Ghé thăm 4 trường mầm non Montessori thuần túy tại TP.HCM được đánh giá cao, mức học phí từ 6 triệu đồng

Không phải chỉ dựa vào môi trường có học cụ Montessori thì mặc nhiên trở thành trường mầm non Montessori. Đánh giá một môi trường Montessori truyền thống cần rất nhiều tiêu chí khác.

Phương pháp giáo dục Montessori là nơi mà sự sáng tạo, sự phát triển cá nhân được khuyến khích, cũng như nơi tạo ra động lực cho sự tập trung và tính kiên trì. Ở đó trẻ được khám phá, học tập theo tốc độ, quy luật của riêng mình. Giáo viên không so sánh hay đưa ra thành tích thi đua giữa các học sinh và khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc khi đến lớp.

Cái tên Montessori chưa bao giờ được đăng kí bản quyền, bất kì ai cũng có thể đặt tên trường là Montessori. Tuy nhiên, những môi trường với phương pháp giảng dạy Montessori thuần túy vẫn có những tiêu chuẩn thống nhất để phân biệt với các môi trường chỉ áp dụng một phần Montessori.

Chi tiết 4 trường mầm non Montessori thuần túy tại TP.HCM: Được Hiệp hội Montessori Quốc tế đánh giá cao, mức học phí từ 6 triệu đồng  - Ảnh 1.

Ở TP.HCM nhìn chung các trường Montesori thuần túy có thể có hai hình thức:

Một là những trường có vốn đầu tư lớn với nhiều lớp học, được đầu tư cơ sở vật chất hoành tráng, có trung tâm đào tạo giáo viên.

Hai là những ngôi trường Montessori vừa và nhỏ. Thường chỉ có 2 lớp trộn tuổi, số lượng bé dưới 70 bé, cơ sở vật chất không quá rộng lớn nhưng đảm bảo đầy đủ tiêu chí của môi trường thuần Montessori, từ hệ thống giáo cụ cho đến chất lượng giáo viên. Bên cạnh đó, quy mô nhỏ nên giáo viên cũng dễ dàng hơn trong việc vận hành và quan tâm đến trẻ.

Dù là trường có quy mô lớn hay nhỏ thì trong những môi trường Montessori thuần túy có những tiêu chí chung sau đây:

- Trang bị đầy đủ và hoàn chỉnh học cụ Montessori chuẩn cho tất cả các khu vực (không đưa các học cụ phụ bên ngoài từ các phương pháp khác vào).

- Học cụ thu hút, đẹp, gọn gàng, đa dạng, làm từ các nguyên liệu tự nhiên, luôn được đặt ở vị trí sẵn sàng cho trẻ làm việc tại bất kỳ thời điểm nào.

- Lớp học trộn độ tuổi, gồm bé từ biết đi đến 3 tuổi, và lớp với các bé từ 3 đến 6 tuổi.

- Giáo viên có bằng cấp Montessori, được đào tạo chuyên sâu về phương pháp này bởi những tổ chức uy tín: Hiệp hội Montessori Quốc tế AMI, IMC…

- Đảm bảo 3 giờ làm việc liên tục không gián đoạn cho lớp 3-6 tuổi và 2 giờ làm việc liên tục không gián đoạn cho lớp 18 tháng đến 3 tuổi.

- Trẻ học theo tốc độ và hứng thú riêng của mình.

- Trẻ được hưởng sự tự do trong giới hạn.

- Phương pháp hướng dẫn 1 cô 1 trẻ. Cách giáo viên hướng dẫn có tôn trọng trẻ, có hỗ trợ trẻ độc lập, có khuyến khích trẻ tự tìm ra câu trả lời, có hướng dẫn trẻ theo đúng nhu cầu của trẻ.

- Kết nối và hỗ trợ chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường.

- Đánh giá khách quan, khoa học sự phát triển của trẻ theo định kỳ.

Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi xin gợi ý 4 trường mầm non đáp ứng trọn vẹn triết lý giáo dục phương pháp Montessori để phụ huynh dễ dàng hơn trong việc tham khảo và lựa chọn trường cho con:

Nebula Children's Home (phường An Phú, quận 2, TP. HCM)

Nebula Children's Home là ngôi nhà nhỏ xinh xắn ở trung tâm quận 2, áp dụng phương pháp giáo dục 100% Montessori dựa trên tiêu chí của Hiệp hội Montessori Quốc tế (Association Montessori Internationale), viết tắt là AMI, là một tổ chức duy nhất do Bác Sĩ Montessori sáng lập, điều hành. Nebula có khuôn viên thoáng đãng nhiều ánh sáng và cây xanh, đồng thời tận dụng được tiện ích nội khu của cả khu đô thị Lakeview City.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 2.

