BÀI GỐC Tôi hoảng hồn khi nhận được hóa đơn mua quan tài lúc nửa đêm từ chồng

Tôi hoảng hồn khi nhận được hóa đơn mua quan tài lúc nửa đêm từ chồng

Khi mở phong thư ra đọc thì tim đập chân run và hoảng hồn khi thấy trong bì thư là một tờ hóa đơn mà có nằm mơ tôi không hình dung ra: hóa đơn quan tài với màu sắc và giá tiền cụ thể.

8 Chia sẻ

Gần 1 năm làm dâu, cuộc sống của tôi căng như dây đàn

Gần một năm làm con dâu của bố mẹ chồng, cuộc sống tôi căng như dây đàn, bởi có lẽ tôi là cái gai trong mắt nhà chồng. Mẹ chồng đối xử với tôi như thể tôi cướp mất con trai của bà không bằng.

Ngày anh đưa tôi về giới thiệu gia đình, bố mẹ anh niềm nở tiếp đón rồi đặt ngay vấn đề sẽ sang thưa chuyện với bố mẹ tôi luôn. Đúng như bố mẹ anh nói, một tuần sau bố mẹ anh sang nhà tôi mang theo trầu cau, trước là đặt vấn đề sau xin chạm ngõ luôn. Mọi thứ làm tôi và gia đình choáng váng bởi sự vội vã quá nhanh của bố mẹ anh, mà không hề bàn bạc với gia đình tôi. 

Về phần bố mẹ tôi, ban đầu cũng không muốn nhanh quá. Nhưng sau nghe bố mẹ chồng tôi thuyết phục gì đó rồi các cụ cũng nói với tôi, trước sau gì cũng về làm dâu nhà người ta. Thôi nhà trai làm thế rồi thì bảo tôi nên theo. Nếu tôi lăn tăn ra Tết ông bà bên ấy sẽ mang trầu cau xuống làm thêm cái lễ nữa cho tôi an tâm không phải lo năm tuổi.

Nói qua một chút, cả tôi và chồng cùng cơ quan nhưng khác phòng. Tôi cũng thuộc dạng ưa nhìn, thẳng tính, cũng không thích ngồi tám chuyện nên được đồng nghiệp và cấp trên rất quý. Trước anh, tôi cũng có rất nhiều người theo đuổi trong cơ quan. Nhưng tôi chọn anh, không phải vì nhà anh giàu giống như một vài người từng theo đuổi tôi. Tôi ấn tượng tính cách điềm đạm, không phô trương lại biết cách quan tâm của anh.

làm dâu
Mỗi lần mẹ chồng nói xa gần con dâu, chồng tôi đứng giữa cũng ít dám đứng ra bênh vực (Ảnh minh họa)

Sau ba tháng tìm hiểu, được đồng nghiệp ủng hộ, bố mẹ anh cũng biết rõ về tôi. Chúng tôi dự định sau Tết sẽ làm đám cưới. Nhưng đùng cái, ngày đầu về ra mắt nhà anh, bố mẹ anh đặt vấn đề sẽ nói chuyện với bố mẹ tôi luôn. Sau đó, đám cưới nhanh chóng cũng diễn ra.

Ngày đầu về làm dâu, nhà anh làm cơm mời họ hàng thân thiết. Ngay hôm đó, chú thím anh nói thẳng với tôi “Mày phải tu bốn kiếp mới lấy được thằng cháu tao vừa ngoan lại giỏi giang”. Tôi cũng chỉ biết im lặng, phụ giúp mọi người làm cơm.

Nhà anh có hai nhà đối diện nhau, vợ chồng mới cưới chúng tôi được bố mẹ chồng cho sang ở nhà 4 tầng mới xây xong. Nhưng trước khi được sang đó ở riêng cũng có nhiều cuộc tranh luận giữa mẹ chồng và gia đình. Mẹ chồng tôi đòi sang ở cùng vợ chồng tôi, bố chồng thì không đồng ý. Các chị chồng phải tham gia góp ý mãi, bà mới đành chịu ở lại nhà trên. 

Từ ngày về làm dâu, dù tôi vẫn đối xử với bố mẹ chồng và mọi người bình thường nhưng mỗi lần nhìn thấy tôi, mẹ chồng thay đổi hẳn thái độ. Mặt bà lạnh tanh, thỉnh thoảng châm chọc con dâu vài câu.

Lần đầu tiên, sau 10 ngày lấy chồng, tôi xin phép ông bà cho vợ chồng tôi về nhà ngoại chơi. Nhà tôi cách nhà chồng 20km. Ban ngày đi làm nên chúng tôi chỉ tranh thủ buổi tối đảo về nhà mẹ một lúc, 9h tối hai vợ chồng lại đèo nhau về. 

Về đến cổng ngõ, đã thấy mẹ chồng đứng đợi trước cổng bảo: “Thằng H nhà này nó còn phải đi làm mà tối về con lại hành hạ nó phải đi mấy chục cây số. Con không biết thương chồng gì hết". Tôi chỉ biết lí nhí xin lỗi mẹ rồi đi về phòng đóng chặt cửa khóc, mặc cho chồng đứng ngoài xin lỗi.

