Giá rau chợ cóc tăng mạnh trước thông tin siêu thị bán rau "bẩn"

Trước thông tin siêu thị lớn nhập rau "bẩn", niềm tin của người tiêu dùng vào mặt hàng thực phẩm rau củ không còn như trước, thậm chí nhiều người còn chọn giải pháp nói "không" với rau siêu thị.

Bị mắc lừa, người tiêu dùng quay lưng với rau trong siêu thị

Khi cuộc sống khấm khá, đầy đủ hơn, mọi người sẽ quan tâm, chú trọng đến chất lượng bữa ăn, sức khỏe của mình và người thân. Bà nội trợ sẵn sàng chi nhiều tiền cho những lần đi mua thực phẩm sạch, đặc biệt là rau sạch. 

Chị Hà Thương (Tuệ Tĩnh, Hà Nội) là một trong số những người đó. Chị chia sẻ: “Chợ cóc chỉ cách có vài bước chân, nằm ngay gần nhà nhưng thực sự mình không yên tâm vào độ an toàn của rau củ nơi đây. Mình thường mua rau sạch ở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch hoặc siêu thị, nhìn những thực phẩm được đóng gói kỹ càng, đẹp mắt lại có thông tin hạn sử dụng, nơi nhập rõ ràng nên mình an tâm hơn”. 

Theo chị Bích Phương (Cống Trắng, Khâm Thiên, Hà Nội) bộc bạch: "Biết là mua trong siêu thị đắt hơn, thậm chí giá chênh lệch khá lớn giữa siêu thị và ngoài chợ nhưng vì sức khỏe gia đình nên tôi vẫn chọn mua rau trong siêu thị. Nhà tôi thường xuyên mua rau ở siêu thị vì tin tưởng vào độ an toàn tại đây, đặc biệt vì nhà có trẻ nhỏ nên tôi càng có lý do để bỏ tiền ra mua rau tại đó". 

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, xuất hiện thông tin về các cơ sở cung cấp rau cho siêu thị không đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, siêu thị lớn nhập rau "bẩn". Điều này khiến cho niềm tin của người tiêu dùng vào mặt hàng thực phẩm rau củ không còn như trước, thậm chí nhiều người còn chọn giải pháp nói "không" với rau siêu thị.

Giá rau chợ cóc tăng mạnh trước thông tin siêu thị bán rau "bẩn" 1
Rau xanh là một mặt hàng thường xuyên và thiết yếu trong tiêu dùng hằng ngày của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi thông tin rau ở siêu thị không sạch như người tiêu dùng vẫn tưởng, họ quyết định quay lưng lại và quay lại với thói quen mua rau ở chợ cóc. (Ảnh: Chí Toàn)

Chị Kim Phượng (Đào Tấn, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây, dù đắt, tôi vẫn lựa chọn siêu thị để mua rau bởi bù vào khoản đắt thì cứ nghĩ gia đình được ăn rau sạch, đã qua kiểm nghiệm. Thế mà tôi chưng hửng khi nghe tin rau trong siêu thị cũng là rau trà trộn, xuất xứ không rõ ràng”.

Chị Thu Trà (Hàng Buồm, Hà Nội) đồng quan điểm: “Từ khi biết thông tin siêu thị cung cấp rau kém chất lượng, rau bẩn, tôi quyết định dừng việc mua bán tại đây. Thật tiếc khi niềm tin đặt sai chỗ, đã phải chịu phí đắt đỏ mà chất lượng không ra sao”.

Không chỉ chị Kim Phượng, nhiều bà nội trợ cũng thất vọng khi nghe thông tin này, họ bảo đây không phải lần đầu nghe thông tin này, trước còn có vụ nấm vô danh, không rõ nguồn gốc. Sau chuyện này, nhiều chị em tính chuyện tự trồng rau hay nhờ người ở quê trồng rau rồi chở ra cho. Thế nhưng vì bận rộn, vì nhiều lý do bất tiện nên cách đó vẫn chưa triển khai được nhịp nhàng. 

Rau xanh là một mặt hàng thường xuyên và thiết yếu trong tiêu dùng hằng ngày của người tiêu dùng. Tuy nhiên, khi thông tin rau ở siêu thị không sạch như người tiêu dùng vẫn tưởng, họ quyết định quay lưng lại và quay lại với thói quen mua rau ở chợ cóc. 