Nebula áp dụng phương pháp giáo dục 100% Montessori dựa trên tiêu chí của AMI.

Ngoài môi trường giáo dục được chuẩn bị sẵn sàng với hệ thống học cụ trực quan sinh động chuẩn quốc tế (học cụ đạt chuẩn Montessori AMI nhập khẩu từ thương hiệu Nienhuis, Hà Lan), giáo viên của Nebula cũng được đào tạo chuyên sâu, thấu hiểu tâm lý trẻ và có chứng chỉ AMI. Đặc biệt, giáo viên AMI Montessori (lứa tuổi 3 – 6) tại Nebula được đào tạo chính quy tại Toronto, Canada và có kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong môi trường Montessori thuần túy. Trẻ ăn trưa theo phong cách buffet.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 3.

Hệ thống học cụ trực quan sinh động chuẩn quốc tế.

Môi trường tích cực, mang tính chất xây dựng, không thưởng không phạt, không thi đua cạnh tranh, khuyến khích và tôn trọng sự sáng tạo cá nhân, khuyến khích sự tự giác từ bên trong nội tại của trẻ thay vì trẻ bị tác động từ các điều kiện bên ngoài.

Tại các lớp học của Nebula, trẻ được tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên trong giao tiếp hằng ngày, trong lớp sẽ có một cô trợ tá Philippines nói tiếng Anh xuyên suốt, cô sẽ hỗ trợ các bài học ngôn ngữ (Tiếng Anh) theo phương pháp Montessori.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 5.

Tại Nebula, mọi đứa trẻ đều được tạo điều kiện để tự học và khám phá thế giới theo tốc độ của riêng mình.

Nebula có 2 lớp trộn độ tuổi, lớp Toddler (18 tháng - 36 tháng) và lớp Casa (3 tuổi - 6 tuổi), trường nhận trẻ từ 18 tháng tuổi cho lớp Toddler và trẻ không quá 3 tuổi cho lớp Casa.

Montessori Smiling Fingers (phường 1, quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Montessori Smiling Fingers cũng là một trong số ít các trường ở TP.HCM áp dụng đào tạo theo đúng triết lý của phương pháp Montessori. Chương trình được thiết kế theo sự cố vấn chặt chẽ của chuyên gia Montessori Ấn Độ được mời đến trực tiếp tại trường. Từ nội dung chương trình, tài liệu, giáo cụ, cơ sở vật chất cho tới giáo viên, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng cho học sinh đều theo đúng chuẩn Montessori.

Nhà trường có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, mới mẻ, môi trường an toàn, đồ dùng và đồ chơi gần gũi với thiên nhiên, thực phẩm hữu cơ. Tất cả giáo viên đều tham gia khóa đào tạo bài bản và dài hạn bởi tổ chức được công nhận trên toàn thế giới AMI và tổ chức uy tín IMC do Maria Montessori sáng lập ở Ấn Độ.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 6.

Montessori Smiling Fingers cũng là một trong số ít các trường ở TP. HCM áp dụng đào tạo theo đúng triết lý của phương pháp Montessori.

Trường có các lớp Baby Fingers độ tuổi từ 15 - 30 tháng và lớp Fingers cho trẻ từ 30 tháng - 6 tuổi. Ngoài chương trình chính là làm việc với giáo cụ Montessori với thời gian 3 giờ liên tục và buổi sáng, buổi chiều các bé sẽ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như: nấu ăn, làm bánh, đọc sách, yoga, art,… Các bé được nghe, học và sử dụng tiếng Anh cụ thể trong các hoạt động tại lớp, giúp bé phát triển khả năng diễn đạt ngôn ngữ rõ ràng và lưu loát.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 7.

Trẻ sẽ học được cách tự lập, trí tuệ trẻ cũng được kích thích, khả năng tư duy vốn có của trẻ cũng phát triển.

