Gatsby là ai trong bài văn của nữ sinh đạt điểm 10 đang gây tranh cãi nảy lửa trên cộng đồng mạng?

Nữ sinh An Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nói về bí quyết học tập là "đọc truyện mọi nơi mọi lúc". Nhưng Gatsby xuất hiện trong bài văn gây xôn xao này lại được cho rằng lạ lẫm với nguyên tác?

Nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ Văn: "Bí quyết duy nhất của em là đọc sách truyện mọi lúc"

Sau khi đạt được điểm tuyệt đối cho môn Ngữ Văn, Dương Ngọc Trâm (trường THPT Chu Văn An, tỉnh An Giang) đã xuất hiện trên 1 tờ báo và chia sẻ về bí quyết học tập môn Ngữ Văn. 

Theo đó, bản thân Trâm cũng bất ngờ với số điểm tuyệt đối nữ sinh này nhận được: "Em và các bạn thường nói đùa với nhau: 'Đạt điểm 10 môn Ngữ văn là điều không thực tế’. Thế nên, khi nhận kết quả này, em vô cùng bất ngờ". Và Trâm chia sẻ rằng bí quyết để có được kết quả như mơ ấy là nhờ "em là đọc sách truyện mọi lúc”. 

Gatsby là ai trong bài văn điểm 10 gây tranh cãi nảy lửa trên cộng đồng mạng? - Ảnh 1.

Dương Ngọc Trâm, nữ sinh đạt điểm 10 môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Để đạt điểm 10 môn Ngữ văn, theo Trâm là do bản thân đã “đánh trúng” vào tầm tư tưởng đề bài yêu cầu: "Em biết một số bạn chỉ phân tích từng câu, từng chữ trong đoạn trích mà không nêu bật lên được luận điểm chính đề bài yêu cầu: “Đất nước là của nhân dân”. Em nghĩ rằng, điều người chấm muốn nhìn thấy là khả năng phân tích, lập luận chứ không chỉ là vấn đề về mặt câu chữ”.

Bên cạnh đó, Trâm còn liên hệ, lấy dẫn chứng đa dạng ở cả các tác phẩm trong và ngoài nước.

“Em đã liên hệ với tác phẩm “Đại gia Gatsby”. Nhân vật chính trong tác phẩm này xuất phát điểm là một người nghèo đói, nhưng anh vẫn sẵn sàng ra trận để chiến đấu. Khi trở lại, anh chăm chỉ làm việc và trở thành đại gia nước Mỹ trong những năm 50. Em đã liên hệ với nhân vật này để làm dẫn chứng cho “những người đã làm ra đất nước”.

Tuy nhiên, ngay lập tức một số người đã nhận ra điểm bất thường trong bài văn 10 điểm này bằng những phân tích cụ thể.

Gatsby trong bài văn 10 điểm lạ lẫm so với nguyên tác?

Cụ thể với nhân vật Gatsby trong tác phẩm "Đại gia Gatsby" mà Trâm viết như 1 anh hùng quả cảm trên chiến trường và mặt trận kinh tế để thành "người làm ra đất nước" thì tương đối xa lạ với nguyên tác "The Great Gatsby" của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ. 

Cụ thể ở facebook Luong Minh đã có những phân tích như sau: 

1. Cuốn Đại gia Gatsby (Gatsby vĩ đại) mà bạn Trâm đọc không giống cuốn mà mọi người đọc, và không phải là cuốn The Great Gatsby của nhà văn F. Fitzgerald.

2. Bạn Trâm chưa từng đọc Đại gia Gatsby / The Great Gatsby của F.Fitzgerald. Có lẽ, bạn Trâm đã đọc được thông tin (sai) này trên mạng, và đưa nó vào bài văn mà không kiểm chứng.

Bên cạnh việc Gatsby bị George bắn chết vào năm 1922 (chứ không phải trở thành đại gia nước Mỹ trong thập niên 50), thì cũng thật sự xúc phạm khi so sánh cách làm giàu bất chính của Gatsby với sự nghiệp dựng nước và giữ nước của người dân Việt Nam trong "Mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm".

Bình luận về vấn đề này, anh Lương Minh cũng cho rằng: 

"Mình có cơ sở để tin rằng bạn Trâm đã đọc được ví dụ về Gatsby ở đâu đó, và bê nguyên nó vào trong bài thi, chứ thực ra bạn Trâm cũng chưa đọc tiểu thuyết này.

