Giá thuê nhà phố tại TP HCM và Hà Nội đều xuống dốc nhưng thị trường rao bán lại tấp nập và tăng cao

Giá nhà phố cho thuê tại các quận tại TP HCM và Hà Nội có chiều hướng giảm đi nhưng ngược lại giá rao bán lại trên đà tăng trưởng.

Thị trường nhà phố Sài Gòn: Cho thuê lao dốc nhưng giá bán vẫn ở mức cao

Theo báo cáo của công ty Propzy thì tỷ suất sinh lời từ cho thuê của nhà hẻm và nhà mặt tiền tại TP HCM có xu hướng sụt giảm mạnh. Trong đó quận 1, khu vực đắc địa nhất Sài Gòn và được xem là "đất vàng" giảm mạnh nhất.

Theo công ty Propzy thì các nhà phố riêng lẻ ở quận này có tỷ suất sinh lời cho thuê trong những tháng đầu năm 2021 chỉ đạt 2,7% giảm mạnh so với mức 3,5% của cùng kỳ năm 2020. Con số này còn nằm gần cuối bảng chung với các địa bàn ven đô như quận 12, Bình Tân, Tân Phú.

Thời điểm này giá nhà phố cho thuê xuống dốc nhưng giá bán lại tăng cao - Ảnh 1.

Cách đây 3 tháng, giá cho thuê nhà mặt tiền tại quận 1 là 64 triệu/48 mét vuông, tức 1,3 triệu/m2.

Thời điểm này giá nhà phố cho thuê xuống dốc nhưng giá bán lại tăng cao - Ảnh 2.

Hiện tại, giá thuê tại khu vực Phạm Hồng Thái này là 105 triệu/200 mét vuông, tức 525k/m2. Giá thuê đã giảm một nửa so với 3 tháng trước.

Việc giá thuê giảm mạnh như thế này được cho là do đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát khiến hoạt động cho thuê nhà phố lún sâu trong khủng hoảng.

Không chỉ tại quận 1 mà tại quận 2, 9, Thủ Đức được xem là điểm sáng của trục đô thị phía Đông Sài Gòn thì giá thuê cũng giảm đi.

Thời điểm này giá nhà phố cho thuê xuống dốc nhưng giá bán lại tăng cao - Ảnh 3.

Cuối năm 2020, giá thuê tại quận 2 khu LakeView City dao động ở mức 26 - 45 triệu đồng/100 mét vuông. Ảnh chụp màn hình.

Thời điểm này giá nhà phố cho thuê xuống dốc nhưng giá bán lại tăng cao - Ảnh 4.

Thì đến tháng 9 năm nay đã tụt giảm còn 20 triệu/tháng với căn 100 mét vuông, và 22 triệu tháng với căn 160 mét vuông. Ảnh chụp màn hình.

Tình hình này cũng diễn ra tương tự với các quận khác tại TP HCM. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ - Giám đốc Công ty môi giới Bất động sản Happy Land cho biết: Thị trường nhà phố cho thuê trong thời gian tới có thể tiếp tục đối mặt với việc trả mặt bằng hoặc giảm bớt diện tích thuê để cắt giảm chi phí từ các khách thuê hiện tại và chủ nhà khó khăn trong việc tìm kiếm khách thuê mới.

Thế nhưng ngược lại với tình hình này thì giá bán các căn nhà phố ở TP HCM vẫn đang ở mức cao. Nếu như tháng 6/2021, giá bán nhà ở Trần Hưng Đạo quận 1 là 321,2 triệu/m2. Thì tới tháng 8, tức là sau 2 tháng giá bán vẫn ở mức cao, thậm chí là tăng hơn lên tới 437,5 triệu/mét vuông.

Thời điểm này giá nhà phố cho thuê xuống dốc nhưng giá bán lại tăng cao - Ảnh 5.

Tháng 6/2021, giá bán nhà ở Trần Hưng Đạo quận 1 là 321,2 triệu/m2. Ảnh chụp màn hình.