Chị Thanh Tú (Hòa Mã, Hà Nội) chia sẻ: “Nhà có trẻ con nên mọi thực phẩm hàng ngày mình đều lựa chọn rất cẩn trọng. Mình thường mua rau thịt trong siêu thị nhưng sau thông tin này, mình đành phải ra chợ cóc mua. Có lẽ đâu đâu cũng vậy nên chẳng tội gì vào siêu thị cho họ chặt chém”.

Người mua tăng mạnh, thời tiết thất thường khiến rau tăng giá

Dạo quanh một số chợ lớn như chợ Hàng Da, chợ Hôm, chợ Hàng Bè, chợ Thành Công,... cảnh người mua kẻ bán rau khá tấp nập. Chị Định – một tiểu thương bán rau ở chợ Thành Công cho biết: “Tuần nay, rau có vẻ đắt hàng hơn nhiều các tuần trước. Nhưng có một điểm chung ở những người đi chợ đó là họ thường hỏi: 'Rau này chị lấy ở đâu?' Tôi toàn phải vừa bán vừa phải trấn an khách hàng về nguồn gốc rau lấy từ nơi sản xuất như Đông Anh, Thường Tín,..."

Để tiết kiệm, chị Huỳnh Hải (Triều Khúc, Hà Nội) thường mua rau cho người lớn ăn ở chợ cóc, mua rau sạch cho con trong siêu thị. Trước thông tin rau bẩn, chị cho biết: "Mình rất lo lắng trước thông tin này, mình nhiều khi 'bốc hỏa' mỗi khi nghĩ tới việc đi chợ. Ngoài việc phải nghĩ hôm nay ăn gì, còn phải nghĩ đi đâu để mua rau? Hôm nay đi chợ, mình thấy giá rau ngoài chợ cũng đắt quá". 

Chị dẫn chứng việc mới vài ngày trước chị mua cà chua 6.000 đồng/kg thì giờ tăng lên thành 11.000 đồng/kg, bắp cải 7.000 đồng/kg thì giờ lên thành 15.000 đồng/kg. 

Có nhiều lý do mà mặt hàng rau củ ở chợ tăng giá. Chị Hằng Thi - tiểu thương bán rau ở chợ Hàng Da cho biết: "Một là đợt mưa phùn kéo dài, hai là những thông tin về rau không rõ nguồn gốc ở siêu thị khiến lượng người mua ở chợ tăng đột biến. Rau xanh những ngày này được giá lắm, giá cứ tăng theo từng ngày ấy. Như cách đây vài hôm, bắp cải chỉ vài nghìn tới 10.000 đồng/kg nhưng nay bán được 15.000 đồng/kg".

Giá rau chợ cóc tăng mạnh trước thông tin siêu thị bán rau "bẩn" 2
Bên cạnh các loại rau tăng giá, thực phẩm tươi sống đứng im, không có dấu hiệu tăng giá. (Ảnh: Chí Toàn)
 
Cụ thể, cải xanh hiện tại được bán 30.000 đồng/kg, cà chua 11.000 đồng/kg, bí đỏ 6000 đồng/k, cải thìa 15.000 đồng/kg, cải thảo 15.000 đồng/kg, cà rốt 7.000 đồng/kg, su hào 5.000 đồng/củ, khoai tây tăng từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/kg, xà lách 30.000 đồng/kg. 

Dù giá rau, củ tăng giá đồng loạt nhưng người tiêu dùng cũng vẫn giữ thái độ lạc quan vì tin rằng yếu tố thời tiết chỉ có tác động trong ngắn hạn, rồi giá sẽ về lại như cũ. Bên cạnh các loại rau tăng giá, thực phẩm tươi sống đứng im, không có dấu hiệu tăng giá. 

Cụ thể, thịt nạc vai 90.000 đồng/kg, thịt bò từ 250.000 đồng/kg, cá trắm 70.000 đồng/kg, tôm sú 500.000 đồng/kg, ghẹ 550.000 đồng/kg...
Chia sẻ
Đọc thêm