Giá mít tại Tiền Giang ở mức 40.000 đồng/kg khiến nông dân phấn khởi

Giá bán lên tới 40.000 đồng/kg giúp mít trở thành loại trái cây cho thu nhập cao nhất trong các loại trái cây đặc sản chủ lực tại tỉnh Tiền Giang.

Trong khi nhiều mặt hàng nông sản đang dội hàng, sụt giá do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trái mít ở tỉnh Tiền Giang vẫn giữ ở mức giá cao. Người trồng cây mít ở địa phương phấn khởi, có nguồn thu nhập khá lớn.

Ông Trần Văn Chiến, một chủ vựa thu mua mít Thái ở xã Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang xác nhận, giá mít tại Tiền Giang vẫn giữ ở mức cao.

Cụ thể, mít Thái loại I (từ 9 kg/trái trở lên, hình thức da đẹp, không có xơ đen) được thu mua tại vựa với giá 35.000-40.000 đồng/kg.

Mít kem lớn (các vựa cho hay, mít không đạt loại nhất, loại nhì và loại ba thì gọi là mít kem) từ 9 kg/trái, hình thức xấu, không có xơ đen có giá 30.000-40.000 đồng/kg. 

Mít kem loại nhỏ từ 4 kg/trái trở lên đến dưới 9 kg, hình thức trái tròn, không có xơ đen có giá 25.000-27.000 đồng/kg.

Nhìn chung, thương lái đến tận vườn thu mua trái mít của nông dân với giá mít sẽ từ 32.000 - 40.000 đồng/kg. Với mức giá này, mít được đánh giá là loại trái cây cho thu nhập cao nhất trong 11 loại trái cây đặc sản chủ lực tại tỉnh Tiền Giang.

Giá mít tại Tiền Giang ở mức 40.000 đồng/kg khiến nông dân phấn khởi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nếu so với thời điểm cách đây hai tháng, tức hồi tháng 6 năm nay, giá mít hiện nay đã tăng hơn bất chấp sự bùng phát dịch đang tạo ra khó khăn cho việc mua bán và phân phối.

Chẳng hạn, với mít kem hồi tháng 6 ở khu vực tỉnh Tiền Giang đối với trường hợp cắt tại vườn với giá chỉ 2.000-3.000 đồng/kg, thì hiện giao động từ 25.000-40.000 đồng/kg (tuỳ kích thước lớn hay nhỏ).

Trong khi đó, đối với mít loại I, nếu như hồi tháng 6, thương lái cắt tại vườn ở tỉnh Tiền Giang có giá chỉ 10.000 đồng/kg, thì thời điểm hiện tại là 35.000-40.000 đồng/kg.

Ảnh minh họa.

Lý do giá mít tăng vì đây đang vào thời điểm cuối vụ, sản lượng thấp và nhiều nhà vườn chưa tới đợt thu hoạch mới. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ” cần nguồn nguyên liệu mít phục vụ chế biến xuất khẩu.

Ông Trần Văn Chiến, chủ vựa thu mua mít ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cũng cho biết yếu tố chính tác động đến giá mít là do cung cầu, tức nhu cầu thị trường có, nhưng nguồn cung đang rất hạn chế. "Mít không có để bán, trong khi nhu cầu thu mua vẫn diễn ra nên giá phải tăng thôi", ông nói.

Mít có ưu điểm dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, năng suất cao, cho thu hoạch rải vụ gần như quanh năm và đầu ra thuận lợi nên được nông dân Tiền Giang chọn đưa vào cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu.

Tỉnh Tiền Giang hiện là một trong số các địa phương có diện tích cây mít dẫn đầu vùng ĐBSCL với hơn 6.000 ha, tập trung nhiều ở huyện Cái Bè, Cai Lậy, thị xã Cai Lậy và Tân Phước.

Được biết, mít là loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 4 trong số các loại trái cây có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay.

Chia sẻ
Đọc thêm