Giang Kim Cúc - Trưởng nhóm "mai táng 0 đồng" bị tố "mượn" người nguy kịch để kêu gọi quyên góp rồi ăn chặn là ai?

Giang Kim Cúc trở thành cái tên nóng nhất trên mạng xã hội những giờ qua sau khi nhiều tài khoản mạng đăng tải những lùm xùm được cho là liên quan đến việc "lừa đảo tiền từ thiện".

Giang Kim Cúc là ai?

Giang Kim Cúc (tên thật là Giang Thị Kim Cúc, SN 1988), trước đây được biết đến là một doanh nhân kinh doanh bất động sản ở TP.HCM, bắt đầu được chú ý qua hành trình nhặt rác khắp đất nước năm 2019. 

Cũng trong năm 2019, Giang Kim Cúc là thành viên của tổ chức Trashpackers (Người đi nhặt rác). Kim Cúc cùng với chị gái tham gia nhặt rác từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết, Bình Phước, TP. HCM… Hành động của cô được nhiều người và báo đài tung hô với danh xưng "Nữ doanh nhân 'nghiện' nhặt rác".

 Giang Kim Cúc - Trưởng nhóm "mai táng 0 đồng" là ai? - Ảnh 1.

Giang Kim Cúc từng được báo đài tung hô khi tạo nên một cộng đồng nhặt rác khắp 39 tỉnh thành và 11 quốc gia khác nhau trên thế giới. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Những ngày TP.HCM tái bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, Giang Kim Cúc được biết đến là người thường hỗ trợ người khó khăn qua kêu gọi trên livestream, fanpage trong dự án "Chuyến xe nghĩa tình", "Quỹ từ thiện mai táng 0 đồng".

Giang Kim Cúc gây chú ý với nhóm thiện nguyện không tên cùng vai trò trưởng nhóm. Nhóm này chuyên cứu trợ cho những gia đình có người thân mất vì Covid-19. 

 Giang Kim Cúc - Trưởng nhóm "mai táng 0 đồng" là ai? - Ảnh 2.

Trang thiện nguyện của nhóm Giang Kim Cúc

Khoảng tháng 8/2021, nhóm có 35 thành viên, còn đội hỏa táng miễn phí có 20 thành viên. Nhóm từ thiện này của Giang Kim Cúc sinh hoạt và ăn ở tại chùa Pháp Minh (xã Tân Quý Tây, H.Bình Chánh).

Giang Kim Cúc và nhóm thường tìm đến những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ họ bằng cách livestream, đăng bài trên trang "Giang Kim Cúc và các Cộng Sự" để kêu gọi đóng góp qua số tài khoản. Nhóm từ thiện của Giang Kim Cúc đánh động được cả giới nghệ sĩ như Xuân Lan, Việt Hương... Nghệ sĩ Việt Hương còn tặng xe cho đoàn.

Giang Kim Cúc và lùm xùm bị tố "ăn chặn tiền từ thiện"

Cụ thể, một số tài khoản mạng đã đăng tải một đơn thư tố cáo của anh Lê Văn T. (Bình Phước) từ năm 2020. Theo đơn tố cáo này, anh T. do buồn chuyện gia đình nên uống thuốc sâu tự vẫn, được đưa đến bệnh viện nhưng bệnh viện từ chối vì bệnh nhân quá nặng.

 Giang Kim Cúc - Trưởng nhóm "mai táng 0 đồng" là ai? - Ảnh 3.

Cụ thể bài đăng tố cáo sự việc ở Bình Phước

Sau đó gia đình vì muốn cứu con nên nhờ chị Giang Thị Kim Cúc đăng bài kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ.

Tuy nhiên, theo người làm đơn tố rằng chị Giang Kim Cúc đã kêu gọi được khoảng 100 triệu đồng (hoặc hơn) nhưng chỉ đưa cho gia đình 19,5 triệu đồng, ngoài ra còn có những lời lẽ xúc phạm, chửi bới.

Nội dung đơn tố cáo

Thế nhưng hiện tại đây mới chỉ là những thông tin xuất hiện trên mạng nên chưa rõ thực hư.

Có quan hệ với "trùm lừa đảo" Ngân Gốm vừa bị khởi tố?

Bên cạnh thông tin về hoàn cảnh của anh Lê Văn T., cộng đồng mạng còn chia sẻ bài đăng từ tài khoản của luật sư Ngô Anh Tuấn - Trưởng văn phòng ATN LAW FIRM.

Luật sư đã đặt ra nghi vấn liệu có hay không việc Giang Kim Cúc liên quan đến Ngân Gốm (trùm lừa đảo qua mạng xã hội) đã bị bắt giữ ngày 16/8 vừa qua.

Bài đăng của luật sư Ngô Anh Tuấn

Bài viết cảnh báo của luật sư Ngô Anh Tuấn lập tức thu hút sự theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Mặc dù luật sư cũng khẳng định chưa có bằng chứng cụ thể về việc Giang Kim Cúc ăn chặn từ thiện nhưng ông đưa ra lời khuyên với các mạnh thường quân là tạm ngừng, chờ thông tin từ cơ quan điều tra để tránh lòng tốt bị lợi dụng.

Hình ảnh Giang Kim Cúc xuất hiện cùng Ngân "gốm" trong một đoạn livestream

Trong khi đó phía Giang Kim Cúc cho biết trên báo chí: "Từ trước tới nay tôi làm việc hoàn toàn minh bạch, chưa từng vi phạm pháp luật hay ăn chặn của ai cả. Sự việc tôi sẽ nói rõ trong livestream".

Bên cạnh đó, Giang Kim Cúc cho biết, 19h hôm nay (7/9), Kim Cúc sẽ livestream nói rõ với tất cả những người yêu mến, tin tưởng Giang Kim Cúc và cộng đồng, đồng thời mời cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ sự việc.

Những ngày qua, liên tục xảy ra hiện tượng các cá nhân, ngôi sao, tổ chức làm từ thiện vướng vào những lùm xùm, thế nhưng vẫn chưa có một câu trả lời thỏa đáng cho mọi việc, mọi người vẫn đang chờ sự lên tiếng chính thức từ người trong cuộc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật về vụ việc này.

Chia sẻ
Đọc thêm