Gặp mẹ Việt khiến các mẹ ngưỡng mộ vì trang trí món ăn tuyệt đẹp cho con

Những món ăn đầy yêu thương và tinh tế mà bà mẹ trẻ làm cho con hàng ngày đã truyền một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các mẹ. Điều bất ngờ là chị chia sẻ, đó là công việc đơn giản, nhanh gọn mà chị vẫn làm hàng ngày cho các con.

Profile nhân vật:

Mẹ Thùy Anh hiện đang sống và làm việc cùng chồng và hai con ở thủ đô Santiago, Chile.

Chị là mẹ của một bé gái hơn 6 tuổi và một bé trai hơn 2 tuổi. Hiện các cháu đang đi học cấp 1 và mẫu giáo tại Santiago.

Quan điểm nuôi dạy con bằng tình yêu thương, chị Thùy Anh thường dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình và con cái, trong đó có việc nấu ăn và làm các món ăn vừa ngon mắt vừa bổ dưỡng cho các con hàng ngày.


Chào mẹ Thùy Anh, những ngày qua, các món ăn độc đáo, tuyệt đẹp mà chị đã “làm mưa, làm gió” cộng đồng các mẹ ở Việt Nam, bạn bắt đầu “sự nghiệp nấu nướng” đầy yêu thương đó cho các con từ bao giờ?

- Cảm ơn các mẹ đã quan tâm, yêu thích và đón nhận sự chia sẻ về những bữa ăn của các con mình những ngày qua, nhận được sự đồng cảm của nhiều bà mẹ có con nhỏ mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Nấu ăn với mình là một niềm đam mê cho đến giờ chưa có hồi kết, mình nhận được niềm đam mê với căn bếp gia đình từ mẹ của mình. Mình được đi nhiều nơi, được thưởng thức nhiều văn hóa ẩm thực của nhiều vùng miền đất nước khác nhau nhưng mình luôn yêu và nhớ bữa cơm có bàn tay của mẹ mình… Đến khi có con thì nó như là một bản năng giống như mẹ đã cho mình sự yêu thương trong các bữa ăn và giờ mình lại trao lại sự yêu thương đó cho các con của mình.

mẹ Việt ở nước ngoài 1
Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Thùy Anh.

Bạn nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng, chỉ các mẹ có con biếng ăn mới phải cầu kì chuyện nấu nướng cho con đến thế? Khi các con ăn dặm, bạn có theo một phương pháp ăn dặm cụ thể nào không?

- Các con của mình các cháu đều đi học từ lúc hơn một tuổi và như vậy các con đều có sự tự giác ăn uống trong môi trường tập thể.

Khi mang bầu bé đầu lòng mình có rất nhiều cảm giác khác nhau và mình đọc nhiều sách đi nhiều hội thảo về mẹ và bé, hội thảo về dinh dưỡng cho bé ở mỗi giai đoạn là thế nào và ăn gì tốt hay chưa nên ăn gì… mình nắm khá vững về khẩu phần dinh dưỡng cho bé ở các tháng, năm tuổi khác nhau từ đó mình chọn lọc và áp dụng theo cách của mình cho các bé và cũng ưu tiên hơn một chút cho sự hợp khẩu vị mà các con muốn.

mẹ Việt ở nước ngoài 2
Những món ăn tràn đầy tình yêu mà một cách để chị Thùy Anh gửi gắm tình cảm yêu thương của mình dành cho các con.

Khi chuẩn bị các bữa ăn cho con, bạn thường chú ý đến điều gì nhất? Liệu có phải là hình thức của các món ăn không vì món nào bạn nấu cho con cũng quá đẹp!

- Mình ưu tiên sự quay vòng của các nhóm thực phẩm cần và tốt cho sự phát triển thể lực của trẻ em, từ đó mình với biến tấu làm theo những gì mình nghĩ.

Ví dụ, các dịp nghỉ hè hay lễ dài mình thường làm nhân vật hoạt hình yêu thích cho con hay những cuối tuần, đôi khi cả một vài bữa trong tuần mình làm cơm nặn hình các loại củ quả, con tôm, cua, cá… cho con vừa ăn vừa học lại khiến bữa cơm của các con đầy sự thích thú.

Ai cũng cảm nhận được sự tỉ mỉ và rất nhiều tình yêu thương trong các món ăn mà bạn làm cho con, đó có phải là cách để bạn dạy con về tình yêu thương của một người mẹ?

- Người mẹ nào cũng yêu các con của mình. Mẹ của mình trao rất nhiều yêu thương cho các con và một phần mình cảm nhận qua những món ăn mẹ làm cho chị em mình hàng ngày khi còn nhỏ, còn ở nhà với mẹ. Mình tin tất cả sự giáo dục bằng tình yêu thương là sự giáo dục sáng suốt và thành công nhất.

mẹ Việt ở nước ngoài 3
Một bữa ăn đầy cảm hứng mà chị Thùy Anh chuẩn bị cho con. Nhìn thì bữa ăn có vẻ cầu kì nhưng theo chị chia sẻ, chị chỉ mất khoảng 15-20 phút để hoàn thành một bữa ăn như thế này.

Khi nuôi dạy con, bạn ưu tiên dạy con điều gì đầu tiên?

