Giải mã bí ẩn về 27 chiếc giường trong Tử Cấm Thành thời nhà Minh, chứa đựng âm mưu tày trời của dàn cung nữ đối với Hoàng đế

Câu chuyện về 27 chiếc giường trong Càn Thanh cung ở Tử Cấm Thành vào thời nhà Minh luôn là đề tài khiến hậu thế bàn tán trong suốt hàng trăm năm.

Theo ghi chép trong cuốn "Trụ Tải" của quan Chủ sự Bộ hình Trương Hợp, bản vẽ thiết kế của Càn Thanh cung vào thời nhà Minh cho thấy có tổng cộng 27 chiếc giường, số lượng nhiều đến mức trở thành sự kiện kì lạ chưa từng có trong bí sử Cố Cung.

GIẢI MÃ BÍ ẨN ĐẰNG SAU 27 CHIẾC GIƯỜNG NGỦ TRONG CUNG CÀN THANH - Ảnh 1.

Trên bản vẽ thể hiện, Càn Thanh cung có hai tầng, trên dưới có tổng cộng 9 gian phòng, tầng 1 có 5 gian và tầng 2 có 4 gian. Trong đó, 9 gian phòng được thiết kế xen kẽ trên dưới với nhau, mỗi gian có 3 giường, tổng cộng có 27 chiếc giường.

Câu hỏi được đặt ra, tại sao Hoàng đế lại xây 27 chiếc giường để làm gì? Có hai giả thuyết được đặt ra:

Một, theo ghi chép trong bộ sách "Chu Lễ" cổ đại quy định Thiên tử có 6 phòng ngủ. Theo đó, Hoàng đế sẽ có 6 tẩm cung (Tẩm cung: Là nơi Hoàng đế nghỉ ngơi), mỗi cung đặt 1 chiếc giường, tổng cộng 6 chiếc. Thời nhà Minh Chu Nguyên Chương chỉ được thiết kế một tẩm cung. Đến thời Gia Tĩnh đế, vì luôn cho rằng bản thân là "Cửu ngũ chí tôn" nên đã cho người sắp xếp hẳn 27 chiếc giường. 

Hai, Gia Tĩnh đế sợ thích khách ám sát. Đặt 27 chiếc giường, mỗi ngày đổi một cái để thích khách không biết Hoàng đế đang ngủ ở phòng nào. Thế nhưng, điều Gia Tĩnh đế không ngờ tới chính là không hề phòng bị trước những cung nữ kề cận bên mình.

GIẢI MÃ BÍ ẨN ĐẰNG SAU 27 CHIẾC GIƯỜNG NGỦ TRONG CUNG CÀN THANH - Ảnh 2.

Năm 1521, Chu Hậu Thông kế thừa hoàng vị và trở thành Minh Thế Tông Gia Tĩnh Hoàng đế. Tuy chỉ mới 15 tuổi nhưng Gia Tĩnh đế đã mê luyến với chấp niệm truyền thuyết trường sinh bất lão. 

Ông cho lệnh thiết lập đền đài ngay trong Tử Cấm Thành để cầu khấn thần tiên ban phúc, mong muốn trường thọ bách tuế. Vì để luyện thuốc trường sinh bất lão, Gia Tĩnh đế đã đày đọa cung nữ một cách tàn ác nhất.

Đạo sĩ luyện đơn nói với Hoàng đế rằng, mỗi ngày đều uống cam lộ thì tinh thần sẽ dồi dào thịnh vượng, uống lâu dài thì sẽ kéo dài thuổi thọ. Thế là, Gia Tĩnh đế mệnh lệnh các cung nữ mỗi ngày đều phải thức dậy thật sớm lấy cam lộ trong Ngự hoa viên.

GIẢI MÃ BÍ ẨN ĐẰNG SAU 27 CHIẾC GIƯỜNG NGỦ TRONG CUNG CÀN THANH - Ảnh 3.

