Giá rau đắt ở siêu thị, chợ dân sinh trong khi vùng trồng thì "rẻ rề"

Tại Hà Nội rau được bán với giá cao tại các chợ dân sinh và siêu thị. Thế nhưng về đến vùng trồng rau lớn như Ba Vì, Mê Linh lại rất rẻ. Nguyên nhân là do khi đến tay người tiêu dùng đã qua các kênh trung gian, bị "kênh giá" đến 4- 5 lần.

Những ngày qua, các mặt hàng rau củ trên địa bàn Hà Nội có mức giá tăng lên. Ghi nhận tại chợ Hôm Đức Viên (quận Hai Bà Trưng), giá các loại rau đều ở mức cao như khoai sọ là 30.000 đồng/kg, rau muống 20.000 đồng/mớ, đỗ xanh 30.000 đồng/kg, mồng tơi 20.000 đồng/kg... Tại chuỗi siêu thị Vinmart, cải thảo có giá 17.300 đồng/kg, dưa chuột dài 48.200 đồng/kg, cải ngồng 42.800 đồng/kg, xà lách xanh 60.000 đồng/kg...

Mặc dù, các siêu thị, chợ dân sinh niêm yết giá cao nhưng khảo sát giá cả tại các vùng trồng ở khu vực Ba Vì hay Mê Linh lại có mức giá rẻ. Như tại thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì) có tới chục tấn rau củ suýt phải đổ bỏ vì không có đầu ra.

Giá rau ở đây được bán lần lượt với các loại như cải ngọt 5.000 đồng/kg, rau muống 5.000 đồng/mớ, dưa chuột 10.000 đồng/kg, su su giá 10.000 đồng/kg, bầu có giá 10.000 đồng/kg...

Nghịch lý giá rau đắt ở siêu thị, chợ dân sinh về đến vùng trồng thì "rẻ rề" - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đại diện một hợp tác xã tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh cũng phản ánh, giá rau sạch tại ruộng rất rẻ, tất các chủng loại rau như cải ngồng, cải ngọt, mướp đắng, đỗ... đều có giá dao động chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Nguyên nhân của việc giá rau củ ở đầu mối thì rẻ nhưng khi đến tay người tiêu dùng lại tăng cao là do đã qua nhiều kênh trung gian và chịu "kênh giá" đến 4- 5 lần.

Đại diện của hợp tác xã này cũng cho biết: Có nhiều siêu thị đến làm việc về vấn đề liên kết nguồn cung tới người tiêu dùng nhưng vẫn gặp khó khi tiếp cận. Bởi lẽ, chính sách của siêu thị là yêu cầu người nông dân phải chiết khấu cao, lại nợ "gối đầu" 90 ngày sau khi nhập hàng mới trả tiền. Điều này là rất khó vì người nông dân vẫn cần sinh hoạt, tái sản xuất. Hợp tác xã cũng không có đủ ngân sách để ứng trước cho người nông dân nếu liên kết với siêu thị nên chưa thành công trong việc liên kết để tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội (NN&PTNT) cho biết, dù nhiều huyện Hà Nội đã là "vùng xanh" nhưng vẫn có những khó khăn nhất định trong khâu vận chuyển, tiêu thụ nông sản của bà con nông dân.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú (Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam) nhận định, thời gian qua, rau củ tăng giá mạnh, tăng 4- 5 thậm chí có mặt hàng tăng gần gấp 10. Hiện hàng nông sản thực phẩm 85% tiêu thụ tại các chợ dân sinh, 15% tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Chia sẻ
Đọc thêm