Sau cưới ra ở riêng nhưng chúng tôi vẫn ăn chung với ông bà. Tôi vẫn lo cơm nước, nhà cửa sáng tối đều như vắt chanh. Ngày nào tôi cũng làm hết việc nhà bên ấy rồi mới đi làm cùng chồng.

3 tháng ở nhà chồng, tôi có bầu lại bị nghén ngủ, ngày nghỉ muốn ngủ thêm cũng khó. Tôi chỉ sang muộn vài phút là mẹ chồng cho cháu sang gọi tôi qua nhà nấu cơm, dọn dẹp. Sống cùng với bố mẹ chồng tôi còn có chị chồng và con chị học lớp 3. Tôi cũng nửa đùa nửa thật với chị: "Em có bầu sao toàn nghén ngủ, lúc nào cũng thèm ngủ”. Tôi cố gắng nói lúc có mẹ chồng ở đó để mẹ cùng nghe được. Chị chồng không nói gì, còn mẹ chồng thì nói vọng vào: "Bầu bí thật nhưng ngủ vừa thôi. Trước đây mẹ mang bầu mấy đứa con thật nhưng ngày nào cũng 5h30 đã dậy rồi”.

Hôm đi chợ, tôi mua được cái áo khoác cho chồng về khoe mẹ chồng, mẹ lại chê luôn: “Áo thì xấu mà nó mặc ngắn thế ấm sao được”. Giữa bữa cơm tôi cố kìm nén những giọt nước mắt. Đúng lúc đó may được chồng nói đỡ bảo áo có màu chồng thích và hợp với chồng nên tôi cũng đỡ tủi thân. 

Mỗi lần mẹ chồng nói xa gần con dâu, chồng tôi đứng giữa cũng ít dám đứng ra bênh vực. Chỉ khi có hai vợ chồng anh mới dỗ dành an ủi. Anh cứ bảo vợ: “Em lấy anh hay lấy mẹ anh mà phải để ý làm gì”, “tính mẹ thế, nói cái lại quên ngay không để bụng gì đâu”…. Lúc ấy tôi lại nguôi nguôi không nghĩ nữa.

Một tối, chồng tôi đi trực về muộn. Anh gọi mở cửa ngõ đúng lúc cả nhà đang ăn cơm. Thấy chồng về, tôi lại đùa giỡn anh: “Anh mà không về sớm là em đóng cổng cho anh đứng ngoài”. Ngay lập tức mẹ chồng tôi sấn sổ: “Con dâu nói thế là mất dạy quá. Nhà này là của mẹ, con có quyền gì mà đuổi con trai mẹ”.

Tôi chết đứng lời mẹ nói và ngượng nghịu giải thích với mẹ rằng: “Chúng con chỉ đùa nhau thôi mà mẹ”. Mẹ tôi lại tiếp lời bảo: “Con trai mẹ nhất nhì cái huyện này. Nó được ăn học công việc đàng hoàng khối đứa theo không kịp”. Bố chồng tôi chỉ nói: “Sao bà nói thế, con bà là vàng còn con nhà người ta là rác à?”. Mẹ chồng đáp lại liền: “Tôi nói thế không đúng sao, ông thử nhìn đi có ai được như con ông chưa?”. 

làm dâu

Tôi về làm dâu nhà mẹ mà bà làm như tôi cướp mất con trai của bà không bằng nên cứ hay tỏ thái độ như thế (Ảnh minh họa)

Tôi cũng chẳng muốn tranh luận với mẹ, tôi với chồng cùng cơ quan, cùng cấp bậc. Nếu xét về học vị, so với anh thì tôi cũng đâu kém cạnh gì. Về hình thức thì vợ chồng tôi cũng đôi lứa xứng đôi.

Chỉ còn gần 20 ngày nữa là đến ngày dự sinh rồi. Cứ tưởng khi sinh sẽ được mẹ chồng trợ giúp chăm sóc cháu. Thế nhưng tối qua tôi còn nghe bà nói ráo trước rằng: “Con dâu sắp đẻ thì tự đi mà lo liệu đừng có mà bắt chồng hầu đấy. Nó đi làm đã vất vả lắm rồi. Mấy ngày đầu có bà thông gia bên đó lo rồi. Sau này thì con tự phải làm mọi thứ. Ngày mẹ đẻ được mười ngày còn phải ra đồng đi cấy hùng hục mà vẫn khỏe mạnh đến giờ”.

Bỗng dưng tôi thấy hoang mang quá. Chẳng hiểu sao mẹ chồng tôi lại như vậy? Tôi về làm dâu nhà mẹ mà bà làm như tôi cướp mất con trai của bà không bằng nên cứ hay tỏ thái độ như thế. Hay mẹ chồng thực sự ghét tôi? Tôi phải làm sao với mẹ chồng như thế đây? 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm