Ghim ngay công thức nấu canh chua đơn giản mà ăn hao cơm phải biết!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 20 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 75000 đồng
Khẩu phần 3 người

Trời nóng rồi, canh chua chính là lựa chọn "đỉnh của chóp" luôn.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Hến1kg
  • 2. Khế chua3-4 quả
  • 3. Cà chua3-4 quả
  • 4. Hành khô 2 củ
  • 5. Rau thì là, rau răm, hành lá10gr mỗi loại
  • 6. Gia vị: Hạt nêm, mắm, muốiMột ít

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một món canh có khả năng đưa cơm đỉnh của chóp. Dẫu vậy, các chị em đang ăn kiêng cũng có thể "chén" thoải mái.

Món canh ngon: Cách nấu canh hến khế chua

Bữa tối mà có bát canh chua này thì hao cơm phải biết! - Ảnh 1.

Canh hến nấu khế chua (Ảnh minh họa)

1

Sơ chế các nguyên liệu

Hến sau khi mua về, chị em hãy rửa sạch với nước rồi ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng. Cà chua và khế rửa sạch, bổ đôi hoặc bổ múi cau. Nếu muốn món canh thêm phần đẹp mắt, bạn có thể cắt khế thành hình ngôi sao.

Bữa tối mà có bát canh chua này thì hao cơm phải biết! - Ảnh 3.

Món canh ngon: Cách nấu canh hến khế chua

Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ. 

Rau thì là, rau răm và hành lá rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.

2

Luộc hến

Sau khi ngâm hến với hỗn hợp nước muối loãng, chị em hãy rửa sạch hến với nước thêm một lần nữa. Cho hến vào nồi, đổ ngập nước và luộc hến với lửa vừa. Để nồi hến sôi khoảng 3 phút cho hến mở miệng thì tắt bếp.

Bữa tối mà có bát canh chua này thì hao cơm phải biết! - Ảnh 5.

Món canh ngon: Cách nấu canh hến khế chua

Vớt hến ra đĩa, đổ phần nước luộc hết ra bát. Đợi cho hến nguội bớt rồi tiến hành nhặt lấy phần thịt hến.

3

Xào hến

Cho vào nồi 1 thìa cà phê dầu ăn và phi thơm phần hành tây đã băm nhỏ. Khi hành đã dậy mùi thơm, bạn đổ phần thịt hến vào xào khoảng 1 phút, nêm thêm khoảng 1 thìa cà phê mắm. Sau đó, vớt hến đã xào ra bát.

Bữa tối mà có bát canh chua này thì hao cơm phải biết! - Ảnh 7.

Món canh ngon: Cách nấu canh hến khế chua

4

Nấu canh

Bạn đổ phần nước luộc hến vào chiếc nồi vừa dùng để xào hến, thêm phần khế đã thái vào. Đợi cho nồi nước sôi, chị em hãy dùng thìa vớt bỏ bọt nếu có. 

Bữa tối mà có bát canh chua này thì hao cơm phải biết! - Ảnh 9.

Món canh ngon: Cách nấu canh hến khế chua

Tiếp theo, bạn cho cà chua và phần hến đã xào vào nồi, đậy vung cho canh sôi. Sau đó, thêm 1 thìa cà phê muối cùng rau răm, thì là và hành lá. Khuấy đều và đợi cho canh sôi trở lại thì tắt bếp.

Bữa tối mà có bát canh chua này thì hao cơm phải biết! - Ảnh 10.

Cách làm canh hến nấu khế chua

Vậy là chị em đã hoàn thành xong món canh hến nấu khế chua rồi! Đổ canh ra bát và thưởng thức thôi.

Một vài công dụng của hến tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết

Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: Phụ nữ có thai, người trong độ tuổi lao động nên ăn hến để bồi bổ cơ thể vì trong hến có rất nhiều protein, mỡ, đường, muối vô cơ, vitamin A, vitamin B2, i-ốt…

Tăng cường sinh lý cho nam giới: Các nhà khoa học cho biết, hoạt động của cơ quan sinh dục bị giảm là do trong cơ thể thiếu kẽm, khi đó không nên uống thuốc mà chỉ nên dùng thực phẩm để bổ sung lượng kẽm bị thiếu hụt. Trong hến chứa rất nhiều kẽm, do vậy ăn hến thường xuyên sẽ giúp đời sống tình dục của bạn được cải thiện đáng kể.

Ghim ngay công thức nấu canh chua đơn giản mà ăn hao cơm phải biết! - Ảnh 11.

Tốt cho người bị đái tháo đường: Hến có tác dụng thanh nhiệt, no lâu, ít chất bột, là lựa chọn hàng đầu cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Lợi tiểu: Thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, thanh nhiệt và giải độc.

Tốt cho người bị bướu cổ: Hến có hàm lượng i-ốt cao, nên những người có bệnh bướu cổ do suy tuyến giáp rất nên dùng. Tuy nhiên, do thịt hến non mềm, lượng i ốt lại dễ bị phân hủy nên cần nhớ không được luộc lâu.

Hỗ trợ người thiếu máu: Hến là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người bị thiếu máu.

Tốt cho người bị tim mạch: Hến ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo Omega-3 nên đây cũng là món ăn rất tốt cho những người có bệnh tim mạch.

Những người không nên ăn hến:

1. Người có hệ tiêu hóa kém: Hến là hải sản có tính lạnh. Vì vậy, những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa kém không nên ăn nhiều hến.

2. Người bị bệnh gout: Hến là thực phẩm giàu đạm, có thành phần purin cao. Chất purin trong cơ thể sẽ phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế, những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout nên hạn chế ăn loại hải sản này.

3. Người bị bệnh gan: Người mắc bệnh về gan thường bị thiếu men oxy hóa đồng huyết thanh nên các cơ quan nội tạng không thể hoàn thành nhiệm vụ thải lượng đồng dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu ăn thực phẩm giàu đồng như: hến, ngao, trai, ốc… gan, thận, não dễ bị tổn thương dẫn tới các triệu chứng như đi không vững, nói không rõ ràng, chân tay run rẩy, vàng da, chướng bụng

Chúc bạn thành công với cách nấu canh hến khế chua này nhé!

Chia sẻ