Giấm và thuốc tẩy: Sự khác biệt giữa chất làm sạch và chất khử trùng

Giấm là chất làm sạch và thuốc tẩy là chất khử trùng. Vậy đâu là sự khác nhau cơ bản giữa chúng?

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lượng chất tẩy rửa được tiêu thụ trở nên tăng vọt. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ dùng thuốc tẩy thay cho giấm trắng.

Cả giấm và thuốc tẩy đều là công cụ hữu ích trong kho vũ khí tẩy rửa của bạn. Thuốc tẩy và giấm không thể thay thế cho nhau. Đó là bởi vì có sự khác biệt giữa chất làm sạch và khử trùng và bạn cần các sản phẩm khác nhau cho cả hai.

Tất nhiên, giấm và thuốc tẩy không bao giờ được sử dụng cùng nhau. Khi kết hợp, chúng tạo ra khí clo chết người.

Sự khác biệt giữa làm sạch và khử trùng

Nói một cách đơn giản, chất làm sạch là loại bỏ bụi, mảnh vụn và chất bẩn, một số vi trùng khỏi bề mặt.

Trong khi đó chất khử trùng là tiêu diệt vi trùng. Cụ thể hơn, các chất khử trùng chính là các sản phẩm có thể giết chết hầu hết mọi thứ trên bề mặt.

Sự khác biệt giữa giấm và thuốc tẩy

Giấm rất tốt để làm sạch. Nó là một loại axit nhẹ, vì vậy giúp phân hủy chất bẩn, đặc biệt là các chất bẩn như cặn khoáng do nước cứng để lại. Và mặc dù giấm có “đặc tính khử trùng”, nghĩa là nó tiêu diệt mầm bệnh trong điều kiện nhất định và có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, đặc biệt là những vi khuẩn có trong thực phẩm, nhưng nó không phải là chất khử trùng.

Thuốc tẩy rất tốt để khử trùng. Nó có thể tiêu diệt 99,9% vi trùng mà nó tiếp xúc, trong vòng năm hoặc mười phút sau khi tiếp xúc. Ngược lại, vi trùng mà giấm diệt được thường cần nửa giờ tiếp xúc mới bị ảnh hưởng.

Vì vậy, giấm sẽ tốt hơn để làm sạch và thuốc tẩy sẽ tốt hơn khi dùng để khử trùng.

Và nếu bạn muốn sử dụng thuốc tẩy để khử trùng, hãy đảm bảo rằng khu vực bạn muốn khử trùng phải sạch (và rửa sạch nếu bạn đã sử dụng giấm trước đó). Bụi bẩn và các vật liệu hữu cơ có thể làm cho chất khử trùng kém hiệu quả hơn.

Mẹo làm sạch bằng giấm cho nhà bếp

Tủ lạnh: Hãy thử làm sạch bề mặt tủ lạnh bằng giấm trắng. Lau sạch các vết bẩn bằng cách sử dụng một miếng vải được làm ẩm với dung dịch giấm và nước theo tỷ lệ 1:1.

Giấm và thuốc tẩy: Sự khác biệt giữa chất làm sạch và chất khử trùng - Ảnh 1.

Dung dịch nước, giấm theo tỷ lệ 1:1 sẽ giúp bạn làm sạch tủ lạnh một cách dễ dàng. Ảnh minh họa

Đường ống thoát nước: Đổ giấm lên bàn chải đủ nhỏ để vào bên trong đường ống thoát nước. Rắc baking soda lên bàn chải, sau đó chà để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn tích tụ.

Giấm và thuốc tẩy: Sự khác biệt giữa chất làm sạch và chất khử trùng - Ảnh 2.

Bộ đôi giấm, baking soda sẽ giúp bạn đánh bay những chiếc ống thoát nước tắc nghẽn bốc mùi. Ảnh minh họa

Thớt: Thử dùng giấm trắng để làm sạch thớt. Xịt giấm thẳng lên bề mặt, sau đó rửa lại để làm sạch. Giấm sẽ giúp khử mùi tanh của cá, mùi hôi của thịt còn bám lại trên thớt.

Giấm và thuốc tẩy: Sự khác biệt giữa chất làm sạch và chất khử trùng - Ảnh 3.

Giấm hoặc chanh sẽ giúp bạn làm sạch thớt sau mỗi lần chế biến thực phẩm. Ảnh minh họa

Lò vi sóng: Loại bỏ các mảng bám và vết bẩn khó làm sạch trong lò vi sóng bằng cách cho 1/2 cốc giấm và 1/2 cốc nước vào bát thủy tinh. Bật lò vi sóng khoảng 2-3 phút hoặc cho đến khi dung dịch sôi, sau đó bạn sẽ dễ dàng lau sạch các vết bẩn tích tụ.

Giấm và thuốc tẩy: Sự khác biệt giữa chất làm sạch và chất khử trùng - Ảnh 4.

Những vết bẩn bám trong lò vi sóng sẽ được lau đi dễ dàng sau khi bạn dùng giấm và nước quay trong lò vi sóng. Ảnh minh họa

Mặt bàn bếp: Làm sạch mặt bàn bếp bằng giấm trắng rất đơn giản: Bạn chỉ cần xịt giấm lên bề mặt và lau sạch bằng giẻ ướt và ẩm. Tuy nhiên, bạn nên tránh làm sạch mặt bàn bằng giấm nếu có bề mặt bằng đá granit hoặc đá cẩm thạch.

Chia sẻ
Đọc thêm