Giá lợn hơi chạm đáy 50 nghìn/kg nhưng ra đến chợ vẫn đắt gấp ba

Tại Hà Nội, giá lợn hơi ở mức 51.000 đồng/kg nhưng ra đến chợ thì dao động từ 120.000 - 220.000 đồng/kg tùy loại.

Giá lợn hơi chạm đáy, dao động từ 48 - 53.000 đồng/kg

Trong 1 tháng qua, giá lợn hơi dao động quanh ngưỡng 50.000 đồng/kg. Cá biệt tại một số tỉnh phía Bắc, giá còn thấp hơn.

Ghi nhận tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm lớn nhất miền Bắc tại tỉnh Hà Nam, giá lợn hơi có thời điểm xuống 40.000 đồng/kg, còn trung bình giá dao động quanh ngưỡng 48.000 đồng/kg.

Theo ban quản lý chợ, thời gian này lợn từ các tỉnh miền Nam đưa ra bán nhiều, chủ yếu là lợn trọng lượng lớn, giá khá rẻ nên đã kéo giá tại các tỉnh miền Bắc đi xuống. Nguồn cung dồi dào, giao dịch tại chợ mỗi ngày lên tới 1.200 con, gấp đôi thời điểm cách đây 2 tháng.

Giá lợn hơi chạm đáy 50 nghìn/kg nhưng ra đến chợ vẫn vẫn đắt gấp 3 lần - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, tại miền Trung và Tây Nguyên, giá lợn hơi giao dịch quanh mốc 48.000 - 53.000 đồng/kg. Thừa Thiên - Huế vẫn là địa phương có mức giá thu mua lợn hơi cao nhất miền, duy trì mức 53.000 đồng/kg.

Trong khi, giá lợn hơi tại Thanh Hóa giảm 1.000 đồng, lùi về mức 48.000 đồng/kg. Đây là 1 trong 2 địa phương có mức thu mua lợn hơi thấp nhất khu vực cùng với Bình Định.

Các tỉnh, thành còn lại tại khu vực này không đổi, duy trì quanh mức 49.000 - 51.000 đồng/kg. Trong đó, Nghệ An đang thu mua lợn hơi ở mức 49.000 đồng/kg; tiếp đến là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk. Ninh Thuận và Bình Thuận đang cao hơn 1 giá, đạt mốc 50.000 đồng/kg.

Giá lợn ngoài chợ dao động từ 130.000 - 220.000 đồng/kg tùy loại

Mặc dù giá thịt lợn hơi giảm mạnh, nhưng tại các cửa hàng thịt, các siêu thị mini, các chợ truyền thống và các siêu thị vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển.

Cụ thể, thịt ra đến chợ mới chỉ giảm khoảng 10%, dao động từ 135.000 - 160.000 đồng/kg tùy loại. Ví dụ như giá sườn heo non là 220.000 đồng/kg. Tiếp đến giá thịt ba rọi heo với 185.000 đồng/kg, giò heo 120.000-160.000 đồng/kg hay thịt ba chỉ có giá 140.000 đồng/kg, thịt thăn giá 140.000 đồng/kg, nạc vai giòn giá 150.000 đồng/kg, sườn vai 130.000 đồng/kg, chân giò 120.000 đồng/kg...

Giá lợn hơi chạm đáy 50 nghìn/kg nhưng ra đến chợ vẫn vẫn đắt gấp 3 lần - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng việc tiêu thụ thực phẩm đang qua khá nhiều khâu trung gian từ chuồng trại đến thương lái, bán buôn cấp 1, cấp 2, lò mổ, bán buôn heo mảnh, cuối cùng mới đến chợ truyền thống và siêu thị bán lẻ. Mỗi khâu trung gian hưởng 8-10% thì giá thịt heo đến tay người tiêu dùng sẽ rất cao.

"Nhìn nhận khách quan, siêu thị, trung tâm thương mại phải chịu chi phí bảo quản thịt có cao hơn ở chợ, ngoài ra người tiêu dùng còn chịu thuế VAT 10%. Nếu loại trừ thuế VAT thì giá thịt heo ở siêu thị vẫn cao hơn ngoài chợ dân sinh từ 15 - 20%", ông Phú nói.

Chia sẻ
Đọc thêm