất buồn lòng, nói rằng người có trình độ như anh không nên làm việc đó. Con của anh Đỗ về nhà cũng tỏ ra không vui, đề nghị bố không được chạy xe ôm nữa, có vẻ như đứa trẻ đã bị bạn bè trêu chọc.

Nhiều cư dân mạng đã đua nhau đào bới thông tin về học lực của anh Đỗ vì cho rằng anh nói láo. Tuy vậy, anh Đỗ lại có cách đối diện rất bình thản, không lo lắng mấy về lời đàm tiếu của mọi người.

"Ai cũng có lúc thăng trầm trong cuộc sống và tôi thì đang đi vào giai đoạn rất khó khăn của mình. Dù thế nào đi nữa, tôi tin rằng điều quan trọng nhất là bản thân mình sẽ trở thành người có ích cho xã hội", anh Đỗ nói.

Ông chú xe ôm bỗng nổi như cồn vì "bắn" tiếng Anh như gió, ngó qua bảng thành tích "không phải dạng vừa" mà ai cũng hết hồn - Ảnh 4.

"Tôi chỉ nghĩ chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập chứ chưa từng cho đó là sự nghiệp của mình. Tôi nghĩ một người tốt nghiệp thạc sĩ của một trường đại học danh tiếng thì không cần dựa vào cái mác "tài xế xe ôm" để thổi phồng câu chuyện. Như vậy thì chẳng phải tôi tệ hại quá sao?

Thực chất những người tài xế lái xe thì cũng có trình độ của họ. Những người có chuyên môn khác cũng có thể chạy xe ôm vì nhiều lý do trong cuộc sống. Điều này rất bình thường!".

Ông chú xe ôm bỗng nổi như cồn vì "bắn" tiếng Anh như gió, ngó qua bảng thành tích "không phải dạng vừa" mà ai cũng hết hồn - Ảnh 5.

Nói về dự định kế tiếp, anh Đỗ hy vọng sẽ sớm có thể quay trở lại với công việc mà anh yêu thích, tận dụng được những kiến thức mà anh đã được học giúp ích cho xã hội và cho những người đang muốn học tiếng Anh.

"Nhìn lại, có lẽ đây sẽ là một giai đoạn sống động nhất trong cuộc đời tôi. Sau sự nổi tiếng bất ngờ, cư dân mạng không còn quan tâm nữa, thì tôi vẫn là tôi. Tác động tốt hay không hiện tại chưa thể nói trước được, tôi chỉ có thể tiếp tục cố gắng nhìn về phía trước. Cảm nhận lớn nhất đối với tôi từ trải nghiệm này là "mọi người phải đọc sách nhiều hơn", nếu không có kiến thức thì bạn sẽ không nắm bắt được cơ hội. Tôi cũng cho rằng mọi người dù làm nghề nghiệp nào thì cũng đều bình đẳng", anh Đỗ cho biết.

(Nguồn: The Paper)

Chia sẻ
Đọc thêm