Ảnh hưởng mưa bão giá rau ở Hà Nội tăng gấp đôi: Bữa cơm tiền rau gần bằng tiền mua thịt, cá

Do ảnh hưởng của mưa bão tại khu vực miền Trung kéo dài, giá rau xanh tại các vùng rau chuyên canh của Hà Nội tăng đột biến, hầu hết loại rau xanh đều có giá tăng gấp đôi.

Do ảnh hưởng của thời tiết, mưa lớn úng ngập trong thời gian dài đã khiến diện tích trồng rau màu, lúa của nhiều địa phương bị ngập úng, gây thối hỏng rau, nhất là các loại rau đang đến kỳ thu hoạch như rau cải, rau mồng tơi, rau muống... khiến cho nhiều loại rau, củ, quả đồng loạt tăng giá mạnh.

Bên cạnh đó, một số loại rau củ quả nhập từ Đà Lạt cũng tăng giá do khâu vận chuyển gặp nhiều khó khăn, khiến giá cả rau xanh, củ quả tươi trên địa bàn Hà Nội đều tăng giá.

Giá rau tăng đột biến gấp đôi: Bữa cơm tiền rau gần bằng tiền mua thịt, cá - Ảnh 2.

Theo tiểu thương tại chợ Quan Nhân (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Mưa to, lũ lụt nên các vườn rau lớn của nhiều địa phương đều bị ảnh hưởng, một số loại rau củ nhập từ Đà Lạt, như cà rốt, khoai tây, ớt xanh, xà lách,… cũng khan hiếm. Thế nên, giá nhập vào cao nên chúng tôi đành phải tăng giá bán ra cho người tiêu dùng”.

Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố, giá các loại rau xanh tăng lên dao động từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/bó. Cụ thể, hoa lơ 25.000 đồng/cây, bầu 20.000 đồng/quả, bắp cải 25.000 đồng/kg, bí xanh 25.000 đồng/kg, bí ngô 15.000 đồng/kg, củ cải 15.000 đồng/kg, rau mồng tơi 10.000 đồng/bó nhỏ, rau muống 10.000 đồng/bó nhỏ, rau cải ngọt 25.000 đồng/kg, cà chua giá 25.000 đồng/kg,…

Theo các tiểu thương, so với cách đây khoảng 1 tháng thì giá rau củ tăng từ 3 - 5.000 đồng/kg.

Một số loại rau đang ở mức giá cao như cải ngọt 15.000 đồng/kg, cải mơ 16.000 đồng/kg, rau muống 9.000 đồng/kg... và đang có xu hướng tăng cao trong thời gian tới.

Được biết, không chỉ Hà Nội mà nhiều tỉnh thành khác giá rau xanh cũng tăng vọt trong thời gian qua.

Giá rau tăng đột biến gấp đôi: Bữa cơm tiền rau gần bằng tiền mua thịt, cá - Ảnh 3.

Như tại thành phố Hồ Chí Minh, giá rau xanh, củ quả tăng gấp 2-3 lần so với những tháng trước. Cụ thể, rau muống đã tăng lên 25 - 35 ngàn đồng/kg, tăng gấp 2 lần so với trước khi có bão lũ tại miền Trung; rau cải ngọt, cải xanh, mồng tơi… từ 12 ngàn đồng/kg tăng lên 38 - 40 ngàn đồng/kg, cải bó xôi từ 20 ngàn tăng lên 60 ngàn đồng/kg; bầu, mướp, bí xanh, dưa leo từ 12 -15 ngàn đồng/kg tăng lên 30 - 40 ngàn đồng/kg; những loại rau xà lách, cải cúc giá tăng từ 20 ngàn tăng lên 40 - 60 ngàn đồng/kg… so với 2 tuần trước.

Đặc biệt, tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Huế, Hà Tĩnh, tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau hành tại các chợ dân sinh cho hay, những ngày qua, nguồn rau về chợ giảm 30-40% sản lượng do nguồn cung chủ lực từ các vựa rau ở tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế cũng như ở huyện Hòa Vang mất mùa; riêng các loại củ (khoai tây, cà rốt...) chủ yếu là hàng từ Đà Lạt vẫn có hàng nhưng giá tăng hơn so với trước đó.

Cũng theo lời các tiểu thương, tình hình mưa lũ diễn ra trong thời gian dài đã gây ngập lụt nhiều vùng trồng rau lớn, nhiều loại rau bị chết do không chịu được úng ngập phải gieo trồng lại, nên giá nhiều loại rau, củ, quả có khả năng còn nhích lên trong thời gian tới.

Chia sẻ
Đọc thêm