"Gái ế" trong dịp Tết và muôn kiểu kế sách để đối phó với gia đình: Xin làm việc xuyên lễ, thuê bạn trai hay đi du lịch một mình

Negroni, Theo Helino
Chia sẻ

Để tránh bị cha mẹ và họ hàng tấn công tinh thần bằng câu hỏi: "Bao giờ lấy chồng?", nhiều "gái ế" đã tìm mọi cách để thoát thân.

Giống như nhiều nơi ở Châu Á, phụ nữ mà không kết hôn vào độ tuổi 25 thì thường được coi là "gái ế". Sự phàn nàn của gia đình và họ hàng về việc không kết hôn đã khiến nhiều người phụ nữ độc thân Trung Quốc cảm thấy sợ hãi khi Tết đến xuân về. Và vì thế, họ tìm mọi cách để có thể trốn Tết, trốn gặp họ hàng, trốn phải nghe những câu hỏi năm nào cũng như năm nào.

"Gái ế" trong dịp Tết và muôn kiểu kế sách để đối phó với gia đình: Xin làm việc xuyên lễ, thuê bạn trai hay đi du lịch một mình - Ảnh 1.

Một số phụ nữ độc thân đã xin sếp được làm thêm giờ trong kì nghỉ lớn nhất của Trung Quốc. Một số khác thì... sáng tạo ra bạn trai theo trí tưởng tượng của mình. Tuy nhiên, không phải vì thế mà những áp lực "chồng con" được giảm bớt cho những người phụ nữ độc thân.

Áp lực từ phía gia đình và họ hàng

Nhiều "gái ế" sợ hãi trở về nhà trong các kì nghỉ vì sợ bị người thân họ hàng giục cưới hoặc mai mối. Theo một cuộc khảo sát của trang Zhena, một trang web hẹn hò phổ biến ở Trung Quốc, có khoảng 85% người độc thân từ 26-30 tuổi cha mẹ họ luôn thúc giục họ kết hôn.

"Gái ế" trong dịp Tết và muôn kiểu kế sách để đối phó với gia đình: Xin làm việc xuyên lễ, thuê bạn trai hay đi du lịch một mình - Ảnh 2.

Emily Liu, 31 tuổi đang làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước chia sẻ rằng: "Năm ngoái tôi đã rất sợ hãi khi nghĩ đến chuyện về nhà ăn Tết. Năm nay tôi cũng không muốn nhưng chắc là không thể tránh khỏi. Cha mẹ tôi thường nói về việc bạn bè tôi đã lấy chồng và có con, trong khi đó đến bạn trai tôi còn chưa có. Đây sẽ là chủ đề duy nhất khi tôi về nhà và họ thậm chí còn huy động cả họ hàng để tạo áp lực cho tôi."

1001 cách để không bị hỏi "Bao giờ lấy chồng" của gái ế

Shen, một phụ nữ độc thân 25 tuổi sống tại Ninh Ba, đã dành 1 tháng trời để cắt ghép ảnh của mình với một diễn viên nổi tiếng và gửi về cho bố mẹ. Cô nói rằng chàng trai trẻ trong bức hình chính là bạn trai cô. Điều đó khiến cha mẹ cô vui mừng khôn xiết.

Sau đó, cha của Shen đã đăng tải lên mạng dòng trạng thái rằng: "Đêm qua tôi mơ thấy con gái mình đã kết hôn. Tôi đã khóc rất nhiều và tỉnh dậy nhiều lần. Tôi thậm chí đã tập nói lời phát biểu trong ngày cưới của con gái mình."

"Gái ế" trong dịp Tết và muôn kiểu kế sách để đối phó với gia đình: Xin làm việc xuyên lễ, thuê bạn trai hay đi du lịch một mình - Ảnh 3.

Khi Shen nhìn thấy bài đăng, cô đành phải thú nhận lời nói dối. Trái ngược với dự đoán, cha mẹ của Shen đã không trách mắng cô mà thậm chí còn động viên cô tham gia các buổi hẹn hò mai mối.

Một người phụ nữ khác có tên là Dong, 35 tuổi, đã có bằng tiến sĩ, cũng tìm đủ mọi cách để né tránh áp lực từ bố mẹ mình. Dong được coi là trường hợp "gái ế bền vững" do có học vấn cao, mức thu nhập cao và tuổi tác cũng... cao.

Mỗi năm, Dong phát ốm vì bị "vây hãm" bởi người thân và họ hàng tọc mạch trong những ngày nghỉ Tết. Quá chán ngán, Dong xin phép sếp cho mình được làm việc xuyên Tết. Và tất nhiên là sếp của cô đã từ chối yêu cầu này. Có lẽ bởi sếp của Dong cũng ngang tuổi với cha mẹ cô nên đồng cảm với họ trong chuyện này.

Sếp của Dong nói rằng: "Trốn tránh cũng không làm thay đổi được mọi chuyện. Cháu có thể giải quyết vấn đề của mình bằng cách thẳng thắn với họ. Ngày lễ Tết là cơ hội tốt để giao lưu và cháu nên cố gắng gặp gỡ hẹn hò với nhiều người hơn. Hãy mở lòng, chủ động tiếp cận và biết đâu cháu có thể tìm thấy người đàn ông của đời mình."

"Gái ế" trong dịp Tết và muôn kiểu kế sách để đối phó với gia đình: Xin làm việc xuyên lễ, thuê bạn trai hay đi du lịch một mình - Ảnh 4.

Trong khi dịp Tết Nguyên Đán được gọi là kì "xuân vận" của người Trung Quốc khi có đến hàng triệu chuyến bay trên khắp thế giới. Cũng như Việt Nam, đây là kì nghỉ lễ lớn nhất của Trung Quốc và là dịp mà những người đi xa được trở về đoàn viên với gia đình.