Cam lộ thực chất chính là giọt sương còn đọng trên cành lá vào buổi sáng sớm. Theo đó, khi mặt trời vẫn còn chưa ló dạng, các cung nữ phải đến Ngự hoa viên để chuẩn bị trọng trách của mình. Sau khi rửa tay sạch sẽ, một tay họ cầm bình ngọc, tay còn lại nhẹ nhàng tỉ mỉ hứng từng giọt sương trên lá.

Lấy đầy một bình cam lộ quả là một chuyện vô cùng khổ cực. Về sau, Gia Tĩnh đế đã lấy công việc đó thành một hình thức trừng phạt. Bất kể cung nữ hay phi tần, nếu phạm sai lầm đều sẽ phải đi lấy cam lộ.

Một số cung nữ bị ngược đãi trong thời gian dài đã nảy sinh tư tưởng bất bình, quyết định phản kháng Gia Tĩnh đế và lên kế hoạch ám sát ngài. 

Ngày 20 tháng 2 năm 1542, một cung nữ tên Dương Kim Anh và một vài cung nữ khác đã lén đột nhập vào Càn Thanh cung. Một cung nữ đã tiện tay rút một vài sợi dây trên trượng quạt (vật mà các cung nữ thường cầm đi theo sau Hoàng đế hoặc Quý phi trong những buổi thực hiện nghi lễ), sau đó buộc thành dây thừng có nút thắt để chuẩn bị trừ khử tên bạo quân.

Giải mã bí ẩn về 27 chiếc giường trong Tử Cấm Thành thời nhà Minh, chứa đựng âm mưu tày trời của dàn cung nữ đối với Hoàng đế - Ảnh 4.

Đám cung nữ đã tiến sát giường ngủ của Gia Tĩnh đế nhưng vẫn chần chừ, chưa dám ra tay. Lúc này, một cung nữ khác tên Kim Liên đã phản bội và lùi bước chạy đến Khôn Ninh cung báo cáo với Hoàng hậu.

Mặc dù Gia Tĩnh đế vẫn chưa bị cung nữ giết chết, nhưng đã bị dọa sợ đến suýt nữa ngất xỉu. Nghe thấy động tĩnh có người đến, Hoàng đế đã giữ chặt cung nữ Dương Kim Anh để ép hỏi ai là chủ mưu ám sát. Chủ sự Hình bộ Trương Hợp đã được gọi đến để tiến hành nghiêm hình đánh chết tất cả cung nữ chủ mưu và có liên quan.

Đám cung nữ Dương Kim Anh mặc dù không thể giết chết hoàng đế, nhưng cũng thể hiện được tinh thần đấu tranh phản kháng mãnh liệt. Điều đó đã khiến Gia Tĩnh đế luôn nơm nớp lo sợ và đành phải chuyển về sinh sống ở chỗ cũ, hơn 20 năm sau cũng không dám trở về Càn Thanh cung.

Theo ghi chép trong cuốn "Minh Thế Tông thực lục": Đám cung nữ Dương Kim Anh là những hạ cấp phụ trách hầu hạ Hoàng đế, ngay cả giấc ngủ của hoàng đế cũng phải trực chờ để phục vụ chu toàn. Đây cũng chính là cơ hội để đám cung nữ tiếp cận Gia Tĩnh đế và nắm rõ vị trí nghỉ ngơi của ngài.

Khi cung nữ phản bội Kim Liên chạy đi báo cáo thì tại sao không có bất kì một thái giám hay cận vệ nào vào hộ giá hoàng thượng? 

Chính là vì ở thời nhà Minh, không ai có thể vào Càn Thanh cung khi chưa có khẩu dụ của Hoàng đế hoặc mệnh lệnh của Hoàng hậu. Vì để bảo hộ an toàn tính mạng nên Hoàng đế mới cho thiết kế 27 chiếc giường để phòng ngừa người ngoài đột nhập và tạo ra "trận thế" đánh lừa thích khách. 

Thế nhưng, cuối cùng lại bị chính cung nữ hầu hạ thân cận mình hãm hại.

(Nguồn: Kknews)

Chia sẻ
Đọc thêm