Gặp nữ sinh "con nhà người ta": Xinh xắn, mong manh nhưng đã chinh phục loạt thành tích đáng nể ở tuổi 16

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc nhiều năm, Tuệ Minh còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và hỗ trợ cộng đồng.

16 tuổi, cao ráo, xinh xắn và có phần mong manh, những ai mới nhìn hoặc tiếp xúc với Đào Phương Tuệ Minh (học sinh Trường THPT Chuyên Sư Phạm - ĐHSP Hà Nội) sẽ có cảm giác đây là một cô bé hơi… tiểu thư. Thế nhưng, sau vẻ bề ngoài dịu dàng đó, cô bé Hà Nội không chỉ có thành tích học tập đáng nể mà còn vô cùng năng động và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Gặp nữ sinh "con nhà người ta": 16 tuổi đã chinh phục loạt thành tích đáng nể, là đại diện tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á - Ảnh 1.

Đào Phương Tuệ Minh là học sinh Trường THPT Chuyên Sư Phạm - ĐHSP Hà Nội.

Mới đây, Tuệ Minh cũng trở thành đại sứ truyền thông cho chương trình "Sáng tạo hành tinh xanh - Future Blue Innovation 2021". Cùng trò chuyện với nữ sinh "con nhà người ta" được rất nhiều bạn trẻ yêu mến này nhé!

Điểm "sơ sơ" một phần thành tích cá nhân của Tuệ Minh:

- 9 năm liền đạt danh hiệu là học sinh giỏi, xuất sắc và tiêu biểu toàn diện.

- Thi đỗ 3 Chuyên – Kỳ thi tuyển sinh vào 10 + Tuyển thẳng Hes.

- Đại sứ truyền thông cuộc thi "Sáng tạo hành tinh xanh" 2021.

- Giải Ba Thành phố cuộc thi "Sáng tạo thanh Thiếu niên, Nhi đồng Toàn Quốc trong thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ XVI" năm 2020 với đề tài đồng tác giả " Năng lượng mặt trời – giải pháp và hiệu ích cho xe Ô tô".

- Tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á tổ chức tại Singapore.

- Là đại diện Thiếu nhi Thủ đô tham gia chương trình Cầu truyền hình "Ngày Đoàn viên – Theo dấu chân lịch sử" tháng 3/2020.

- Giải Nhất Sân chơi Tài năng Anh ngữ Việt Nam - Năm 2019.

- Là đại biểu thiếu nhi Thủ đô tham gia Diễn đàn Trẻ em thành phố Hà Nội năm 2019 với chủ đề: "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em".

- Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Quốc tế Tiếng Anh ASMO 2019.

- Huy chương Bạc môn thể dục Aerobic giải Thể thao các môn hè Thành phố Hà Nội năm 2019.

- Giải Nhì "Liên hoan hát tiếng Anh dành cho học sinh THCS Thành phố Hà Nội"...

- Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2020, Tuệ Minh thi đỗ 3 chuyên và tuyển thẳng HES, cụ thể là những chuyên gì và tại sao em chọn Chuyên Sư Phạm – ĐHSPHN?

Năm học 2020 em thật vinh dự và tự hào khi thi đỗ được 3 chuyên: Chuyên Địa, chuyên Văn và chuyên Anh. Lí do em chọn chuyên Anh CSP là bởi chuyên Anh luôn là niềm mong ước của em và chuyên Sư Phạm đối với em là một môi trường vô cùng thích hợp để em có thể vừa cân bằng việc học mà vẫn năng nổ trong những hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường.

- Tuệ Minh học chuyên Anh nhưng cũng giỏi đều các môn học khác. Ngoài tiếng Anh, em yêu thích nhất là môn học gì?

Với môn Địa, em đã từng trong đội tuyển thi HSG của trường nhưng do thời gian gấp rút nên chỉ có thể dừng lại ở giải vòng quận.

Gặp nữ sinh "con nhà người ta": 16 tuổi đã chinh phục loạt thành tích đáng nể, là đại diện tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á - Ảnh 3.

Tuệ Minh học chuyên Anh nhưng cũng giỏi đều các môn học khác.

Ngoài ra, em yêu thích Văn học, không chỉ gói gọn trong những tác phẩm được đưa vào chương trình học. Em từng đại giải thưởng Đại sứ văn học 2018.

- Với lợi thế giỏi tiếng Anh, Tuệ Minh cũng giành được rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi. Bí quyết để học ngoại ngữ này của Tuệ Minh như thế nào?

Theo em, chỉ cần có thể sử dụng được kiến thức trong cuộc sống thường ngày là có thể dễ dàng ghi nhớ những từ ngữ cũng như cấu trúc được học. Ví dụ như từ việc nghe nhạc, xem phim và nghe radio/skit, em có thể nghe hiểu được và cũng bắt chước giọng người bản địa để nghe tự nhiên hơn; hay từ việc nói chuyện bằng cả hai ngôn ngữ giúp em tạo cho bản thân trạng thái luôn sẵn sàng một từ ngữ gì đó bằng tiếng khác mà không phải dịch qua tiếng mẹ đẻ, như vậy em vừa nhớ được công thức lại vừa trau dồi khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ nước ngoài.

- Tuệ Minh được chọn làm Đại sứ truyền thông cuộc thi "Sáng tạo hành tinh xanh" 2021. Trước đó, em cũng nhận được giải thưởng với nhiều đề tài bảo vệ môi trường trong các cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng Toàn Quốc". Em quan tâm đến các vấn đề môi trường từ lúc nào? 

Gặp nữ sinh "con nhà người ta": 16 tuổi đã chinh phục loạt thành tích đáng nể, là đại diện tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á - Ảnh 4.

Tuệ Minh được chọn làm Đại sứ truyền thông cuộc thi "Sáng tạo hành tinh xanh" 2021.

Từ nhỏ em đã được bố mẹ cho đi ngao du rất nhiều nơi thông qua hoạt động tập thể nên việc tiếp xúc với tự nhiên đối với em là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Sau này, khi bắt đầu có nhận thức thêm về thế giới bên ngoài cũng như tìm hiểu và được tiếp thu những kiến thức cả trong và ngoài sách vở, em nhận ra rằng mình cần phải có những đóng góp gì đó để thay đổi môi trường xung quanh mình từ những việc nhỏ nhất: Tắt đèn ngay sau khi sử dụng, tiết kiệm nước và cố gắng tái chế khi có thể. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ và giữ gìn môi trường.

- Là đại diện tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á, Tuệ Minh nhận thấy ưu điểm và hạn chế của học sinh Việt Nam so với các nước khác ra sao?

Em có thể khẳng định được rằng một trong những ưu điểm nổi bật đó là học sinh Việt Nam được đào tạo trong nền giáo dục vô cùng phong phú với vô vàn kiến thức và chương trình chuyên sâu, vì vậy đều có nền tảng kiến thức chắc chắn và ấn tượng. 

Những điểm hạn chế hiện nay không còn nhiều bởi chúng em đều có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau và trải nghiệm đa dạng hơn nên cũng đã có những sự thay đổi và hòa nhập với môi trường chung với các bạn trong và ngoài nước.

Gặp nữ sinh "con nhà người ta": 16 tuổi đã chinh phục loạt thành tích đáng nể, là đại diện tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á - Ảnh 5.

Mẹ là người đồng hành và tác động đến Tuệ Minh nhiều nhất.

- Em có từng thấy mình bị áp lực thành tích hay quá bị kỳ vọng? Có lúc nào em thấy quá dành nhiều thời gian cho việc học mà không có thời gian cho giải trí hay các hoạt động yêu thích của mình?

