Gambia thu hồi thêm các loại thuốc nghi khiến trẻ em tử vong

Ban Thời sự/TTXVN, Theo VTV
Chia sẻ

Bộ Y tế Gambia hôm 21/10 đã ra lệnh thu hồi thêm một số loại thuốc bị nghi khiến 70 trẻ em tử vong do suy thận cấp ở nước này.

Theo thông báo, tất cả loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh đang được bày bán trong nước, cũng như tất cả dược phẩm do công ty Maiden của Ấn Độ sản xuất đều sẽ bị cơ quan y tế Gambia thu hồi.

Tháng 9, cơ quan y tế Gambia đã yêu cầu thu hồi tất cả các loại thuốc hạ sốt có chứa thành phần paracetamol hoặc siro có chứa thành phần điều trị các trường hợp dị ứng.

Từ tháng 7, các bác sỹ tại Gambia đã phát hiện một số trẻ em có những triệu chứng suy thận sau khi sử dụng một loại siro có thành phần paracetamol được bán tại thị trường trong nước để hạ sốt. Tháng 9, nhà chức trách Gambia bắt đầu mở cuộc điều tra về vụ việc và xác định tổn thương thận là nguyên nhân dẫn đến hàng chục trẻ em tử vong.

Gambia thu hồi thêm các loại thuốc nghi khiến trẻ em tử vong - Ảnh 1.

Một làn sóng trẻ em tử vong do chấn thương thận cấp tính đã gây ra làn sóng chấn động trên toàn Gambia. (Ảnh: Africannews)

WHO vào đầu tháng 10 này đã thông báo bốn sản phẩm siro trị ho và cảm lạnh của công ty dược phẩm Maiden của Ấn Độ gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup chứa một lượng lớn diethylene glycol và ethylene glycol. Các chất này có thể khiến người dùng gặp phải các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, thậm chí dẫn tới tử vong.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 5/10 nói với các phóng viên rằng tổ chức này đang điều tra các trường hợp tử vong do tổn thương thận cấp tính với cơ quan quản lý thuốc của Ấn Độ và nhà sản xuất siro ho Maiden Pharmaceuticals có trụ sở tại thủ đô New Delhi.

WHO dẫn thông tin từ Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết, công ty Maiden chỉ mới cung cấp các sản phẩm trên đến Gambia, nhưng không loại trừ khả năng những loại siro này được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức.

WHO khuyến cáo các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này.

Chia sẻ
Đọc thêm