Giá vàng liên tục tăng mạnh, người có tiền nên làm gì lúc này?

Tùng Lâm, Theo Trí thức Trẻ

Đà tăng giá của vàng mấy ngày qua đã làm bất ngờ nhiều nhà đầu tư, ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm...

Giá vàng đã tăng liên tục những ngày qua, đến hôm nay 8/8 đã lên trên 42 triệu đồng/lượng – mức giá cao nhất trong vòng hơn 6 năm trở lại đây. Nếu so với cách đây 1 tuần, những người nắm giữ vàng đã có lãi hơn 2 triệu đồng/lượng, còn so với cách đây gần 2 tháng thì giá tăng tới 4 triệu đồng.

Cách đây vài ngày, người viết từng đặt câu hỏi với một số chuyên gia về việc có nên đầu tư vàng lúc này hay không, hầu hết các ý kiến khuyến cáo hãy cẩn trọng. Một số ý kiến thì lưu ý rằng, nếu giá vàng thế giới lên 1.500 USD/ounce là có thể đầu tư chút ít vào vàng, nhưng cũng không nên quá mạnh tay bởi vàng biến động lên xuống vài chục USD mỗi đêm là bình thường. Hơn nữa xu hướng đầu tư vàng ở Việt Nam đã gần như nguội lạnh kể từ khi Ngân hàng Nhà nước quản lý thị trường vàng bằng Nghị định 24 kể từ năm 2012, nên kỳ vọng có sự đột phá về giá là khó dù rằng nó đã có chuỗi tăng ngoài dự đoán vừa qua.

Đến thời điểm này, vàng đã vượt qua mốc tâm lý 1.500 USD, vậy nhà đầu tư và những người có tiền nên "ứng xử" thế nào với tài sản này? Theo chuyên gia tài chính TS. Bùi Quang Tín, để đi đến quyết định có mua vàng hay không thì phải phân tích xem giá vàng vì sao biến động mạnh và xu hướng thời gian tới sẽ như thế nào.

"Rõ ràng vàng tăng giá bởi ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Nhưng bản chất và những tác động của cuộc chiến này nó không như những gì chúng ta nghĩ bởi lợi ích các bên, ở đây là Mỹ và Trung Quốc, sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu cứ tiếp tục căng thẳng. Đây chỉ là đòn gió của hai bên hù dọa nhau, nên tôi cho rằng giá vàng sẽ gặp rủi ro giảm trong thời gian tới, hơn là tăng", ông Tín nhận định.

Do vậy, theo TS. Tín, nhà đầu tư không nên tìm đến vàng để đầu tư lúc này, ngay cả lướt sóng cũng không vì nó có quá nhiều rủi ro.

"Bản thân cuộc chiến tranh này, nếu xét về tổng thể, càng diễn ra thì Mỹ sẽ càng có nhiều lợi thế còn Trung Quốc sẽ thiệt thòi hơn và cả thế giới cũng sẽ chịu tác động, nên hai bên sẽ phải cân nhắc và đàm phán lại với nhau sớm", ông Tín dự báo.

Khi chiến tranh thương mại bớt căng thẳng thì thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ hồi phục, lòng tin của nhà đầu tư cũng sẽ phục hồi và tất cả sẽ tác động trở lại đến thị trường chứng khoán, bao gồm cả Việt Nam. Vì thế, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn đổ tiền vào chứng khoán hơn là vàng bởi đang có nhiều yếu tố tích cực củng cố cho thị trường như kinh tế vĩ mô tốt, tỷ giá và lạm phát được kiểm soát trong mục tiêu, các chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp đều tốt.

TS. Bùi Quang Tín dự báo chỉ số VNIndex sẽ lên 1.050 – 1.100 điểm vào cuối năm nay, trong đó cổ phiếu các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng và bất động sản sẽ có triển vọng tốt hơn.

Quay trở lại với "sóng" vàng lần này, đà tăng giá của vàng đã làm bất ngờ nhiều nhà đầu tư, ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm. Anh Hải, một nhà đầu tư đổ khá nhiều tiền vào chứng khoán suốt hơn chục năm nay, không ít lần thắng lớn với các cổ phiếu "nóng", với tài sản ròng hiện tại là 2 căn nhà ở Quận Thanh Xuân (Hà Nội) là một điển hình. Anh cho biết mặc dù nghiên cứu các thị trường khá kỹ lưỡng song anh cũng không lường trước được vàng lại tăng nhiều đến thế. Khi giá vàng chạy từ 37 triệu lên mức 39 triệu đồng/lượng anh đã muốn "đu" theo sóng, nhưng không dứt khoát và đến giờ đang "ngẩn ngơ" nhìn vàng thẳng tiến lên mức 42 triệu đồng.

Tác giả đặt câu hỏi vậy với vùng giá hiện tại có nên xuống tiền vào vàng hay không? Anh Hải trả lời không dám vì vàng khó đoán hơn nhiều so với chứng khoán, chưa kể nó đã tăng quá nhanh trong vài ngày qua, anh sợ sẽ bắt phải dao rơi như kịch bản của năm 2011.

Chia sẻ
Đọc thêm