Học phí từ 8 triệu đồng, sẽ được thu theo quý, nửa năm (6 tháng) hoặc 1 năm, 2 năm theo chính sách tài chính hàng năm của trường. Phí cơ sở vật chất và phí học liệu của trẻ được đóng theo năm, được tính tròn 12 tháng kể từ ngày bé nhập học.

Tatuschool - Montessori Children's House (phường Phước Long B, quận. 9, TP.HCM)

Còn khá non trẻ nhưng Tatuschool- Montessori Children's House xác định triết lý giáo dục khá rõ:

Nhiệm vụ của giáo dục không phải là dạy mà là hướng dẫn và tạo ra môi trường để trẻ trải nghiệm, thông qua đó trẻ tự học và phát triển tối đa tố chất cá nhân của riêng mình. Tatuschool không có cơ sở vật chất hoành tráng hay sân chơi to đẹp tuy nhiên phòng học của trường khá rộng rãi, được thiết kế nhiều ánh sáng tự nhiên, nội thất được thiết kế hài hòa đẹp mắt hỗ trợ tối đa nhu cầu độc lập của bé, học cụ được đầu tư khá chỉn chu theo nhu cầu phát triển của trẻ.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 7.

Nội thất được thiết kế hài hòa đẹp mắt hỗ trợ tối đa nhu cầu độc lập của bé.

Hiện nay Tatuschool có 2 lớp trộn độ tuổi, lớp Múp Míp (18 tháng - 36 tháng) và lớp Peter (3 tuổi - 6 tuổi), trường nhận trẻ từ 18 tháng tuổi cho độ tuổi nhỏ và trẻ không quá 3,5 tuổi cho lớp độ tuổi lớn.

Đội ngũ giáo viên chính và trợ tá của trường bên cạnh có bằng sư phạm đều tốt nghiệp khóa đào tạo giáo viên của tổ chức đạo tạo giáo viên quốc tế như: Trung tâm Montessori Ấn Độ (IMC), Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI)…

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 8.

Tatuschool có 2 lớp trộn độ tuổi, 18 tháng - 36 tháng và 3 tuổi - 6 tuổi.

Bên cạnh chương trình học thuần Montessori, Tatuschool còn có chương trình học Tiếng anh với giáo viên nước ngoài mỗi ngày giúp trẻ thấm hút ngôn ngữ thứ 2 một cách tự nhiên.

Với mức học phí không quá cao so với các trường Montessori khác (khoảng 6 triệu đồng/tháng tiền ăn 60.000 đồng/ngày). Tatuschool khá ổn nếu các mẹ ở khu vực quận 9 và Thủ Đức muốn chọn trường theo phương pháp Montessori cho con.

Trường Mầm non song ngữ Happy Journey Montessori (quận Tân Phú, TP.HCM)

Happy Journey áp dụng phương pháp sư phạm Montessori với phương châm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 9.

Happy Journey Montessori với phương châm lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Thế mạnh của Happy Journey còn ở không gian rộng lớn, thoáng đãng gần 1000m2 với sân chơi trong nhà và ngoài trời; sân chơi đa chức năng; vườn tự nhiên; lối đi được thiết kế đặc biệt để bé khám phá và trải nghiệm... Phòng học có diện tích từ 50m2 trở lên với nhiều ánh sáng tự nhiên. Trường được thiết kế với rất nhiều cửa sổ có khung bao an toàn cho trẻ hứng gió trời. Vị trí trung tâm thuận tiện di chuyển. Bé sẽ được học và giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 9.

Phòng học có diện tích từ 50m2 trở lên với nhiều sáng tự nhiên.

Bên cạnh chương trình giáo dục theo đúng phương pháp Montessori, trường còn có các dự án chuyên đề, thường xuyên tổ chức những sự kiện kết nối giữa nhà trường – phụ huynh và bé thông qua những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn, trao đổi cùng chuyên gia tâm lý về các vấn đề liên quan đến sự an toàn của trẻ; cắm trại qua đêm tại trường…

Học phí cho các lớp hiện nay từ 8 - 9 triệu đồng.

Dành cho phụ huynh đang muốn tìm trường mầm non Montessori thuần túy cho con tại TP. HCM: 4 trường thuần Montessori sang - xịn - mịn, học phí từ 6 triệu trở lên - Ảnh 11.

Chia sẻ
Đọc thêm