Gắp thành công 20 con giòi trong tai bé gái 2 tuổi ở Bắc Giang: Bác sĩ khuyến cáo những điều phụ huynh cần nhớ

Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Liên Chuyên khoa chẩn đoán bé bị viêm tai phải do dị vật sống, đồng thời phát hiện có 20 con giòi (ấu trùng ruồi) đang "làm tổ" ở trong tai phải của bệnh nhi.

Tối ngày 20/7/2021, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang tiếp nhận bệnh nhi Lưu Hà L. (2 tuổi, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang). Bé L. được đưa vào viện trong tình trạng chảy máu lỗ tai phải.

Qua thăm khám, các bác sĩ Khoa Liên Chuyên khoa chẩn đoán bé bị viêm tai phải do dị vật sống, đồng thời phát hiện có 20 con giòi (ấu trùng ruồi) đang "làm tổ" ở trong tai phải của bệnh nhi. 

Khoảng 20 con giòi được gắp ra khỏi tai phải của bệnh nhi 2 tuổi.

Theo mẹ bé L., vào khoảng 2 ngày trước đó bé liên tục kêu đau tai. Khi mẹ dùng đèn pin để soi tai thì nhận thấy có dịch vàng ở tai phải. Tuy nhiên tới chiều tối ngày 20/7, sau khi đi làm về thấy con quấy khóc và kêu đau tai nhiều hơn, kiểm tra thấy có máu chảy tràn ra bên ngoài lỗ tai nên vội vàng đưa bé nhập viện.

Bác sĩ Trần Minh Tấn là người trực tiếp điều trị cho cháu L. chia sẻ: Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ đã nội soi kiểm tra tai thì thấy trong tai phải của cháu có khoảng 20 con giòi làm tổ lâu ngày. Do đó, các bác sĩ đã thực hiện thủ thuật lấy hết số ấu trùng, xác ruồi trong tai và vệ sinh tai sạch sẽ, kiểm tra thấy ống tai, màng nhĩ phù nề, xung huyết và tiết dịch nên trẻ được chỉ định nhập viện để tiếp tục theo dõi.

Sau 4 ngày được dùng thuốc điều trị kết hợp làm thuốc tai tại Khoa Liên Chuyên khoa, sức khoẻ trẻ ổn định, nội soi kiểm tra tai của trẻ thấy ống tai sạch, màng nhĩ ổn định có thể xuất viện.

Theo bác sĩ, trước đây tại Khoa Liên Chuyên khoa, các bác sĩ cũng đã từng thực hiện lấy rất nhiều dị vật khác nhau trong tai, trong mũi của trẻ có thể kể tới như: hạt đỗ, hạt muồng, hạt của các loại đồ chơi. Tuy nhiên, côn trùng sống trong tai nở thành ấu trùng với số lượng nhiều như thế này thì đây là trường hợp đầu tiên các thầy thuốc tiếp nhận điều trị. Nếu bệnh nhi được đưa tới bệnh viện xử trí muộn hơn, ấu trùng có thể chui sâu làm chấn thương tai giữa gây thủng màng nhĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực của trẻ.

BG4.jpeg

Bác sĩ Trần Minh Tấn nội soi kiểm tra tai của bé Hà L. sau 4 ngày điều trị.

Qua đây, BS Trần Minh Tấn cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh:

- Nếu thấy trẻ quấy khóc, có dịch lạ như máu, mủ từ tai chảy ra thì nên đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa tai-mũi-họng và có trang thiết bị nội soi tai-mũi-họng hiện đại để được thăm khám và xử trí kịp thời.

- Đặc biệt, khi phát hiện dị vật rơi vào trong tai-mũi-họng của trẻ, các bậc phụ huynh không nên tự ý lấy dị vật cho trẻ tại nhà vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn khiến trẻ bị tổn thương nghiêm trọng hơn và sẽ gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.

Chia sẻ
Đọc thêm