Em cũng đã từng có một khoảng thời gian bị choáng ngợp bởi áp lực của việc học hành, chẳng hạn như là kì thi vào lớp 10 vừa rồi, nhưng nhờ luôn suy nghĩ tích cực, em coi đó là động lực để tự vực dậy tinh thần và ý chí của mình chứ không phải nản chí, chùn bước. Em thường xen kẽ những hoạt động yêu thích của mình với việc học như nghe nhạc, đọc sách, đặc biệt trong ngày chủ nhật để giải tỏa bớt căng thẳng. 

- Tuệ Minh cũng được biết đến là cô học sinh thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện. Ở nhà em có hay cùng gia đình tham gia những hoạt động này?

Gia đình em rất thường xuyên tham gia những hoạt động thiện nguyện, dù là hình thức online hay trực tiếp, hàng năm ít nhất 1 chuyến thiện nguyện lên miền núi, hay đến các trung tâm bảo trợ...

Gặp nữ sinh "con nhà người ta": 16 tuổi đã chinh phục loạt thành tích đáng nể, là đại diện tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á - Ảnh 6.

Tuệ Minh cũng được biết đến là cô học sinh thường xuyên tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Điển hình như một chương trình Hòa nhạc Online chung tay đẩy lùi Covid-19 do Nhóm Đồng hành tổ chức nhằm gây quỹ mua thiết bị y tế, bảo hộ ủng hộ y, bác sĩ với số tiền thu đuợc hơn 500 triệu đồng là cơ hội hai chị em em được đóng góp 1 phần nhỏ của mình. Hay gần đây nhất là chương trình bán sách, cứu trợ lương thực thực phẩm ủng hộ bà con vùng dịch tiêu thụ rau, củ, vải thiều cho người dân Hải Dương và Bắc Giang.

- 9 năm liền là học sinh giỏi, chinh phục nhiều giải thưởng từ học tập cho tới các hoạt động năng khiếu như Aerobic, văn nghệ… Trong quá trình đó, ai là người đồng hành và có tác động đến em nhiều nhất?

Bố mẹ thường cho em lời khuyên cũng như định hướng tương lai, em của em luôn là một nguồn năng lượng dự trữ cho em mỗi khi ở nhà và gặp phải những khó khăn trong việc giải quyết bài tập và các dự án của mình. Bố mẹ động viên nhưng không gây áp lực, bắt em phải đạt thành tích này, giải thưởng kia. Em thấy bản thân mình rất hạnh phúc vì điều này.

Gặp nữ sinh "con nhà người ta": 16 tuổi đã chinh phục loạt thành tích đáng nể, là đại diện tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á - Ảnh 7.

Cô bé Hà Nội không chỉ có thành tích học tập đáng nể mà còn vô cùng năng động và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

- Ngoài sự đồng hành của gia đình, em nghĩ yếu tố nào là quan trọng nhất giúp em đạt được những thành tích cả trong học tập lẫn hoạt động ngoại khóa? 

Em cảm thấy yếu tố quan trọng nhất chính là tinh thần tự học, ý chí và niềm tin vào bản thân mình. Nếu như em không giữ được chính kiến hay dễ dàng chùn bước trước những lời phê bình và lỗi sai của mình thì em sẽ không thể có được những thành tựu bước đầu của ngày hôm nay. 

- Định hướng tương lai của em ra sao?

Hiện tại em chưa có kế hoạch quá dài nhưng mong ước của em là được tuyển thẳng vào Đại học Ngoại Thương Hà Nội và nếu có cơ hội sẽ đi du học, sau đó trở về Việt Nam làm việc.

- Cảm ơn em về cuộc trò chuyện!

Gặp nữ sinh "con nhà người ta": 16 tuổi đã chinh phục loạt thành tích đáng nể, là đại diện tham gia Diễn đàn lãnh đạo trẻ thanh thiếu niên Châu Á - Ảnh 8.


Chia sẻ
Đọc thêm