Thế nhưng, "du lịch một mình trong Tết" gần đây đã trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Mafengwo, một trang web du lịch của Trung Quốc. 

Feng Rao, giám đốc của trung tâm nghiên cứu du lịch Mafengwo nói rằng: "Có đến 70% người dưới độ tuổi 30 đã đăng kí những tour du lịch một mình trong dịp Tết. Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống của Trung Quốc nhưng giới trẻ ngày nay thích đi du lịch một mình hơn là trở về nhà. Điều đó cho thấy xã hội Trung Quốc đang trở nên hòa nhập hơn và giới trẻ cũng tập trung đến trải nghiệm của chính mình hơn."

Bên cạnh đó, vào dịp lễ Tết là lúc dịch vụ "thuê bạn trai" vào cao điểm. Những "gái ế" lo sợ trước những câu hỏi tọc mạch của họ hàng đã quyết định thuê bạn trai để về ra mắt gia đình trong dịp lễ. Zhou Xiaopeng, chuyên gia về hôn nhân và hẹn hò tại trang web hẹn hò Baihe, cho biết việc thuê bạn trai hoặc bạn gái phản ánh thực tế rằng một số người độc thân tránh được những khó khăn khi họ gặp phải vấn đề tình cảm.

Những chính sách khuyến khích "gái ế" hẹn hò

Vài thập kỉ gần đây cùng với sự phát triển kinh tế, ngày càng có nhiều phụ nữ theo đuổi sự nghiệp thay vì kết hôn sớm. Điều này cũng đang góp phần làm giảm nhanh số ca sinh đẻ ở Trung Quốc. Theo thống kê chính thức được công tố vào đầu năm 2019, có 15,2 triệu trẻ em được sinh ra, ít hơn so với năm trước là 2 triệu trẻ em.

"Gái ế" trong dịp Tết và muôn kiểu kế sách để đối phó với gia đình: Xin làm việc xuyên lễ, thuê bạn trai hay đi du lịch một mình - Ảnh 5.

Do văn hóa "trọng nam khinh nữ", thực tế có khoảng 33 triệu đàn ông sẽ không lấy được vợ vì thiếu cân bằng giới tính. Thế nhưng, chỉ có những "gái ế" mới phải chịu áp lực lớn từ phía gia đình và họ hàng. Theo báo cáo của các bệnh viện, nhiều năm gần đây số lượng người trẻ tuổi, đặc biệt là phụ nữ phải đến điều trị rối loạn lo âu đã tăng đột biến.

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực tìm cách tăng tỷ lệ sinh trước lo ngại già hóa dân số nhưng tình hình vẫn không có nhiều thay đổi. Bên cạnh đó, số lượng đám cưới ở Trung Quốc cũng giảm trong 5 năm liên tiếp. Ước tính hiện đang có khoảng 200 triệu người trưởng thành độc thân ở Trung Quốc.

Một số doanh nghiệp cũng đã đưa ra những chính sách giúp cho "gái ế" có thể kiếm được bạn đời. Hai công ty ở Hàng Châu đã cho phép các nhân viên nữ độc thân trên 30 tuổi được nghỉ thêm 8 ngày trong dịp Tết Nguyên Đán nhằm giúp những người này có thể hẹn hò và tìm kiếm người yêu. Nếu bất kì ai trong số những phụ nữ này kết hôn vào năm tới thì họ sẽ nhận được tiền thưởng gấp đôi mọi năm.

"Gái ế" trong dịp Tết và muôn kiểu kế sách để đối phó với gia đình: Xin làm việc xuyên lễ, thuê bạn trai hay đi du lịch một mình - Ảnh 6.

Huang Lei, giám đốc nhân sự của công ty cho biết: "Một số nhân viên của chúng tôi khá mải mê công việc. Các nhân viên nữ của chúng tôi hầu như đều làm việc trong các bộ phận nội bộ và có ít cơ hội để tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì vậy chúng tôi nghĩ rằng nên cho họ thêm thời gian để hẹn hò, nếu họ hạnh phúc hơn trong cuộc sống cá nhân, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn."

Tại một trường trung học ở Hàng Châu, có khoảng 40% giáo viên chưa lập gia đình và vì vậy nhà trường đã tạo điều kiện giúp họ có thêm thời gian để hẹn hò bằng cách cho họ thêm 2,5 ngày nghỉ mỗi tháng. Những ngày nghỉ này được khuyến khích dùng vào việc tìm kiếm tình yêu. 

Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội, nhiều người dùng tỏ ra lo lắng vì nghĩ rằng những người phụ nữ độc thân này sẽ hẹn hò với ai nếu như chỉ một mình họ được nghỉ thêm. Một số người khác lại không đồng ý với việc cho nhân viên nghỉ thêm ngày vì cho rằng phụ nữ độc thân là bởi họ đặt ra tiêu chuẩn quá cao và quá kén chọn.

Theo Washington Post, tại Trung Quốc có nhiều chương trình truyền hình mời cha mẹ của những người độc thân tham dự để đích thân chọn bạn đời cho con. Thậm chí trong một show khác, người xem đã đếm được tổng cộng 23 lần cha mẹ giục con gái họ kết hôn trong suốt 3 tập được phát sóng. Nhiều người cho rằng những chương trình kiểu này càng khiến cho giới trẻ trở nên bất an, lo lắng.

(Theo W.P, BI)

"Gái ế" trong dịp Tết và muôn kiểu kế sách để đối phó với gia đình: Xin làm việc xuyên lễ, thuê bạn trai hay đi du lịch một mình - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm