Học sinh tiểu học làm bài văn tả tương lai 20 năm sau: Trí tưởng tượng phong phú làm cô giáo giận tím mặt cho ngay điểm 0

Trí tưởng tượng của trẻ nhỏ vô cùng phong phú. Đặc biệt là đối với lứa tuổi học sinh tiểu học, tư duy và khả năng tưởng tượng của chúng đã hoàn thiện ở mức cơ bản.

Ở lứa tuổi tiểu học, những đứa trẻ thường nảy sinh nhiều ý tưởng kỳ lạ, không đi theo mạch logic và tư duy thông thường của người lớn. Đó cũng chính là lý do môn tập làm văn của bậc tiểu học thường xuyên xuất hiện những bài văn ngô nghê khiến người lớn phải cười ngả nghiêng.

NHỮNG BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CÁC EM HỌC SINH VỪA TRẦN TRỤI VỪA KHÔI HÀI, CHỨA ĐỰNG LỐI TƯ DUY NỘI TÂM CỦA CON TRẺ - Ảnh 1.

Mới đây, cư dân mạng Trung Quốc cùng đồng loạt đăng tải những bài tập làm văn với trí tưởng tượng "vô cực" của con em mình lên diễn đàn thảo luận trực tuyến. Cộng đồng mạng được một phen cười ra nước mắt trước câu từ hết sức chân thực của các em nhỏ.

Bài viết của em Tưởng Tiểu Cường học lớp 4 về chủ đề "Em của 20 năm sau":

NHỮNG BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CÁC EM HỌC SINH VỪA TRẦN TRỤI VỪA KHÔI HÀI, CHỨA ĐỰNG LỐI TƯ DUY NỘI TÂM CỦA CON TRẺ - Ảnh 2.

"Hôm nay trời thật đẹp. Em và vợ dẫn con trai con gái dễ thương đi du lịch vòng quanh thế giới. Đột nhiên, chúng em bắt gặp một bà lão ăn mặc xơ xác không nơi nương tựa. Trời ạ! Bà ấy chính là cô giáo ngữ văn vào 20 năm trước của em!".

Câu văn ngây ngô của em nhỏ Tiểu Cường đã khiến cô giáo nổi nóng và cho ngay một con điểm "0" to tròn! Lời nói của trẻ nhỏ quả thật không biết kiêng kỵ gì cả vì chúng nghĩ gì thì ghi vậy. Chính vì vậy mà người ta thường có câu: "Trẻ con không biết nói dối!"

NHỮNG BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CÁC EM HỌC SINH VỪA TRẦN TRỤI VỪA KHÔI HÀI, CHỨA ĐỰNG LỐI TƯ DUY NỘI TÂM CỦA CON TRẺ - Ảnh 3.

Cậu bé bên trên đã kể lại câu chuyện của mình với chủ đề "Những lời không nên nói". Theo đó, cậu bé có bài thi không được tốt nên bố đã xách chổi đuổi đánh cậu. Vốn dĩ, cậu bé muốn chống cự lại nhưng nhớ đến lời thầy cô đã dạy là phải biết quan tâm và yêu thương bố mẹ. Thế là cậu bé vừa ngồi yên chịu trận vừa hỏi bố: "Bố chưa ăn cơm hả?"

Bài tập làm văn này đã khiến cộng đồng mạng cười không ra nước mắt. Câu hỏi của cậu bé tuy có ý nghĩa quan tâm đến bố mình, nhưng trong trường hợp này lại làm cho tình huống trở nên "dở khóc dở cười". Cậu bé hỏi như vậy phải chăng là đang chê bố chưa ăn cơm nên không có sức đánh hay sao?

NHỮNG BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CÁC EM HỌC SINH VỪA TRẦN TRỤI VỪA KHÔI HÀI, CHỨA ĐỰNG LỐI TƯ DUY NỘI TÂM CỦA CON TRẺ - Ảnh 4.

Bản chất của trẻ nhỏ học sinh tiểu học rất đơn thuần. Chỉ vì một lời nói dối đơn giản của người mẹ mà cậu bé này đã tưởng là thật. Trong bài tập làm văn với chủ đề "Có em bé", cậu bé đã nghe mẹ mình nói hôn môi sẽ mang thai. Bé kể rằng, có một ngày, bé đang ăn thì bị cún con đến giành. Trong một phút sơ ý, bé đã hôn môi với cún con. Điều trùng hợp là mấy tháng sau, chó con ấy lại đẻ ra những cún con khác. Thế là cậu bé tiểu học đã thề rằng phải chăm sóc thật tốt cho "mẹ con cún con".

