Gần 200 nhân viên y tế BV Bạch Mai xin nghỉ việc: Tâm sự của những bác sĩ trẻ ở lại

Có rất nhiều cảm nhận và suy nghĩ khác nhau của đội ngũ cán bộ y tế BV Bạch Mai sau làn sóng ồ ạt rời khỏi bệnh viện để tìm đến môi trường mới.

Trước sự việc trên, ngày 14/4, chúng tôi trở lại bệnh viện Bạch Mai để tìm hiểu và ghi nhận tình hình cũng như ý kiến của một số người đang công tác tại đây.

Chia sẻ với chúng tôi, nam bác sĩ trẻ tuổi Ngô Đức Hùng, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, anh đã công tác tại đây hơn 20 năm. Đối với bác sĩ Hùng, hàng ngàn ca bệnh đã được anh cùng đồng nghiệp cứu chữa, cũng có những cán bộ nhân viên từng công tác tại đây anh được làm bầu bạn đã đến và đi.

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai

Nhưng có lẽ, bác sĩ Hùng cũng như nhiều người chưa bao giờ phải chứng kiến giai đoạn đầy sóng gió như thời gian này của Bệnh viện Bạch Mai.

Khi được hỏi về thông tin hàng loạt nhân sự của bệnh viện thời gian qua xin nghỉ việc, bác sĩ Hùng cho rằng, nhiều nguyên nhân; Có thể do khó khăn của dịch bệnh gây giảm thu nhập, nhiều bệnh viện tư nhân mời chào mức lương cao hơn…hay vì lý do nào đó khác.

“Tôi nghĩ bất kể khó khăn nào Bệnh viện Bạch Mai sẽ vượt qua. Hiện tại công việc của chúng tôi không có gì thay đổi, mọi người cũng không có gì xáo trộn. Tâm lý của y, bác sĩ rất vững vàng vì bệnh viện đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất như đại dịch Covid-19 năm 2020. Thời điểm đó, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã phải tự cách ly 2 tuần tại viện”, bác sĩ Hùng chia sẻ.

Tâm sự của những bác sĩ trẻ ở lại sau sự việc hơn 200 nhân viên y tế BV Bạch Mai xin nghỉ việc, chuyển công tác - Ảnh 2.

Bác sĩ Hùng

Anh cũng tâm sự, dịch bệnh Covid-19 không riêng gì Bệnh viện Bạch Mai bị ảnh hưởng, mà đó là khó khăn chung của toàn xã hội. Chính vì vậy tâm lý của y bác sĩ bệnh viện mong muốn tất cả mọi người cùng vượt qua khó khăn này.

Nhận định về thông tin bác sĩ đầu ngành, bác sĩ giỏi đã nghỉ việc có thể ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh trong khi Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Hùng chia sẻ, mọi người hoàn toàn yên tâm.

“Hiện tại những người bệnh và thân nhân đều yên tâm đến công tác chuyên môn của bác sĩ”.

Bác sĩ Hùng tâm sự thêm: “Thu nhập, công việc có ảnh hưởng nhưng không phải là vấn đề tiên quyết”.

Cũng trong tâm trạng vững vàng, chị Phạm Thị Hồng Ngọc, Điều dưỡng trưởng phòng C3, Viện tim mạch Việt Nam (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết:

“Vài ngày qua báo chí cũng nói nhiều về việc nhân bệnh viện nghỉ việc tôi có nghe, có nắm bắt khá nhiều kênh thông tin. Tôi công tác tại bệnh viện đến nay đã 20 năm rồi. Theo tôi việc ở lại hay quyết định nghỉ việc là sự lựa chọn của mỗi người. Cá nhân tôi không bị ảnh hưởng bởi những tin đồn nghỉ việc hàng loạt”, điều dưỡng Ngọc chia sẻ.

Tâm sự của những bác sĩ trẻ ở lại sau sự việc hơn 200 nhân viên y tế BV Bạch Mai xin nghỉ việc, chuyển công tác - Ảnh 3.

Điều dưỡng Phạm Thị Hồng Ngọc

Theo chị Ngọc, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trên toàn thế giới không riêng gì Việt Nam. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đời sống, công việc, thu nhập của nhiều cán bộ công nhân viên.

“Tuy nhiên, đó là khó khăn chung nên tôi quyết đồng lòng cùng với lãnh đạo bệnh viện để cùng vượt qua. Trong giai đoạn này thu nhập, công việc có ảnh hưởng nhưng không phải là vấn đề tiên quyết”, điều dưỡng Ngọc nói.

Khi được hỏi về thông tin một số lãnh đạo bệnh viện vướng vòng lao lý liên quan đến mua bán đấu thầu thiết bị y tế, điều dưỡng Ngọc cho hay, chị vẫn theo dõi và nắm được thông tin vài năm gần đây có nhiều lãnh đạo, cán bộ liên quan.

"Tuy nhiên, là người làm chuyên môn đơn thuần tôi nghĩ mình phải làm tốt đã. Sự chăm sóc của y bác sĩ đối với người bệnh tôi thấy đó làm niềm tin cho bản thân mình chứ không bị tác động điều gì khác”, chị Ngọc chia sẻ.

Trước đó, chiều 13/4, trả lời báo chí về thông tin "đồn thổi" hàng trăm cán bộ nhân viên xin nghỉ việc, ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xác nhận và cho biết con số chính xác là gần 200 người.

Theo ông Tuấn, những người nghỉ việc không phải tất cả đều là nhân lực trình độ cao mà có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm sau khi bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn...

Tối cùng ngày, trả lời về vấn đề trên, ông Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai - cho hay, thời gian qua, bệnh viện bị tác động lớn bởi dịch COVID-19. Số bệnh nhân nội trú giảm trung bình từ 3.200 xuống còn hơn 1.000, bệnh viện luôn hoạt động dưới công suất...

Nguồn thu của bệnh viện năm 2020 giảm 2.000 tỉ đồng, chỉ bằng 30% so với năm 2019. Thực tế này đã tác động đời sống cán bộ viên chức bệnh viện.

"Tâm lý cán bộ nhân viên từ lãnh đạo đến bác sĩ bị ảnh hưởng nhiều, rồi các hoạt động thanh kiểm tra khi nhiều cán bộ vào vòng lao lý" - bác sĩ Thành chia sẻ.

Ông Thành cho rằng, vì áp lực, công việc thu nhập thấp, nhiều nhân viên được đơn vị khác mời chào với mức thu nhập cao, "việc y bác sĩ, cán bộ chuyển việc là tất yếu, bệnh viện không thể giữ được".

Chia sẻ
Đọc thêm