Ghép tế bào gốc đồng loại thành công cho bệnh nhi

Theo NguoiLaoDong,

Sau hơn 1 tháng tiến hành ca ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại cho bệnh nhi Nguyễn Đình Nam Trường (10 tuổi Hà Nội), mới đây Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã công bố thành công của ca ghép này.

Ghép tế bào gốc đồng loại thành công cho bệnh nhi 1
Bệnh nhi Nguyễn Đình Nam Trường sau hơn 1 tháng được ghép tế bào gốc điều trị bệnh ung thư máu

Ngày 24-12 bác sĩ Bạch Quốc Khánh- Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết ca ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại đầu tiên cho bệnh nhân nhi đã được thực hiện thành công. Bệnh nhi là cháu Nguyễn Đình Nam Trường, 10 tuổi ở Hà Nội, bị phát hiện ung thư máu năm 2011.

Đến thời điểm này sau hơn 30 ngày ghép tế bào gốc về mặt lâm sàng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Các xét nghiệm máu đã trở về trạng thái bình thường, xét nghiệm tủy đồ không phát hiện còn tế bào ác tính trong tủy. Đặc biệt kết quả xét nghiệm đánh giá hiện tượng mọc mảnh ghép mới của người cho trong người nhận cũng đạt 100%. Nguồn tế bào gốc ghép cho bệnh nhi được lấy từ người anh ruột 23 tuổi của bệnh nhi Trường là người có kết quả xét nghiệm kháng nguyên hòa hợp với bệnh nhi.

Ghép tế bào gốc đồng loại thành công cho bệnh nhi 2
Các y bác sĩ trong ekip ghép tế bào gốc tạo máu cho bệnh nhi Trường chia sẻ niềm vui với gia đình

Theo bác sĩ Khánh, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện đã có 97 bệnh nhân được ghép tế bào gốc thành công điều trị các bệnh về máu, trong đó bệnh nhi Trường là trường hợp đầu tiên được ghép tế bào gốc đồng loại. Bác sĩ Khánh cho biết, khó khăn lớn nhất của các ca ghép tế bào gốc đồng loại là thiếu nguồn người hiến tế bào gốc phù hợp, do đó Viện đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để cung cấp được nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc đồng loại.Top 8 loại thực phẩm bổ máu bạn nên ăn
Ghép tế bào gốc đồng loại thành công cho bệnh nhi 3
Chia sẻ
Đọc thêm