Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ

Giá bán tại quán cơm tấm này được cho là rất mắc so với mặt bằng chung các quán cơm tấm vỉa hè ở Sài Gòn nhưng khách vẫn đông đúc suốt hơn 30 năm qua.

Ở Sài Gòn, người ta có thể tìm được một dĩa cơm tấm ngon lành ở bất cứ đâu, từ hẻm nhỏ ra đường lớn, từ vỉa hè bình dân đến các nhà hàng sang trọng. Trong cuốn sách viết về Sài Gòn của nhà văn Đàm Hà Phú có nói cơm tấm ăn ngon nhất thường kèm với sườn, bì và chả. Tuy nhiên, hiện tại ngoài sườn, bì, chả thì cơm tấm có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác tuỳ theo sở thích của mỗi người. Từ đó, giá bán của mỗi đĩa cơm tấm cũng dao động khác nhau.

Từ "cơm tấm bãi rác" đến "bà Bảy lưỡi lam"

Nếu như đĩa cơm tấm gồm sườn, bì, chả thì có giá khoảng 25.000 – 30.000 đồng/đĩa (quán bình dân) thì khi thêm món ăn khác, giá đã tăng gấp đôi, gấp ba. Ở Sài Gòn cũng có không ít quán bán giá cao nhưng đối với quán cơm vỉa hè mà có giá 100.000 đồng thì lại khiến nhiều người ngạc nhiên. Nhất là khi quán nằm rất gần với một bãi rác ở chợ Xóm Chiếu, quận 4 - quán cơm tấm bà Bảy "lưỡi lam".

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 1.

Đĩa cơm tấm sườn non nướng giá 85.000 đồng ở quán bà Bảy.

Tên "cơm tấm bãi rác", nghe thôi đã hết muốn ghé thử chứ đừng nói đến ăn. Đặc biệt hơn, một đĩa cơm tấm "bãi rác" có giá lên đến hơn 100.000 đồng nhưng hơn 30 năm qua, quán của bà Bảy vẫn đông khách đều đều mỗi ngày.

Khi được hỏi về giá một đĩa cơm tấm tại quán, bà Bảy cho biết tuỳ theo khách lựa chọn muốn ăn gì kèm với cơm. Theo bà chủ, giá thấp nhất là khoảng 35.000 đồng/đĩa cơm gồm 1 quả trứng gà và bì heo. "Tôi biết quán tôi bán giá cao nhất so với các quán cơm vỉa hè ở Sài Gòn nhưng khách vẫn hài lòng với mức giá này, ít phàn nàn về chuyện giá cả nên thường xuyên đến ăn", bà Bảy chia sẻ.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 2.

Quán của bà Bảy có rất nhiều món ăn cho khách chọn lựa.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 3.

Và cứ đến đêm lại hút khách.

Bà Bảy chia sẻ thêm, giá một đĩa cơm tại quán không chỉ dừng lại con số 100.000 đồng. Nếu khách muốn ăn khoảng 3-4 món mặn thì mức giá này sẽ tăng thêm. Riêng đĩa cơm tấm gồm một cây sườn non (cỡ 4 ngón tay) đã có giá đến 85.000 đồng, nếu thêm một ít bì, miếng chả hoặc đĩa cơm thêm thì giá đã hơn 100.000 đồng là chuyện đương nhiên.

Anh Tính (một khách quen của quán) chia sẻ: "Tên gọi bà Bảy "lưỡi lam" là để chọc bà ấy thôi vì gần như quán của bà ấy bán giá cao nhất so với những tiệm cơm tấm vỉa hè. Người ta nói là bà ấy bán mắc như... cắt cổ người ta. Bà ấy cũng thừa nhận giá đĩa cơm được cho là đắt mà. Tuy nhiên, do thường xuyên ăn nên giá đó cũng hợp lý với những khách quen như tôi".

Cơm tấm đặc biệt thế nào mà giá cao đến vậy?

Khi được hỏi cảm nhận về các món ăn tại đây, anh Tính chia sẻ thêm, món ăn kèm với cơm tấm khá đa dạng, thực khách có nhiều sự lựa chọn cho bữa ăn của mình. Bên cạnh đó, thức ăn nhìn bên ngoài luôn luôn cảm thấy bắt mắt, hấp dẫn và khi ăn cũng ngon miệng, không thấy ngấy, mặn dù dầu mỡ tương đối nhiều.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 4.

Có đến 6 người trong gia đình bà Bảy, mỗi người một công đoạn mới chế biến được những món ăn đa dạng.

"Tôi thấy món ăn ở đây luôn luôn nóng hổi mặc dù bán xuyên đêm nên khi ăn cảm giác rất ngon miệng. Mặc dù gần bãi rác nhưng mùi thức ăn đã "át" được mùi rác", anh Tính cười cho hay.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 5.

Micro để gần vị trí bán cơm để tiện thông báo với nhà bếp.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 6.

Mỗi khi hết thức ăn hay thiếu món gì, bà Bảy đều ghé sát micro để gọi nhà bếp mang lên, không phải mất công đi bộ xuống.

Theo bà Bảy "lưỡi lam", để có đủ số lượng thức ăn bán từ khoảng 18h30 đến 3h sáng hôm sau, cả nhà gồm 6 người của cô đều bắt tay vào làm từ sớm mới kịp. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, quán bà Bảy chỉ nấu một ít để bán, cứ thế bán tới đâu nấu tới đó vì thế thức ăn luôn nóng hổi và có mùi thơm.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 7.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 8.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 9.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 10.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 11.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 12.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 13.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 14.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 15.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 16.

Gần 100.000 đồng/đĩa nhưng cơm tấm bà Bảy “lưỡi lam” 30 năm vẫn hút khách Sài Gòn mỗi đêm - Ảnh 17.

"Mỗi đĩa để ít thức ăn, khi bán hết thì chỉ cần dùng micro để kêu nhà bếp chế biến sơ lại rồi mang lên tiếp. Làm như vậy nhằm giữ thức ăn được luôn nóng", cô Bảy nói.

Ngoài ra, điểm đặc biệt hơn nữa là hầu hết món ăn đều được lựa chọn rất kỹ và sau khi ăn nhiều người đánh giá món ăn không những chất lượng mà còn hợp lý cả về số lượng. Mặc dù đĩa cơm có rất ít cơm nhưng ngược lại thức ăn lại nhiều cho nên giá cao hơn cũng là điều dễ hiểu.

Chia sẻ
Đọc thêm