Công nghệ AI thần kỳ - Khi máy tính được giao phó trọng trách "suy nghĩ hộ con người"

Chứ không phải phần mềm đồ họa Adobe Illustrator.

Bất kể chị em có quan tâm đến công nghệ hay không, hễ mở TV hoặc cầm điện thoại lên là đâu đâu cũng nhắc đến "AI" hoặc "trí tuệ nhân tạo".

Đã "trí tuệ" lại còn "nhân tạo", rốt cuộc thì nó là cái gì mà xuất hiện nhiều đến thế?

Artificial Intelligence (AI) - Trí tuệ nhân tạo

Theo Science Alert, Trí tuệ nhân tạo hay Trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer Science). Đây là dạng trí tuệ do con người lập trình ra với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động.

Giải thích tương đối rõ ràng về AI (trí tuệ nhân tạo) để chị em đỡ bị nhầm - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

Chị em có thể hiểu đơn giản rằng AI được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực quan trọng của cuộc sống, từ Y tế, Giao thông, Thương mại điện tử, đến Giáo dục,... Không chỉ giúp phân tích hành vi, chọn lọc đối tượng, Trí tuệ thông minh còn có thể học hỏi thói quen sinh hoạt và cảm xúc của con người.

Mặt trái của Trí tuệ nhân tạo

Tuy nhiên, cái gì có lợi thì cũng đều ít nhiều có hại. Trí tuệ nhân tạo không phải một ngoại lệ.

Tháng 6/2019, cộng đồng mạng, đặc biệt là hội chị em đã bị một phen hốt hoảng vì ứng dụng "lột đồ" có tên DeepNude - Một phần mềm sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để làm giả danh tính con người.

Cụ thể, ứng dụng này có thể biến một bức ảnh kín đáo thành một tấm hình khỏa thân nhờ việc xóa bỏ quần áo, hoặc gán khuôn mặt của người này sang người khác với độ chân thực vượt ra khỏi trí tưởng tượng và nạn nhân có thể là bất cứ ai: Người nổi tiếng, chính trị gia, quan chức cấp cao... Mà chỉ cần 1 - 2 hình ảnh sai lệch về họ thôi, nhiều cộng đồng sẽ đảo điên.

Giải thích tương đối rõ ràng về AI (trí tuệ nhân tạo) để chị em đỡ bị nhầm - Ảnh 2.

Như vậy, có thể thấy ngoài những ứng dụng hữu ích trong các lĩnh vực của đời sống, Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng bị "lợi dụng" để tạo ra các sản phẩm không an toàn cho người sử dụng.

Nhưng dù sao đó cũng chỉ là một phần mềm do con người tạo ra và chúng ta hoàn toàn có đủ thông minh, tỉnh táo để từ chối sử dụng những điều bất lợi cho mình, như ứng dụng DeepNude phía trên chẳng hạn.

Bên cạnh những cái được - mất của việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, có một sự thật khá hài hước rằng nhiều người thường nhầm lẫn Adobe Illustrator cũng là Trí tuệ nhân tạo, vì cả hai đều được viết tắt là AI.

Vậy Adobe Illustrator (AI) là gì?

Adobe Illustration lại là một phần mềm thiết kế đồ họa chuyên vẽ, hỗ trợ tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình. Adobe Illustrator sử dụng các thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau.

Hiểu một cách nôm na, đây chính là một trong những phần mềm bắt buộc phải biết của bất kì nhà thiết kế nào.

Giải thích tương đối rõ ràng về AI (trí tuệ nhân tạo) để chị em đỡ bị nhầm - Ảnh 3.

Adobe Illustrator được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực truyền thông, hoặc vẽ minh họa bởi nó cho phép tạo ra những ấn phẩm bắt mắt, trông giống như sản phẩm thật trong khi hoàn toàn chỉ là hình vẽ.

Giải thích tương đối rõ ràng về AI (trí tuệ nhân tạo) để chị em đỡ bị nhầm - Ảnh 4.

Giải thích tương đối rõ ràng về AI (trí tuệ nhân tạo) để chị em đỡ bị nhầm - Ảnh 5.

Bức hình dễ thương này cũng là một sản phẩm được tạo nên từ Adobe Illustration

Có thể nói, Adobe Illustrator là phần mềm đa năng. Các công thiết kế đòi hỏi sự đa dạng ngày càng lớn, và phần mềm Adobe Illustrator chính là "trợ thủ đắc lực" cho những ai muốn chinh phục lĩnh vực này.

Cùng được viết tắt là AI, nhưng Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và phần mềm vẽ minh họa Adobe Illustrator gần như chẳng có chút liên quan nào.

Chính vì thế, để tránh nhầm lẫn thông tin, các chị em đừng quên có cái nhìn bao quát về bài báo hoặc tài liệu mà bản thân đang đọc nhé. Nếu là khoa học máy tính, thì rất có thể AI chính là Trí tuệ nhân tạo. Còn nếu là về lĩnh vực thiết kế, thì AI lại là Adobe Illustrator đấy!

Chia sẻ
Đọc thêm