Gác lại ham muốn tiền bạc để tự do: 4 LỢI ÍCH của lối sống tối giản mà ai cũng theo đuổi, ấm no và hạnh phúc đều có đủ

Sống tối giản là lối sống giúp con người buông bỏ ham muốn cực đoan về tiền bạc, gác lại những áp lực, căng thẳng cùng nỗi sợ hãi sẽ vuột mất khối tài sản và danh vọng.

Trong thế giới vật chất "lên ngôi" ngày nay, con người thường lao theo tiền tài, danh vọng, loay hoay cuộc sống đầy bon chen và phức tạp mà quên đi chính mình. Họ quên mất bản thân mình là ai, mình thực sự muốn gì và phải làm sao để sống bằng con người thật. Thế nhưng, có một số người đã nhận ra sự thật ấy và nỗ lực thay đổi để chọn lối sống tối giản. 

Gác lại ham muốn tiền bạc để tự do: 4 LỢI ÍCH của lối sống tối giản mà ai cũng theo đuổi, ấm no và hạnh phúc đều có đủ - Ảnh 1.

Vứt bỏ những ham muốn tiền tài, danh vọng và sự thỏa mãn với vật chất, cuộc sống tối giản chú trọng vào nhu cầu thật sự cần thiết của mỗi người, giúp chúng ta có thể sử dụng thời gian, tiền bạc, sức lực một cách có hiệu quả nhất.

Thực hiện 4 điều để sống tối giản

Gác lại ham muốn tiền bạc để tự do: 4 lợi ích của lối sống tối giản mà ai cũng theo đuổi, ấm no và hạnh phúc đều có đủ - Ảnh 2.

1. Nhìn nhận bản thân

Trước tiên, để sống tối giản, con người cần mang lại cảm giác hài lòng cho nội tâm của mình. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu được hoàn cảnh, ưu điểm, nhược điểm và khả năng của bản thân, nhìn vào những góc tối trong tâm hồn để thấu hiểu và ghi nhận sự tồn tại ấy. 

Từ đó, suy nghĩ xem bản thân thật sự thoải mái khi làm gì và cuộc sống tối giản có thực sự phù hợp với mình hay không.

2. Chỉ mua những vật dụng cần thiết 

Lối sống theo đuổi vật chất luôn khiến con người có ham muốn sở hữu những món đồ đẹp mắt hay những vật dụng có giá trị. Trên thực tế, những thứ đồ ấy vừa tiêu tốn rất nhiều tiền bạc vừa chiếm dụng không gian trong nhà, thậm chí còn không có lợi ích gì cho cuộc sống. 

Khi lựa chọn sống tối giản, bạn cần phải dọn dẹp tất cả những vật dụng không cần dùng đến và không được phép mua những món đồ không cần thiết. Cách này không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm tiền bạc, tiết kiệm không gian sống và thời gian dọn dẹp mà còn tu dưỡng tinh thần và khả năng nhẫn nhịn với cám dỗ.

3. Cắt giảm các mối quan hệ khiến bản thân không thoải mái

Gác lại ham muốn tiền bạc để tự do: 4 lợi ích của lối sống tối giản mà ai cũng theo đuổi, ấm no và hạnh phúc đều có đủ - Ảnh 3.

Đa phần mỗi người luôn có một đến vài nhóm bạn bè, thế nhưng nhiều người bạn chỉ bên ta một thời gian nhất định và sẽ rời đi vì một số lý do khách quan nào đó.

Cuộc sống sẽ rất mệt mỏi khi quan hệ xung quanh quá mức rối rắm và không cần thiết. Những mối quan hệ khiến bạn cảm thấy không thoải mái và không thể hòa nhập thì không cần ép buộc bản thân phải cố níu kéo, để không lãng phí thời gian, tiền bạc, tình cảm và công sức.

4. Tạo tài khoản tiết kiệm

Lựa chọn lối sống tối giản giúp chúng ta cắt giảm được nhiều nguồn chi tiêu phung phí. Theo đó, chúng ta sẽ có cơ hội để tích lũy tài sản và việc sở hữu tài khoản tiết kiệm lúc này là vô cùng cần thiết. Bạn có thể mở cho mình một tài khoản ngân hàng để dành riêng cho tiết kiệm. Bạn có thể gửi vào một phần lương hằng tháng và đương nhiên khoản này không được phép động vào ngoại trừ trường hợp khẩn cấp.

Tài khoản tiết kiệm ở đây chỉ là một công cụ để tiết kiệm. Quan trọng nhất là bạn phải có ý chí mạnh mẽ trước những cám dỗ phù phiếm. Hãy tiết kiệm ngay từ bây giờ nếu bạn muốn sở hữu cuộc sống ấm no, vô lo vô nghĩ.

4 lợi ích của lối sống tối giản 

Gác lại ham muốn tiền bạc để tự do: 4 lợi ích của lối sống tối giản mà ai cũng theo đuổi, ấm no và hạnh phúc đều có đủ - Ảnh 4.

1. Tự do

Sống tối giản là lối sống giúp con người buông bỏ ham muốn cực đoan về tiền bạc, gác lại những áp lực, căng thẳng cùng nỗi sợ hãi sẽ vuột mất khối tài sản và danh vọng. 

Sau khi từ bỏ được ham muốn vật chất, tư tưởng của con người sẽ trở nên tự do và thoải mái hơn. 

Tự do chính là lợi ích quan trọng nhất mà lối sống tối giản mang lại. Một khi tinh thần đã thoải mái, chúng ta mới dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc, sống tích cực và hào phóng hơn để cho đi tình yêu thương.

2. Tiết kiệm tiền bạc

Sống tối giản giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều vì mọi thứ giờ đây đã được giản đơn hết sức có thể. Một căn phòng gọn gàng với đầy đủ vật dụng cần thiết, không dư thừa. Buông bỏ "tình yêu mua sắm", không chi tiêu vô tội vạ, tập trung tiền bạc để đầu tư hoặc làm những thứ có ích hơn.

3. Tiết kiệm thời gian

Gác lại ham muốn tiền bạc để tự do: 4 lợi ích của lối sống tối giản mà ai cũng theo đuổi, ấm no và hạnh phúc đều có đủ - Ảnh 5.

Khi lựa chọn lối sống tối giản, chúng ta sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho việc mua sắm, dọn dẹp hay tham dự những sự kiện không quan trọng. Từ đó, chúng ta sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những điều mà mình thích, bồi dưỡng tâm hồn và khám phá thế giới nội tâm của bản thân.

4. Tăng sự tự tin

Chúng ta thường mất tự tin khi cảm giác bản thân thua kém người khác về nhiều mặt, đặc biệt là tiền bạc. Thế nhưng, một người lựa chọn lối sống tối giản sẽ không theo đuổi những hào quang, ảo ảnh của vật chất. 

Vì vậy, họ sẽ không hạ thấp giá trị của mình trước bất kỳ ai trong xã hội này. Thay vào đó, họ sẽ học tập, rèn luyện và bồi dưỡng những khả năng mà bản thân cảm thấy hào hứng và tạo sức hút riêng cho mình. Chẳng còn gì hạnh phúc hơn khi được sống là chính mình và làm những việc đúng với sở trường. Nên nhớ, tin tưởng vào bản thân là điều kiện tiên quyết để nâng cao sự tự tin.

(Nguồn: Zhihu)

 

https://afamily.vn/gac-lai-ham-muon-tien-bac-de-tu-do-4-loi-ich-cua-loi-song-toi-gian-ma-ai-cung-theo-duoi-am-no-va-hanh-phuc-deu-co-du-20220305142338728.chn
Chia sẻ
Đọc thêm