Thời điểm này giá nhà phố cho thuê xuống dốc nhưng giá bán lại tăng cao - Ảnh 6.

Thì hiện tại vẫn ở mức cao, thậm chí là tăng hơn. Ảnh chụp màn hình.

Theo Ông Võ Khắc Điệp, Phó Tổng Giám đốc Propzy nhận định, về bất động sản ở các quận trung tâm vẫn được đánh giá là tài sản có giá trị cất giữ tốt và khả năng tạo ra dòng tiền, sẽ được hồi phục nhanh nhất sau đại dịch. Nhà đầu tư thường sẽ nắm giữ và chờ phục hồi hơn là chấp nhận bán nhanh với giá thấp hơn thị trường.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam cho hay người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn. Do đó, những sản phẩm nhà phố, đặt biệt là các sản phẩm được phát triển trong các dự án rất được nhà đầu tư quan tâm, tỷ lệ hấp thụ cũng rất tốt.

Hà Nội tấp nập bán loại bất động sản "vàng" mùa dịch giá cả tỷ đồng/m2 thế nhưng giá thuê nhìn chung vẫn sụt giảm

Thời điểm này, nóng hổi nhất tại thị trường bất động sản ở miền Bắc vẫn là việc rao bán các căn nhà phố ở khu vực phố cổ Hà Nội với tần suất dày đặc. Tại các tuyến phố cổ như Hàng Bông, Mã Mây, Lương Văn Can, Hoàn Kiếm,... nhiều nhà hàng, khách sạn phải treo bảng rao bán hoặc cho thuê vì không cầm cự nổi.

Những khách sạn 2 - 3 sao cách hồ Gươm bán kính từ 1-2 km được rao bán nhiều nhất và mức giá trung bình là dưới 1 tỉ đồng/m2. Còn các khách sạn càng gần Hồ Gươm, mức giá rao bán sẽ càng đắt đỏ hơn. Mức giá khác nhau tùy từng vị trí, diện tích, nhưng phổ biến quanh ngưỡng 1 tỷ đồng/m2.

Thời điểm này giá nhà phố cho thuê xuống dốc nhưng giá bán lại tăng cao - Ảnh 7.

Hàng loạt tin tức rao bán nhà ở Hoàn Kiếm, Hà Nội khiến bất động sản tại đây nóng sốt nhất thời điểm này. Ảnh chụp màn hình.

Một số môi giới lâu năm ở khu vực này nhận xét, việc rao bán nhiều như vậy trước không hề có. Nếu như thời điểm trước đây khi chưa bùng phát dịch bệnh, việc rao bán cực kỳ ít bởi lợi nhuận cho thuê cũng đã rất tốt, chủ nhà nếu không vì "vỡ trận" tài chính thì ít khi bán, ngay cả khách đi tìm thuê mặt bằng cũng thấy vô cùng khó. Thế nhưng hiện tại thị trường lại rất nhiều các căn rao bán như vậy.

Ngoài ra, bất động sản nhà phố cho thuê tại Hà Nội cũng giống như ở TP HCM cũng có chiều hướng giảm đi. Đơn cử như các căn nhà phố tại khu vực Cầu Giấy. Thời điểm hiện tại đang ở mức trung bình là 20 triệu/100 mét vuông. Trong khi đó vào cùng thời điểm này năm ngoái, mức giá thuê trung bình ở khoảng 38 triệu/100 mét vuông.

Giá thuê nhà phố tại TP HCM và Hà Nội đều xuống dốc nhưng thị trường rao bán lại tấp nập và tăng cao - Ảnh 9.

Ảnh chụp màn hình.

Giá thuê nhà phố tại TP HCM và Hà Nội đều xuống dốc nhưng thị trường rao bán lại tấp nập và tăng cao - Ảnh 10.

Ảnh chụp màn hình.

Chia sẻ
Đọc thêm