- Một câu hỏi ngắn nhưng chắc mình sẽ trả lời dài nhất vì khi nói đến nuôi dạy thì không thể chỉ ưu tiên một điều gì đó làm nhất mà với mình nó như là sự tổng hợp nhiều cái nhất lại. Nuôi dạy con có thể nói là nhiều môn học khác nhau cũng có thể nói nó là một nghệ thuật; các con cần phải học về lòng hiếu thảo, sự biết ơn, cần phải học để biết về sự liên kết của gia đình họ hàng cội nguồn, học tiết kiệm đồ ăn, nước, ánh điện… cần được học cách tự lập (có sự kiểm soát từ bố mẹ), các con cần được học từ những điều nhỏ nhất ở từng giai đoạn, độ tuổi khác nhau. 

Mình trao cho các con rất nhiều yêu thương nhưng mình trao đúng cách, yêu thương sáng suốt chứ không yêu thương mù quáng. Mình thích cách giáo dục con của bà mẹ Sara người Do Thái và bà cũng là tác giả của cuốn sách Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương. Nói về các nuôi dạy con của mình thì còn dài lắm nhưng mình tạm đúc kết những điều gọi là ưu tiên nhất ở đây.

Mẹ Việt ở nước ngoài 8
Hai con là nguồn cảm hứng bất tận cho những sáng tạo yêu thương của chị Thùy Anh.

Phần lớn các bà mẹ luôn cảm thấy bị “khát” thời gian dành cho con, nhưng có cảm giác quỹ thời gian một ngày của bạn dường như chỉ dành cho việc chăm chút con cái?

- Mình dậy từ 6 giờ 20 phút sáng mỗi ngày, chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả gia đình đến 7h30 là cả nhà đều phải xong để bắt đầu đi học và đi làm. Sau khi đưa hai con đến trường mình quay về trường Đại học và kết thúc thời gian học của mình vào 13h, mình cần ít nhất 2 tiếng mỗi ngày để cho việc học bài về nhà, ngoài ra mình có 3 buổi học vào các buổi tối mỗi tuần. Mình đi đón các con vào lúc 17h mỗi ngày trừ 3 buổi tối đi học ra còn lại thời gian mình dành trọn vẹn cho việc nhà, việc nuôi dạy và chơi cùng các con.

Mẹ Việt ở nước ngoài 6
Con gái lớn của chị Thùy Anh luôn hào hứng với những món ăn yêu thương của mẹ.

Tôi có đọc được một bình luận về những món ăn mà bạn làm cho con, đại ý là “Làm mẹ ở Tây mới làm được như thế!”, bạn có nghĩ như vậy không? 

- Tất cả các nguyên liệu mình làm đồ ăn cho các con hầu hết là nhóm thực phẩm hàng ngày ở Việt Nam có sẵn, thậm chí mình còn phải nhờ bà ngoại gửi từ Việt Nam sang như: gấc, bột nghệ, lá cẩm phơi khô để dùng tạo màu nếu cần thiết khi chế biến các món ăn cho các con, mình ưu tiên các loại thực phẩm được khuyến khích dùng cho trẻ nhưng dễ tìm, tự nhiên và an toàn nhất cho trẻ.

Bạn tận hưởng hành trình làm mẹ của mình như thế nào?

- Mình có nhiều cảm xúc khác nhau, nhiều cảm xúc mà khi chưa làm mẹ sẽ chưa cảm nhận được hay nhiều vất vả xen lẫn tiếng cười đùa, nhiều thay đổi, nhiều điều mới mẻ thú vị như nghe tiếng con khóc khi lần đầu gặp con, lần đầu nhìn thấy con biết lẫy rồi biết bò… nghe tiếng con gọi mẹ ơi. Lớn hơn chút thì lại bồi hồi khi con lần đầu đi nhà trẻ… nhiều nhiều lắm nhưng mình xem đó như là sự tận hưởng cảm giác tràn ngập hạnh phúc yêu thương của một người làm mẹ.

Mẹ Việt ở nước ngoài 7
Phút thư giãn của hai em nhỏ trong vườn nhà.

Nếu có một câu để “tổng kết” về quan điểm làm mẹ, dạy con của mình thì đó sẽ là câu?

- Trẻ em nói chung cần được sống với đúng tuổi thơ màu hồng vô cùng xinh đẹp của mình. Không quá kỳ vọng và đừng đặt lên đôi vai nhỏ bé yếu ớt của các con quá nhiều hoài bão. Cha mẹ đừng lấy những tấm gương thần đồng trên sách báo, tivi làm phép so sánh giữa những đứa trẻ và hãy dùng yêu thương sáng suốt để nuôi dạy con.

Cảm ơn những chia sẻ đầy tâm huyết của bạn.

Cùng ngắm một số "tuyệt tác" mà chị Thùy Anh đã làm cho con bằng tất cả yêu thương của mình:

mẹ Việt ở nước ngoài 5

mẹ Việt ở nước ngoài 5
Bữa sáng nhanh gọn nhưng tràn đầy cảm hứng bà mẹ trẻ chuẩn bị cho con bắt đầy một ngày mới.

mẹ Việt ở nước ngoài 4
Món sữa chua hoa quả tráng miệng được mẹ Thùy Anh "hô biến" thành một lọ hoa đầy màu sắc cho con.

Mẹ Việt ở nước ngoài 10
Một món tráng miệng đáng yêu giống như món quà bất ngờ bà mẹ trẻ dành tặng con.
Chia sẻ
Đọc thêm