Gần 6000 người nhiễm Covid-19, 233 người tử vong, toàn bộ khu giàu nhất nước Ý có nguy cơ bị phong tỏa như Vũ Hán

J.D, Theo Trí Thức Trẻ

Số lượng người nhiễm và tử vong tại Ý đang tăng tiến hết sức mạnh mẽ chỉ trong 1 tuần. Nếu dự thảo được thông qua, sẽ có 11 tỉnh chịu ảnh hưởng bởi lệnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

New York Times đưa tin, chính phủ Ý đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch phong tỏa toàn bộ khu vực phía bắc của đất nước này nhằm đối phó với tình trạng dịch Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đang lây lan cực kỳ nhanh.

Hiện tại, Ý là ổ dịch kinh khủng nhất châu Âu, và cũng là ổ dịch lớn nhất bên ngoài phạm vi châu Á. Cơn bão dịch bệnh đã gây tổn hại cho nền kinh tế vốn "mong manh dễ vỡ" của Lục địa già, và khiến nhiều trường học tại Ý phải đóng cửa. Nhà chức trách vùng Lombardy - nơi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ nhất nước Ý xác nhận rằng phương án phong tỏa toàn bộ khu vực đang được triển khai, dự tính đến hết ngày 3/4/2020.

 - Ảnh 1.

Lombardy, Emilia-Romagna và Veneto là 3 điểm nóng bùng phát dịch tại Ý, chiếm tới 85% số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 92% số ca tử vong ở nước này.

Được biết, Lombardy là vùng rộng nhất và... giàu nhất, chiếm tới 1/5 GDP của cả nước với hơn 10 triệu người. Nếu bị phong tỏa, mọi hoạt động như cưới hỏi, ma chay, bóng đá hay bất kỳ sự kiện văn hóa nào đều sẽ bị cấm tổ chức. Người dân sẽ được yêu cầu không đến và không rời khỏi Lombardi, tương tự với 11 tỉnh trên 4 khu vực khác của nước Ý.

11 tỉnh bị ảnh hưởng bao gồm Modena, Parma, Piacenza, Reggio Emilia, Rimini thuộc vùng Emilia-Romagna; Venice, Padua, Treviso của vùng Veneto; Asti và Alessandria của Piedmont, và Pesaro cùng Urbino ở Marche.

Số ca nhiễm bệnh tại Ý đã tăng hơn gấp đôi trong tuần qua, từ khoảng 2.500 ca nhiễm vào ngày 4/3, lên đến gần 6000 (chính xác là 5883) trường hợp vào ngày 7/3. Số người chết tăng từ 36 lên 233 người, đưa Ý trở thành quốc gia có nhiều người chết vì virus corona nhất chỉ sau Trung Quốc.

Tại nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, các bệnh viện đang trở nên quá tải. Số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt lên tới 567 người - tăng 23% so với cùng kỳ ngày hôm trước. Hiện tại, có khoảng 589 người đã hồi phục.

Nicola Zingaretti - chính khách và hiện là Bí thư Đảng dân chủ Ý cũng mới cho biết ông đã trở thành bệnh nhân. Hiện tại Zingaretti đang cách ly tại nhà, sẵn sàng tuân thủ mọi yêu cầu của nhà chức trách, và thúc giục những ai đang nhiễm phải nhanh chóng cách ly.

Nguồn: Reuter

 - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm