Gánh bánh mì vỉa hè mỗi ngày bán hàng trăm ổ nhờ "hương vị thời gian"

Ngọc Huyền,
Chia sẻ

Hương vị thời gian ở đây là những miếng xíu mại thơm béo, là vị cá ngừ ngọt thanh, nước xốt đậm đà đi kèm với bánh mì giòn rụm và sự tỉ mẩn đến khó tin của một gánh bánh mì đường phố.

Bánh mì gánh vốn không hiếm hay xa lạ gì ở Sài Gòn, nhưng đấy là chuyện của trước đây. Còn bây giờ, khi bánh mì trở thành đặc sản của Việt Nam và ngày càng có nhiều cửa tiệm bánh mì khang trang xuất hiện thì những gánh bánh mì dần trở của hiếm, muốn ăn là phải đi tìm.

Nhiều lúc bất giác nhớ và thèm một ổ bánh mì giản đơn từ những gánh hàng rong trên hè phố người Sài Gòn lại phải chạy đi tìm lại những gánh bánh mì ít ỏi còn sót lại ở Sài Gòn và gánh bánh mì của chị Sáu Thu ở vỉa hè góc đường Tân Hưng - Đỗ Ngọc Thạnh, Q.11 là một trong những nơi ấy.

Với 8 năm tuổi đời, gánh bánh mì này tuy chưa thuộc hàng cao niên nhưng cũng đủ để người ăn phải trầm trồ, lâu lâu lại phải đi tìm cho đỡ nhớ. 

Giới hạn trong một cái gánh nhỏ nên nhân bánh mì ở đây không nhiều, chỉ có vỏn vẹn nhân xíu mại, cá ngừ, thịt –bì – chả. Trong đó xíu mại được ưu tiên giữ nóng trên một chiếc nồi lẩu kiểu xưa, thố cá được đặt lên một tô sắt có than để giữa cho nóng và không bị tanh. Những nguyên liệu này đều do tự tay chị Thu chuẩn bị từ tối hôm trước và hôm lại vào khoảng 3 giờ sáng hôm nay để kịp đi bán phục vụ bữa sáng của thực khách.

Gia tài của gánh bánh mì với những loại nguyên liệu được chuẩn bị kĩ càng.

Xíu mại là đặc sản của gánh bánh mì này. Xíu mạu được làm từ thịt nạc dăm lại được ướp thêm gia vị, hành tỏi rồi dùng nước hấp thịt nấu với tôm khô cho ngọt nước. |Cuối cùng  thêm cà chua, hành và các thứ gia vị vào để có được món nước xốt sóng sánh nên ăn vừa thơm, vừa mềm, không bị ngấy. 

Nhân cá được làm từ cá ngừ bò thịt trắng hầm với nước cốt dừa trong nồi áp suất cho mềm vừa tới. Sau đó chị lại tân dụng nước hầm cá, cho thêm gia vị và màu điều, hành tây vào tạo nên một thứ nước sốt thơm thơm vị cá, ngọt thanh vị nước dừa.

Nước mắm, đồ chua, mỡ hành chị tự làm chứ không đi mua. Bởi vị ngon trọn vẹn của bánh mì đôi khi đến từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Không chỉ tỉ mẩn từ nhân mà ngay cả bánh mì cũng rất được chú ý. Để ổ bánh luôn nóng giòn, tươi mới chị lấy bánh mì thành nhiều đợt. Một ít được hơ trên lò than liu riu, số còn lại ủ trong cần xế. Thế nên khi làm ăn chiếc bánh mì gánh ở đây người ta cảm thấy ngay độ giòn rụm của bánh.

bánh mì
Bánh mì luôn được giữ nóng giòn

Loại bánh mì được ưa thích nhất ở đây là bánh mì xíu mại, thịt mỡ chan nước xốt xíu mại. Ăn chiếc bánh mì này thấy cái mềm béo của xíu mại, cái giòn của mại mì, cái đậm đà của xốt nên vô cùng đã miệng. Đã vậy giá bánh cũng rất mềm khi chỉ 12 ngàn đồng/ chiếc mà thôi.

Cầu kỳ, ngon lành như thế nhưng giá bánh mì ở đây rất đúng chất đường phố và siêu bình dân khi chỉ cần 10 ngàn đến 20 ngàn là bạn đã có một bánh mì ngon lành đấy đặn.

Gánh bánh mì này bán từ 5 giờ sáng đến khoảng 10 giờ mỗi ngày. Sau 8 năm bán hàng, đến giờ mỗi ngày số bánh mì ở gánh này bán lên đến con số hàng trăm ổ. Chị Sáu nói rằng  “Làm đồ ăn cũng phải làm từ tâm, khách họ sẽ biết mà quay lại” và có lẽ vì thế mà dù Sài Gòn có bao nhiêu quán xá bán bánh mì ra đời, khách quen vẫn tìm đến chị; bởi họ không chỉ đơn giản thèm bánh mì mà còn nhớ cái hương vị đặc trưng chỉ tìm được ở gánh bánh mì ấy!
Chia sẻ