Gái đảm tiết lộ công thức làm sốt BBQ chuẩn vị nhà hàng 5*, đưa ra lưu ý để thịt nướng thơm ngon không bị cháy sém

Hướng Dương HT,
Chia sẻ

Giờ đây chẳng cần phải ra nhà hàng để thưởng thức món BBQ nữa, mà ngay tại nhà chị em vẫn có thể trổ tài món thịt nướng thơm ngon đậm đà!

Thịt nướng BBQ là món ăn vô cùng hấp dẫn khiến nhiều người phát cuồng. Điều tạo nên những miếng thịt nướng thơm ngon phụ thuộc rất nhiều vào nước sốt ướp thịt. Đối với nhiều nhà hàng nước sốt ướp thịt được coi là một bí quyết và là chìa khóa đem đến thành công cho nhà hàng đó.

Mới đây cô nàng Nguyễn Ngọc Huyền, 24 tuổi, hiện sống ở Sulaymaniyah - Iraq đã bật mí cho chị em cách làm nước sốt ướp thịt BBQ thơm ngon hảo hạng như ở các nhà hàng lớn.

Gái đảm tiết lộ công thức làm nước sốt ướp BBQ chuẩn vị nhà hàng 5 sao, đưa ra lưu ý để thịt nướng thơm ngon không bị cháy sém - Ảnh 1.

Hình ảnh nước sốt ướp BBQ của cô nàng Ngọc Huyền.

Ngọc Huyền là một "tín đồ" của món thịt nướng BBQ. Trước kia cô từng phải "ngốn" rất nhiều tiền vào các quán đồ nướng hay mua các hũ sốt ướp đắt đỏ. Chính vì vậy nàng ta quyết định tìm tòi công thức pha chế nước sốt ướp thịt thơm ngon để thỏa mãn đam mê của mình và điều quan trọng là vẫn "êm" túi tiền.

Nguyên liệu để pha chế nước sốt ướp này vô cùng đơn giản và dễ tìm. Ngọc Huyền dùng dầu hào của Hàn Quốc làm chủ đạo bởi xứ sở kim chi luôn đứng đầu thế giới về món BBQ.

Ngoài ra cô còn dùng tương ớt Thái - chuẩn vị cay và đặc biệt hương vị rất giống ở Việt Nam. Do tại đất nước Iraq không có hành tím nên Ngọc Huyền đã nhanh ý chọn hành tây để thay thế. Thêm vào đó là mấy cọng sả cắt nhỏ sẽ đảm bảo miếng thịt nướng lên ngon bá cháy ai cũng phải mê!

Nước sốt ướp BBQ của Ngọc Huyền có thể ướp được cả trên cá và thịt. Ngoài ra có một cái "tiện" đó là một lần pha chế có thể dùng ướp cho nhiều lần. Mọi người để nguội hỗn hợp sau đó đựng vào hũ hoặc lọ thủy tinh sạch, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Dưới đây là công thức pha chế nước sốt của cô nàng Ngọc Huyền!

Nguyên liệu: (định lượng bằng thìa ăn cơm gạt ngang và thành phẩm thu được khoảng 350gr sốt)

+ 1 củ hành tây vừa (khoảng 100gr)

+ 3 trái ớt sừng (khoảng 20gr)

+ 2 củ tỏi (khoảng 45gr)

+ 1/2 thìa bột ngọt

+ 1/2 thìa hạt nêm

+ 3 thìa đường

+ 1,5 thìa muối

+ 3 thìa dầu hào

+ 4 thìa tương ớt

+ 1,5 thìa bột bắp

+ 5gr hạt điều

+ 30ml dầu ăn

+ 250ml nước lọc

Gái đảm tiết lộ công thức làm nước sốt ướp BBQ chuẩn vị nhà hàng 5 sao, đưa ra lưu ý để thịt nướng thơm ngon không bị cháy sém - Ảnh 2.

Các nguyên liệu dùng để pha chế nước sốt BBQ của Ngọc Huyền.

Cách làm:

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

- Cho vào máy xay sinh tố gồm: hành tây + tỏi + ớt + 4 thìa nước lọc vào. Đậy nắp, xay nhuyễn.

- Đặt chảo lên bếp, cho 1/2 lượng dầu ăn + hạt điều vào thắng lấy màu.

- Hòa tan bột bắp với 3 thìa nước lọc.

- Thắng điều xong, vớt bỏ hạt. Cho dầu điều ra bát riêng. Sử dụng chảo đó cho hết lượng dầu còn lại vào. Dầu nóng, cho hỗn hợp vừa xay + gia vị + nước vào đun trên lửa to.

- Hỗn hợp sôi, cho bột bắp vào khuấy đến khi hỗn hợp sệt lại là xong.

Ngoài ra chị em có thể cho thêm 1 cây sả tươi, đập dập băm nhỏ xay cùng hành, tỏi, ớt để tăng hương vị sốt hay thêm vào công thức 10gram bột ngũ vị hương để tạo thành sốt BBQ ngũ vị.

Nước sốt sau khi pha chế xong có màu đỏ tươi bắt mắt và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Ngọc Huyền vô cùng hạnh phúc khi nước sốt ướp BBQ của cô được chồng cô và những người thân trong gia đình gật gù khen ngon. Không những thế mọi người còn tấm tắc khen rằng món ăn sau khi tẩm ướp và nướng lên ngon bá cháy chẳng khác gì nhà hàng 5 sao. Cho dù để nguội vẫn giữ được hương thơm hấp dẫn.

Nhiều chị em hay thắc mắc rằng có nước sốt ướp ngon rồi, thì làm sao để có nước chấm cũng thơm ngon đây? Cô nàng Ngọc Huyền cũng không ngần ngại tiết lộ thêm cho chị em bí quyết làm nước chấm ngon.

Nguyên liệu:

+ 2 thìa tương ớt (ăn cay thì tăng thêm)

+ 1/2 thìa tương cà

+ 1 thìa nước tương (xì dầu)

+ 1/2 thìa dầu hào

+ 1 thìa dầu ăn (ở Việt Nam các bác thay bằng dầu mè cho thơm nhé)

+ Mè trắng rang vàng cho thơm

Cách làm:

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, khuấy đều cho hỗn hợp đồng nhất. Khi hỗn hợp sôi, tắt bếp, cho ra bát, để nguội.

Ngoài ra, cô nàng đảm đang này còn lưu ý chị em một bí quyết để thịt nướng không bị cháy sém và ám khói đen. Đó là phải chờ cho than hoặc củi bén lửa đỏ hồng rồi mới đặt vỉ thịt vào nướng, đồng thời phải đảo chiều liên tục để miếng thịt được chín đều. Bí quyết đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết. Thậm chí nhiều chị em phải thừa nhận rằng nướng xong món thịt nướng cũng phải mất đi một ít nước mắt vì khói đen "tấn công".

Với Ngọc Huyền nấu ăn như một đam mê khó bỏ. Cô nàng không chỉ thích thú với việc tìm tòi công thức nấu ăn ngon mà còn mong muốn chia sẻ các bí quyết cho các chị em cùng vào bếp!

Chia sẻ