Nhưng vấn đề là: Khi một bài thi được chấm điểm 10, nhất là ở môn Ngữ văn; thì một cách không chính thức, bài thi đó phải có được sự thống nhất của toàn bộ Hội đồng chấm thi - tức là gồm toàn những giáo viên Ngữ văn sừng sỏ nhất của tỉnh đó. Bản thân các giáo viên cũng sẽ ý thức được việc mình đang đánh giá một bài thi ở mức độ thập phần hoàn mỹ, mười phân vẹn mười. Bạn Trâm có thể dẫn chứng sai như một lỗi cá nhân (điều đó không đáng trách), nhưng nếu Hội đồng chấm thi thống nhất hạ bút cho bài thi đó 10 điểm, thì đó lại là vấn đề.

Và khi tất cả các giáo viên xuất sắc nhất của một tỉnh đều không phát hiện ra vấn đề này, thì có nghĩa là họ không đọc và không biết.

Đó là báo động đỏ cho cách dạy văn và học văn của Việt Nam. Ngành giáo dục đang sản xuất ra rất nhiều thợ chữ, nhưng không nuôi dưỡng được tâm hồn con người!".

Gatsby là ai trong bài văn điểm 10 gây tranh cãi nảy lửa trên cộng đồng mạng? - Ảnh 3.

Tác phẩm "The Great Gatsby".

Gatsby là ai?

Cuốn Gatsby vĩ đại hay Đại gia Gatsby, (tiếng Anh: The Great Gatsby) là một kiệt tác của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ.

Jay Gatsby từng là một gã trai nghèo tên James Gatz, ngày ngày làm việc bán sức nuôi thân. Gatsby đã gặp và yêu Daisy khi còn đi lính. Nhưng tình yêu của họ bị ngăn cấm vì Gatsby chẳng có gì ngoài hai bàn tay trắng. Gatsby sau này giàu lên nhờ buôn lậu và những việc làm mờ ám nhưng luôn 1 lòng nghĩ đến ngày có được Daisy.

Gatsby đã quyết tâm bằng mọi cách làm giàu hòng lấy được Daisy, người anh ta say đắm từ khi nghèo khó. Sau này giàu lên Gatsby liên tục tổ chức tiệc tùng với hy vọng sẽ được Daisy chú ý đến nhưng không thành công.

Sau đó, Gatsby lên một kế hoạch là nhờ Nick mời Daisy đến nhà Nick dự một bữa tiệc trà nhỏ mà không tiết lộ cho ai biết là Gatsby sẽ có mặt. Rồi cuối cùng Gatsby cũng có được Daisy (khi đó đã là hoa đã có chủ, là vợ của Tom). Đó là 1 cuộc tình vụng trộm.

Gatsby thì quyết tâm đoạt lại quá khứ có Daisy vì cả cuộc đời Gatsby đi gây dựng cơ ngơi, gia sản này cũng vì để có được người đẹp. Đối với Gatsby đó là cả lý tưởng sống.

Nhưng cái kết cuối cùng Gatsby si tình cũng bị chết dưới tay người khác cũng vì nhận trách nhiệm thay cho mỹ nhân cả 1 đời anh yêu say đắm và tôn thờ. Cái chết của Gatsby si tình cuối cùng lạnh lẽo và cô đơn.

Tiền bạc không mang lại cho anh tương lai Gatsby ấp ủ. Sự giàu sang chỉ càng khoét sâu hơn nỗi đau hết lần này tới lần khác vuột mất tình yêu duy nhất của cuộc đời. Người ta gọi ví von hình ảnh của Gatsby là "gã si tình giữa nước Mỹ trống rỗng những năm 1920".

Tác phẩm này được coi là kiệt tác vì những tầng ý nghĩa sâu bên trong đó đằng sau 1 cuộc tình tuyệt vọng, 1 tình yêu ngây dại và si mê của Gatsby.

Cuối cùng thì tất cả những tranh luận xôn xao phía trên vẫn chưa được làm rõ khi bài văn 10 điểm này chưa được "lộ diện". Hiện đây vẫn là chủ đề được mọi người mổ xẻ gắt gao trên mạng xã hội.

Chia sẻ
Đọc thêm