Giành học bổng 5 tỷ từ trường kỹ thuật top 10 Mỹ với bảng điểm bình thường

Ánh Dương, Theo Nhịp sống kinh tế
Chia sẻ

Không nộp SAT, GPA không đạt 9.0; nam sinh Trương Khánh Đường học sinh lớp 12A2 đến từ trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM vẫn xuất sắc trúng tuyển Đại học Bucknell (Mỹ) với học bổng lên tới 5 tỷ đồng.

Định hướng đúng chuyên ngành, theo đuổi đến cùng mục tiêu đã đề ra

Với niềm yêu thích và khát khao hành động, Khánh Đường đã có định hướng từ rất sớm, lựa chọn theo đuổi ngành Kỹ sư môi trường và đặt mục tiêu sẽ được du học tại đất nước Mỹ - nơi có thế mạnh về đào tạo, phát triển khoa học, nghiên cứu và ứng dụng.

Giành học bổng 5 tỷ từ trường kỹ thuật top 10 Mỹ với bảng điểm bình thường - Ảnh 1.

Trương Khánh Đường - Lớp 12 Tích hợp 2 - Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Khánh Đường chia sẻ: "Ở trường khi được học về môn Sinh học, em đã thấy có nhiều hứng thú về môi trường xung quanh. Sau đó em tự mình tìm hiểu, đọc nhiều bài báo và cả qua những điều mà mình chứng kiến, em thấy rằng môi trường của chúng ta đã bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Em muốn mình không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu và biết về vấn đề này mà còn là nghiên cứu sâu về nó, góp phần thay đổi nó. Đó là lý do em muốn theo học ngành Kỹ sư môi trường." Những tâm tư, trăn trở này cũng được Khánh Đường đưa vào bài luận phụ của mình khi được hỏi về lý do chọn ngành.

Bí quyết chinh phục học bổng cao dù không sở hữu điểm số xuất sắc

Nhìn lại những bộ hồ sơ giành học bổng cao vào các trường đại học Mỹ, ta có thể thấy 1 điểm chung ở phần điểm số với SAT cao đến hơn 1500 hoặc IELTS ít nhất 7.5 và đặc biệt là điểm trung bình trên lớp (GPA) đa phần toàn từ 9.0 trở lên. Tuy nhiên, bộ hồ sơ của Khánh Đường lại vô cùng đặc biệt với số điểm GPA bình thường, IELTS khoảng 7.0 và không nộp SAT; Khánh Đường nhấn mạnh, "Vốn dĩ Gpa và điểm học thuật khác của em không cao lắm nhưng em đã chứng minh với hội đồng tuyển sinh là em có sự thay đổi, vươn lên bằng con số được tăng theo từng năm. Ngoài ra, em đã đẩy mạnh những mảng khác, như là luận hay là hoạt động ngoại khóa".

Giành học bổng 5 tỷ từ trường kỹ thuật top 10 Mỹ với bảng điểm bình thường - Ảnh 2.

Nhận thức được điểm số không phải là thế mạnh nên Khánh Đường đã chăm chỉ đẩy mạnh "ngoại khóa"

Về ngoại khóa, Khánh Đường đã trở thành Chủ tịch Câu lạc bộ về môi trường mang tên "1 ECO". Câu lạc bộ hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của mọi người và phổ biến lối sống thân thiện với môi trường bằng cách đề xuất sáng tạo các cách tái chế. Một hoạt động có thể kể đến như: tạo chiến dịch '7 ngày sống xanh' thu hút nhiều hơn 100 sinh viên với sứ mệnh giảm thiểu chất thải ra ngoài môi trường; xây dựng bảng hướng dẫn chuyển đồ nhựa cũ không dùng thành các chai đóng vào máy lọc nước thủ công,...

Khi nói về một dự án đáng nhớ trong quá trình hoạt động của câu lạc bộ, Khánh Đường chia sẻ: "Bản thân em và các thành viên ban đầu ấp ủ rất nhiều dự án, nhưng có một chúng em đã từ bỏ dự án truyền thông bằng qua các hình ảnh thông tin để thực hiện một dự án khác mà em cho rằng nó phù hợp và thiết thực hơn vào thời điểm lúc bấy giờ. Đó là việc sản xuất hơn 150 chai nước rửa tay để tặng cho những người khó khăn góp phần ngăn ngừa bệnh dịch Covid-19. Tùy đây không phải dự án lớn nhất mà chúng em thực hiện nhưng lại là dự án đáng nhớ nhất với em, khiến em cảm thấy mình đã mang lại một giá trị tuy nhỏ nhưng ý nghĩ đến với cộng đồng hơn."

Giành học bổng 5 tỷ từ trường kỹ thuật top 10 Mỹ với bảng điểm bình thường - Ảnh 3.

Tích cực đóng góp cho cộng đồng trong đại dịch Covid-19

Về mặt luận thì em viết những gì chân thật nhất về bản thân: Trong thời gian học cấp 2; em không phải là đứa mà hay đi nói chuyện với mọi người, em giữ mọi chuyện về bản thân em rất kín nhưng đến khi tham gia vào quá trình làm hồ sơ du học Mỹ tại trung tâm American Study; em đã phải chủ động làm rất nhiều đầu việc như một người lớn; được hoạt động ngoại khóa, được tiếp xúc với rất nhiều người, được là chính mình mọi lúc mọi nơi. Sự chuyển hóa thành một con người khác, trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và tin vào bản thân nhiều hơn chính là điều mà em đã gửi gắm trong bài luận cá nhân của mình.

Giành học bổng 5 tỷ từ trường kỹ thuật top 10 Mỹ với bảng điểm bình thường - Ảnh 4.

Khánh Đường (đứng giữa), từ chàng trai nhút nhát đến chủ tịch CLB 1ECO - một CLB thiện nguyện về môi trường

Anh Lâm Vĩnh Cường và chị Yến Nhi - Cố vấn chiến thuật làm hồ sơ xin học bổng của Khánh Đường tại tổ chức Giáo dục American Study nhận định: "Sự thành công này được kiến tạo từ chính sự thay đổi của Khánh Đường, thể hiện qua sự thay đổi về năng lực, con người và chuyển thể những suy nghĩ xuất phát từ niềm đam mê thành những hành động thực tế có ích cho cộng đồng".

Xuất sắc giành được lá thư chấp nhận của ngôi trường Đại học Bucknell - ngôi trường có ngành kỹ thuật thuộc top 10 toàn nước Mỹ. Khánh Đường sẽ tiếp tục hành trình của mình tại một trong số những ngôi trường danh giá của xứ cờ hoa.


Chia sẻ
Đọc thêm