Sự đáng yêu và tinh thần trách nhiệm của cậu bé đã khiến cô giáo phải đề bút khen ngay: "Rất giỏi! Rất có trách nhiệm!"

NHỮNG BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CÁC EM HỌC SINH VỪA TRẦN TRỤI VỪA KHÔI HÀI, CHỨA ĐỰNG LỐI TƯ DUY NỘI TÂM CỦA CON TRẺ - Ảnh 5.

Trong bài tập làm văn tả về "Anh trai của em", cậu học sinh tiểu học đã khen ngợi người anh trai học ngành bác sĩ của mình, nào là buổi sáng đi làm thêm ở tiệm bán thịt heo, nào là đến tối phải đi thực tập ở phòng khám.

Đến phần sau thì nội dung bài văn đột ngột chuyển chủ đề. Cậu bé kể rằng anh trai phụ trách đưa một người phụ nữ trung niên vào phòng phẫu thuật. Người phụ nữ thấy anh trai của cậu bé thì hét toáng lên: "Trời ơi! Cậu là người ở tiệm bán giết mổ thịt heo mà. Cậu định đưa tôi đi đâu?". Giáo viên chấm bài chắc hẳn phải bật cười thành tiếng rồi cho ngay lời nhận xét: "Anh trai của em thật sự không phải bình thường!".

Bên cạnh đó, người dùng đăng tải bài tập làm văn "Anh trai của em" còn chia sẻ thêm, người anh sau khi biết em mình viết như vậy đã tức giận đuổi đánh khắp nơi.

Thật vậy! Không chỉ bố mẹ, mà còn cả anh chị em trong gia đình đều ảnh hưởng đến sự phát triển và trưởng thành của con nhỏ. Và đương nhiên, người anh trai trong bài này cũng trở thành một phần trong quá trình lớn khôn của em mình. Tin chắc rằng tình cảm giữa hai anh em này gắn bó rất sâu đậm!

NHỮNG BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CÁC EM HỌC SINH VỪA TRẦN TRỤI VỪA KHÔI HÀI, CHỨA ĐỰNG LỐI TƯ DUY NỘI TÂM CỦA CON TRẺ - Ảnh 6.

Một lỗi hay mắc phải trong các bài tập làm văn của học sinh tiểu học là lạc đề.

Bài văn đạt chuẩn phải hội tụ rất nhiều yếu tố, trong đó phần nội dung và đề mục phải liên kết chặt chẽ với nhau. Vì mới tiếp xúc với quá trình nhận biết câu chữ và hành văn nên các em thường mắc phải lỗi lạc đề. Hơn nữa, mặc dù trí tưởng tượng của trẻ nhỏ vô cùng phong phú, nhưng tính logic lại rất kém. Đó cũng chính là lý do tạo nên những bài văn đến hài hước như vậy.

Học sinh tiểu học muốn viết văn hay thì phải luyện tập từ từ và tích lũy kinh nghiệm. Trí tưởng tượng và tính logic cũng sẽ dần trở nên ổn định hơn. Khả năng sắp xếp câu từ và xây dựng nội dung cũng theo đó được cải thiện.

NHỮNG BÀI TẬP LÀM VĂN CỦA CÁC EM HỌC SINH VỪA TRẦN TRỤI VỪA KHÔI HÀI, CHỨA ĐỰNG LỐI TƯ DUY NỘI TÂM CỦA CON TRẺ - Ảnh 7.

"Bố của em rất cực khổ. Mỗi ngày, bố phải đưa em đến trường rồi lại đón em tan học. Hôm qua, em quan sát bố kĩ hơn thì nhận ra bố đã già đi rất nhiều. Trên mặt bố có rất nhiều nếp nhăn. Em rất thương bố. Em chỉ muốn nói là: Bố, con yêu bố!"

Bài tập làm văn về chủ đề "Bố của em" trên đây đã thể hiện được phong cách viết văn gãy gọn, vừa súc tích vừa mang tính hài hước. Lối viết văn như vậy càng có sức hấp dẫn đối với người đọc hơn.

Mọi sự việc xảy ra xung quanh đều ảnh hưởng đến tư duy của trẻ nhỏ. Hơn ai hết, gia đình chính là môi trường trực tiếp hình thành nên sự trưởng thành của con trẻ. Chính vì thế, hy vọng mỗi bậc phụ huynh sẽ luôn ủng hộ và đồng hành cùng các em trên chặng đường tương lai phía trước.

Việc kiểm tra các bài tập làm văn sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về cách suy nghĩ của con cái, đồng thời có biện pháp ngăn chặn kịp thời những tư tưởng lệch lạc, biến chất. Vì các bài tập làm văn chính là một phần thế giới nội tâm của con trẻ.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm